Trung Quốc: Số tỷ phú lần đầu tiên vượt 300

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng người giàu hàng năm của Trung Quốc, số tỷ phú đô la Mỹ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này lần đầu tiên vượt con số 300, trong khi người giàu ngày càng giàu hơn.

 
Người giàu nhất Trung Quốc hiện nay Wang Jianlin
Người giàu nhất Trung Quốc hiện nay Wang Jianlin

Báo cáo Hurun, với bảng xếp hạng người giàu hàng năm của Trung Quốc, hôm nay đã ra báo cáo mới nhất của mình. Theo đó, nhà tài phiệt bất động sản Wang Jianlin là người giàu nhất mới của Trung Quốc, với tài sản tăng gấp đôi năm ngoái, lên 22 tỷ USD.

 

Wang cũng được tạp chí danh giá Forbes bầu chọn là người giàu nhất Trung Quốc vào đầu tuần này, với tài sản ước tính 14 tỷ USD.

 

Theo Hurun, tổng cộng có 315 tỷ phú đô la Mỹ ở Trung Quốc, tăng 64 người so với một năm trước.

 

Tài sản trung bình của Top 1.000 là 1,04 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi con số 440 triệu USD trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu 5 năm trước.

 

Tuy nhiên, một số người giàu Trung Quốc lại đang bị vướng vào bê bối. Ví dụ 3 trong số 10 người giàu nhất Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên, đã bị giam giữ trong cuộc truy quét chống tham nhũng ở tỉnh này.

 

2 người khác trong danh sách người giàu hiện ở trong tù. Từ Minh (Xu Ming), người giàu thứ 676 của Trung Quốc, với tài sản 490 triệu USD, là nhân chứng chính trong vụ xét xử cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai vào tháng trước.

 

Theo thông tin của tòa án, Từ Minh đã hối lộ cho cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc 21 triệu Tệ (3,4 triệu USD), bao gồm mua một villa ở thành phố nghỉ mát Cannes, Pháp, cho vợ ông Bạc.

 

Nữ doanh nhân bất động sản Wu Yajun, người mới ly dị chồng, đã tụt từ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng xuống vị trí 22. Tài sản của bà đã bị giảm gần 1/4, xuống 4,6 tỷ USD sau khi bà trao cho chồng cũ 3 tỷ USD và đưa ông vào vị trí Top 50 người giàu nhất. Hurun gọi đây là “vụ vợ ly dị chồng tốn kém nhất”.

 

Bất động sản vẫn là nguồn thu chính cho giới siêu giàu Trung Quốc. Người giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin, với đế chế  Wanda Group, gần đây cũng mua được chuỗi rạp chiếu phim Mỹ AMC Entertainment và một nhà đóng thuyền buồm của Anh.

 

Tuy nhiên, Lei Jun, chủ của nhà sản xuất điện thoại Xiaomi, lại là người “nhảy vọt” mạnh nhất trong bảng xếp hạng năm 2013, khi tài sản của ông tăng 7 lần so với một năm trước, lên 2,6 tỷ USD.

 

Phan Anh

Theo AFP

Đang được quan tâm