Trung Quốc sợ điều gì ở Biển Đông: Tử huyệt

Không ai dám đánh giá thấp sức mạnh quân sự Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng cái giá phải trả thì không thuộc quyết định của Trung Quốc...
>>Trung Quốc sợ điều gì ở Biển Đông?

Hai là, sức mạnh đang tăng lên của Việt Nam và khu vực

Nếu cho rằng, chiếm Biển Đông, gồm Hoàng Sa và Trường Sa để khống chế Việt Nam về mặt quân sự là đánh giá thấp khả năng quân sự của Trung Quốc. Do đó, chiếm Biển Đông, với Trung Quốc về ý nghĩa quân sự có vẻ như không tác động trực tiếp đến Việt Nam nhiều.

Nhưng về ý nghĩa chủ quyền là không thể chấp nhận với Việt Nam.

Trung Quốc chiếm Biển Đông, họ sẽ thực thi pháp luật của họ trong khu vực “đường chín đoạn” khiến Việt Nam mất chủ quyền biển đảo. Đây là nguyên nhân duy nhất buộc Việt Nam phải tự vệ bằng mọi giá để bảo vệ chủ quyền như đã từng bao đời nay với đủ loại kẻ thù mạnh nhất có thể.

Chính hành động của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam nên không còn con đường nào khác, Việt Nam phải tăng cường sức mạnh quân sự, mua sắm vũ khí trang bị tiên tiến, hiện đại để tự vệ.

Bắt đầu từ năm 2005, Việt Nam đã dồn mọi nguồn lực để đưa thẳng lực lượng không quân, hải quân, TTLL, radar, tác chiến điện tử…lên hiện đại đủ sức hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ biển đảo.

Có thể nói, hệ thống phòng thủ của Việt Nam từ hướng biển nhiều tầng (trên không, trên biển, trong lòng biển), nhiều lớp (tầm xa, tầm gần và cận bờ), bao phủ vùng biển, hải đảo của Tổ quốc bằng sự hiện diện của các loại vũ khí trang bị hiện đại, uy lực lớn.

Rõ ràng là chưa bao giờ dân tộc Việt Nam trước thử thách xâm lăng mà có được sự chuẩn bị cần thiết, tự tin như hiện nay. Và, lịch sử cũng đã chứng minh, trong những cuộc xâm lược của phương Bắc, mỗi khi dân tộc Đại Việt chuẩn bị kỹ càng “nghênh tiếp” thì kết quả đã rõ.

Liệu Trung Quốc có dám đặt cược tất cả vào ván bài Việt Nam khi mà thực lực Việt Nam dù không lớn, nhiều như Trung Quốc, nhưng có đủ các thứ răn đe cần thiết cho cuộc chơi?

Việt Nam đã luôn phải chống kẻ thù xâm lược khi không đủ mọi thứ cần thiết, nhưng vẫn thắng thì ngày nay, khả năng, sức mạnh Việt Nam như thế nào là một suy luận…khó khăn cho giới quân sự hiếu chiến Trung Quốc.

Ba là, tử huyệt của Trung Quốc không thể che đậy trên Biển Đông

Mục đích quan trọng bậc nhất khi Trung Quốc bồi lấp các đảo giữa Biển Đông là Trung Quốc muốn khắc phục bất lợi thế của không quân khi tác chiến trên Biển Đông. Trung Quốc muốn khống chế toàn bộ vùng trời Biển Đông.

Người Nhật Bản đã thể hiện rõ ý đồ của Trung Quốc bố trí lực lượng trên Biển Đông bằng bản đồ dưới đây.

Ba điểm của tam giác là đảo Chữ Thập, Scarborough và Phú Lâm. Như vậy, những sân bay trên những đảo này có thể tạo lợi thế cho không quân Trung Quốc tung hoành trên Biển Đông.

Tam giác chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông
Tam giác chiến lược của Trung Quốc trên Biển Đông

Về thế bố trí lực lượng, coi như Trung Quốc đã tạm thời xây dựng được một tam giác chiến lược trên Biển Đông và sau khi triển khai đủ vũ khí trang bị ở đây là Trung Quốc có vẻ như kiểm soát được Biển Đông.

Tất nhiên, người Trung Quốc ai cũng “hảo hảo” khi nhìn thấy tam giác này…

Tuy nhiên, có 2 tử huyệt mà Trung Quốc không thể che đỡ nếu như xảy ra xung đột trên Biển Đông, khi Trung Quốc mạo hiểm dùng sức mạnh quân sự để chiếm Biển Đông ở trên cái “tam giác chiến lược” này.

Tử huyệt thứ nhất, đường băng trên đảo Chữ Thập và Phú Lâm là thứ chỉ sử dụng được một lần trong đòn tấn công phủ đầu.

Hai đường băng này cách bờ biển Việt Nam không quá 500km (Phú Lâm 410km, Chữ Thập 474km), do vậy hoàn toàn nằm trong tầm phủ của các loại tên lửa Việt Nam trên các phương tiện mang khác nhau. Như tàu ngầm, từ bờ, từ tàu tấn công nhanh Molniya…

Lực lượng không quân trên Chữ Thập và Phú Lâm vừa yếu, không đủ khả năng đương đầu với không quân Việt Nam, vừa thiếu, vì điều kiện kỹ thuật không cho phép duy một số lượng lớn…cho nên, hoàn toàn thất thế trước không quân Việt Nam.

Mỹ đã đánh giá cái “tam giác chiến lược” hay những căn cứ quân sự mà Trung Quốc đang xây dựng trên Hoàng Sa và Trường Sa là “Vạn lý trường thành bằng cát” là không sai vì sự tồn tại của nó sau đòn tấn công phủ đầu là rất ngắn. Nghĩa là với vũ khí hiện đại, uy lực, nó rất dễ bị đánh tê liệt.

Tử huyệt thứ 2 là căn cứ quân sự trên đảo Hải Nam Trung Quốc. Đây là trung tâm chỉ huy, phát động tấn công không chỉ cho cái “tam giác chiến lược” trên Biển Đông mà còn toàn bộ tác chiến Tây TBD của Hải quân Trung Quốc (PLAN).

Căn cứ quân sự đảo Hải Nam của Trung Quốc được coi như Cam Ranh của Việt Nam. Trung Quốc tấn công Cam Ranh của Việt Nam khó hơn nhiều lần Việt Nam tấn công căn cứ quân sự của Trung Quốc trên đảo Hải Nam vì khoảng cách khác nhau.

Đảo Hải Nam chỉ cách Đà Nẵng chừng 270km và cách một đảo của Việt Nam mà trên đó có thể bố trí một trung đoàn tên lửa hiện đại như Iskander chừng chưa đầy 250km, trong khi Cam Ranh cách Trung Quốc rất xa và Hoàng Sa, Trường Sa khá xa đủ để đối phó.

Khi xung đột quân sự xảy ra, tấn công vào sào huyệt kẻ thù, nơi xuất phát tấn công của kẻ thù không những là tư tưởng chiến thuật mà còn là tư tưởng chiến lược trong tư duy quân sự Việt Nam, cho nên, căn cứ quân sự trên Hải Nam là tử huyệt nguy hiểm của Trung Quốc.

Không ai dám đánh giá thấp sức mạnh quân sự của Trung Quốc, một sức mạnh đứng thứ 3 thế giới. Việt Nam nhỏ, yếu, nhưng có quyền ra giá với bất kỳ kẻ xâm lược nào. Tất nhiên, đó sẽ và luôn luôn là “giá đắt không thể chịu đựng nổi” nếu như họ bất chấp, liều lĩnh, mạo hiểm.

(Vậy, cục diện Biển Đông sẽ như thế nào? Chúng ta tiếp tục phân tích sau).

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Chân dung vị đô đốc Mỹ không ngại vạch trần Trung Quốc
Chân dung vị đô đốc Mỹ không ngại vạch trần Trung Quốc

(Dân trí) - Ông đã gọi Trung Quốc là “khiêu khích và theo chủ nghĩa bành trướng”, cáo buộc Bắc Kinh “dựng Vạn lý Tường thành cát” và “rõ ràng quân sự hóa” Biển Đông. “Chỉ có người tin Trái Đất phẳng mới nghĩ khác”, ông từng nói trong một cuộc điều trần trước quốc hội Mỹ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:03

Đế quốc Nhật bị giằng xé giữa tấn công Liên Xô và tấn công Đông Nam Á (Kỳ 3)
Đế quốc Nhật bị giằng xé giữa tấn công Liên Xô và tấn công Đông Nam Á (Kỳ 3)

Năm 1941 Hồng quân chưa thực sự mạnh, lại bị Đức tấn công bất ngờ. Lúc đó nếu bị Nhật Bản tấn công từ phía đông, Liên Xô sẽ khó bề trụ được.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 01:00

Điệp viên siêu hạng "quan trọng nhất" của Liên Xô trong Thế chiến 2 (Kỳ 2)
Điệp viên siêu hạng "quan trọng nhất" của Liên Xô trong Thế chiến 2 (Kỳ 2)

Đam mê tửu sắc nhưng am hiểu chính trị khu vực, điệp viên Liên Xô Sorge đã lấy được nhiều thông tin cơ mật về quan hệ Đức-Nhật rồi gửi về trung tâm.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 12:00

Nga - Nhật thống nhất cách tiếp cận mới trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ
Nga - Nhật thống nhất cách tiếp cận mới trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Ngày 6/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen với mong muốn tăng cường đối thoại hợp tác giữa hai nước, đồng thời nhất trí cùng tìm ra phương hướng giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua, vốn ngăn cản Moscow và Tokyo ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 11:31

Iraq phát hiện hơn 50 mộ tập thể tại nơi IS từng kiểm soát
Iraq phát hiện hơn 50 mộ tập thể tại nơi IS từng kiểm soát

(Dân trí) - Hơn 50 ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy tại các khu vực từng nằm dưới quyền kiểm soát của Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq, trong đó có 3 ngôi được phát hiện trong một sân bóng đá, thông tin do phái viên Liên Hợp Quốc Jan Kubis cung cấp hôm 6/5.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:16

Ảnh vệ tinh “tố” Triều Tiên sắp thử hạt nhân
Ảnh vệ tinh “tố” Triều Tiên sắp thử hạt nhân

(Dân trí) - Bình Nhưỡng có thể sắp thử hạt nhân lần 5, chuyên gia của Mỹ dựa trên phân tích các ảnh chụp vệ tinh ngày 5/5 tại cơ sở hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cho biết.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 09:16

Mỹ điều xe tăng tới sát biên giới Nga để tập trận
Mỹ điều xe tăng tới sát biên giới Nga để tập trận

(Dân trí) - Trong diễn biến mới nhất của hoạt động triển khai quân sự của Mỹ và các nước đồng minh ở gần biên giới Nga, Lầu Năm Góc lần đầu tiên điều xe tăng từ Bulgaria tới Gruzia để chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự tại đây, Sputnik đưa tin hôm nay 7/5.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:39

Người Hồi giáo đầu tiên đắc cử thị trưởng London
Người Hồi giáo đầu tiên đắc cử thị trưởng London

(Dân trí) - Chính trị gia Công đảng Sadiq Khan, một tín đồ Hồi giáo và là con trai của một tài xế xe buýt, ngày 6/5 đã được bầu làm thị trưởng London của nước Anh, đánh dấu một mốc chính trị quan trọng trong thế giới phương Tây.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:11

Ông Kim Jong-un ca ngợi thành công về hạt nhân trong diễn văn khai mạc đại hội đảng
Ông Kim Jong-un ca ngợi thành công về hạt nhân trong diễn văn khai mạc đại hội đảng

(Dân trí) - Trong diễn văn khai mạc đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7 ngày 6/5 tại thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ca ngợi sự thành công của các vụ thử tên lửa và hạt nhân do quân đội nước này thực hiện trong thời gian qua.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:42

Obama cảnh báo Trump: Làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế
Obama cảnh báo Trump: Làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế

(Dân trí) - Lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa, Tổng thống Barack Obama cảnh báo làm tổng thống không phải là truyền hình thực tế và đề nghị xem xét lại nghiêm túc chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:35

Nhân vật bí ẩn đứng sau Hồ sơ Panama chính thức lộ diện
Nhân vật bí ẩn đứng sau Hồ sơ Panama chính thức lộ diện

(Dân trí) - Trong một tuyên bố dài 1.800 từ, nhân vật đã tiết lộ Hồ sơ Panama lấy bí danh “John Doe” nói rằng chưa từng làm việc cho một cơ quan tình báo hay cơ quan chính phủ và chính sự bất bình đẳng thu nhập đã thôi thúc người này chia sẻ tài liệu mật.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:01

Trưởng đại diện CIA “bị đầu độc” sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden
Trưởng đại diện CIA “bị đầu độc” sau vụ tiêu diệt Osama bin Laden

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng giám sát cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden nghi ngờ rằng ông đã bị các điệp viên Pakistan đầu độc chỉ ít tuần sau đó, báo chí Mỹ tiết lộ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Syria: Các nhóm phiến quân chiếm thị trấn chiến lược ở Aleppo
Syria: Các nhóm phiến quân chiếm thị trấn chiến lược ở Aleppo

Theo Reuters, ngày 6/5, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các nhóm phiến quân, gồm cả Mặt trận al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã chiếm được một ngôi làng chiến lược từ quân chính quyền, trong cuộc giao tranh ác liệt ở phía Nam Aleppo.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 05:00

Nga tổ chức hòa nhạc giữa lòng thành cổ Palmyra từng bị IS chiếm
Nga tổ chức hòa nhạc giữa lòng thành cổ Palmyra từng bị IS chiếm

Đông đảo binh sĩ và nhân dân Syria cũng như quân nhân Nga đã dự buổi hòa nhạc tổ chức giữa lòng Palmyra từng bị IS chiếm đóng và cài nhiều bom mìn.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 04:00

Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Không thể đứng nhìn
Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Không thể đứng nhìn

Khi có sự xuất hiện của Mỹ và nhiều nước khác, Việt Nam sẽ thêm nhiều lời phản đối Trung Quốc và nhiều tiếng nói bảo vệ Việt Nam hơn.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:00

Không quân Nga ở Syria còn mạnh tới mức nào?
Không quân Nga ở Syria còn mạnh tới mức nào?

(Dân trí) - Mặc dù Nga tuyên bố rút hầu hết lực lượng khỏi Syria, song vẫn duy trì hiện diện ở căn cứ không quân Hmeymim gần tỉnh Latakia. Lực lượng chiến đấu của Nga ở Syria vẫn còn rất mạnh với phi đội chiến đấu cơ.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:03

Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Dự báo sáng
Quan hệ Việt-Mỹ là bài học cho thế giới: Dự báo sáng

Dù không đưa ra tuyên bố hợp tác chiến lược toàn diện nhưng quan hệ Việt – Mỹ đã bước sang một tầm cao mới - LS Hoàng Việt.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 10:00

Nhiều người Mỹ lo ngại “mối đe dọa” Trung Quốc
Nhiều người Mỹ lo ngại “mối đe dọa” Trung Quốc

(Dân trí) - Kết quả thăm dò do hãng Pew tiến hành cho thấy phần lớn người Mỹ muốn nước này là siêu cường quân sự duy nhất trên thế giới, trong khi một nửa số người Mỹ tham gia cuộc thăm dò cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách cường quốc là mối đe dọa lớn với Washington.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:08

Nhật phát triển radar bắt sống máy bay tàng hình Trung Quốc
Nhật phát triển radar bắt sống máy bay tàng hình Trung Quốc

Theo Sina, với nỗ lực tóm sống máy bay tàng hình của Trung Quốc, Nhật Bản quyết tâm phát triển loại radar chống tàng hình thế hệ mới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:00

Vì sao người Mỹ bỏ phiếu cho Donald Trump?
Vì sao người Mỹ bỏ phiếu cho Donald Trump?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra tại Mỹ cho thấy sự chia rẽ ngày càng sâu sắc trong lòng nước Mỹ về tư tưởng đảng phái. Kết quả từ một cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy, lý do hàng đầu để một cử tri Mỹ quyết định lựa chọn ứng viên một đảng ra tranh cử tổng thống là để ứng viên của đảng đối lập không thể giành chiến thắng trong cuộc đua này.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:21

Sân khấu Syria chính thức hạ màn?
Sân khấu Syria chính thức hạ màn?

Mỹ bất ngờ ra tối hậu thư cho Tổng thống Assad, Nga gây sốc khi tuyên bố ông Assad không phải đồng minh và cho rút hàng loạt máy bay chiến đấu từ Syria về nước. Phải chăng vở kịch Syria của các cường quốc đã hạ màn?

Thứ sáu, 06/05/2016 - 08:00

Đối phó Nga, Ba Lan quyết đầu tư mạnh cho quốc phòng
Đối phó Nga, Ba Lan quyết đầu tư mạnh cho quốc phòng

Nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, Ba Lan mới đây đã đặt mua thêm gần 100 thiết bị quân sự mới.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 07:00

Hàng loạt hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng phátxít
Hàng loạt hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng phátxít

Những ngày tháng Năm này, tại nhiều nơi trên thế giới, các hoạt động kỷ niệm 71 năm Chiến thắng phátxít nhằm tôn vinh chiến công vĩ đại của nhân dân Liên Xô và phe đồng minh trong cuộc chiến đánh bại chủ nghĩa phátxít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ Hai đã diễn ra.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:00

Tìm thấy thi thể của nữ Thứ trưởng Malaysia trong vụ rơi trực thăng
Tìm thấy thi thể của nữ Thứ trưởng Malaysia trong vụ rơi trực thăng

(Dân trí) - Giới chức Malaysia chiều nay 6/5 đã xác nhận thi thể đầu tiên được tìm thấy sau khi trực thăng chở các quan chức nước này mất tích chiều qua là nữ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch công nghiệp và hàng tiêu dùng Malaysia Noriah Kasnon.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 05:11