Trung Quốc sợ điều gì ở Biển Đông?

Mỹ có cơ hội vào Biển Đông triển khai lực lượng quân sự là một thất bại địa chính trị của Trung Quốc.
>>Trung Quốc lại sắp tập trận chống tên lửa trên Biển Đông
>>Mỹ điều lực lượng đến gần biển Đông

Chẳng cần phải có tầm nhìn xa, chỉ nghe, thấy hành động của Trung Quốc trong mấy năm qua trên Biển Đông thì bất cứ người nào cũng biết Trung Quốc đang muốn chiếm toàn bộ Biển Đông. Đó là điều chắc chắn không ai nghi ngờ.

Biển Đông là “đường sinh mạng” của Trung Quốc?

Có thể nói, Trung Quốc đã, đang tìm mọi cách để chiếm Biển Đông và rất muốn chiếm được Biển Đông bất kỳ lúc nào. Thế nhưng tình thế trên Biển Đông hiện tại đã chứng tỏ, Trung Quốc chưa có đủ khả năng dùng sức mạnh quân sự để chiếm Biển Đông.

Chiếm Biển Đông theo nghĩa quân sự có nghĩa là tất cả các đảo trên Biển Đông, toàn bộ trên không, trên biển, trong lòng biển Biển Đông đều bị PLAN (Hải quân Trung Quốc) làm chủ tuyệt đối. Những đối tượng tác chiến của PLAN hoàn toàn bị trấn áp, khiến khả năng tác chiến đáp trả hoàn toàn bị tê liệt.

Chiếm được Biển Đông có 2 ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng với Trung Quốc.

Thứ nhất, lưu ý là, khống chế tuyến hàng hải trên Biển Đông với Trung Quốc chỉ là chuyện nhỏ mà lớn hơn là khống chế tuyến hàng hải từ Ấn Độ Dương và vịnh Ba Tư sang Thái Bình Dương mới là mục đích chính của chiến lược khống chế tuyến hàng hải.

Tuyến hàng hải trên Biển Đông là tuyến ngắn nhất chứ không phải duy nhất từ Ấn Độ dương và vịnh Ba Tư sang Thái Bình Dương. Khi đó, chỉ cần làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ này là nhiều nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Đây là một kết quả rất hấp dẫn, quyến rũ “chết người” khiến cho những kẻ có chút sức mạnh, hay tưởng mình mạnh và đầy tham vọng quyền lực, muốn chiếm lấy bằng được.

Thứ hai, Trung Quốc sẽ gia tăng sức mạnh răn đe triển khai đòn tấn công hạt nhân với Mỹ trong khi Trung Quốc chưa đủ khả năng sử dụng bộ 3 hạt nhân gồm, tên lửa, máy báy ném bom tầm xa và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) để tác chiến.

Mặc dù Trung Quốc chưa có máy bay ném bom chiến lược tầm xa như Nga, Mỹ nhưng tên lửa trên đất liền, trên SSBN tuần tra ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, vẫn có thừa khả năng phủ trùm tên lửa vào nước Mỹ.

Tuy nhiên, điều “bất khả kháng” của lực lượng SSBN là không thể hoạt động tại biển Hoa Đông vì biển nông và hệ thống săn ngầm của Mỹ-Nhật Bản quá hiện đại chờ sẵn, nên “nhất cử nhất động” của SSBN Trung Quốc đều bị phát hiện.

Trong khi đó, lối ra và nơi triển khai tác chiến lý tưởng cho lực lượng SSBN từ căn cứ Tam Á chính là Biển Đông.

Tàu ngầm là bí mật, khi yếu tố bí mật đã không còn thì tàu ngầm mất tác dụng, là đối tượng dễ tiêu diệt nhất. Nếu khi tàu ngầm triển khai tác chiến mà bị lộ thì coi như chuyến tuần tra SSBN bị thất bại, hay tàu ngầm đó bị loại ra khỏi vòng chiến nếu xảy ra đụng độ quân sự.

Trung Quốc không thể chấp nhận “kiểu tuần tra” của loại máy bay P-8A Poseidon này của Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc không thể chấp nhận “kiểu tuần tra” của loại máy bay P-8A Poseidon này của Mỹ trên Biển Đông

Khi mà tên lửa phóng từ lục địa Trung Quốc đang bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bao vây, triển khai trước cửa nhà thì chiếm Biển Đông để triển khai SSBN, Trung Quốc mới gia tăng được sức răn đe đòn tấn công hạt nhân với Mỹ.

Vì vậy, chiếm Biển Đông, biến 80% diện tích Biển Đông thành khu “đặc quyền quân sự”, có một ý nghĩa quân sự mang tính toàn cầu, đặc biệt quan trọng của Trung Quốc để vươn ra Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương thoát khỏi sự bao vây của Mỹ.

Trung Quốc sợ điều gì ở Biển Đông?

Điều này có nghĩa là tại sao Trung Quốc chưa "khai đao” trên Biển Đông như các giới chính khách, tướng tá diều hâu Trung Quốc thường hô hào trên diễn đàn?

Rõ ràng, chúng ta không đánh giá thấp ý chí chính trị của Trung Quốc trong mưu đồ chiếm Biển Đông, nhưng khả năng, những tác động khách quan để thực hiện ý chí lại là vấn đề khác. Có 3 nguyên nhân mà Trung Quốc chưa thể dùng vũ lực để chiếm Biển Đông..

Một là sự xuất hiện của Mỹ

Biển Đông chẳng là gì với Mỹ, vì trong mấy chục năm qua, Mỹ chẳng để ý gì đến, nhưng Biển Đông lại trở nên có ý nghĩa quan trọng với Mỹ khi Trung Quốc muốn chiếm nó. Tính logic của vấn đề này là vì ý đồ của một Trung Quốc đang trỗi dậy, hung hăng, thách thức địa vị thống trị của Mỹ khi chiếm Biển Đông lại xung đột với ý đồ của Mỹ như đã nói ở trên.

Từ năm 2012, Mỹ công bố chiến lược “xoay trục sang Châu Á-Thái Bình dương” nghĩa là Mỹ đã thừa biết ý đồ của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.

Nhiều người cho rằng Mỹ triển khai quá chậm, rằng Mỹ chỉ nói mà không làm, rằng Mỹ mắc vào Ukraine và Trung Đông…Nhưng thực chất vấn đề là Mỹ muốn triển khai thực hiện hay nôm na là thay đổi “tư thế quân sự” cần phải có điều kiện và thời điểm

Điều kiện đầu tiên là môi trường địa chính trị thuận lợi.

Có thể nói từ sau năm 1975, Mỹ đã rời bỏ khu vực Đông Nam Á và với sự trỗi dậy mạnh mẽ của nền kinh tế, Trung Quốc gần như chiếm lợi thế tuyệt đối với Mỹ trong cục diện địa chính trị tại khu vực này.

Mỹ muốn cạnh tranh địa chính trị, đánh sập vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực ĐNA không phải ngày một ngày hai.

Không phải Mỹ muốn lập căn cứ quân sự, triển khai tàu chiến, máy bay là các nước chấp nhận lập tức…mà phải có tác động nào, ai, đe dọa đến an ninh, chủ quyền… mới khiến họ cần sự trợ giúp từ Mỹ.

Đơn giản là vì lúc đó Trung Quốc chưa lộ mặt, Trung Quốc đang “giấu mình chờ thời”, Trung Quốc chưa hung hăng, trắng trợn, bất chấp tất cả đe dọa sử dụng vũ lực…thì Mỹ khó cạnh tranh được vai trò của Trung Quốc trên khu vực này.

Làm sao để Trung Quốc lộ mặt là mưu, kế, là kinh nghiệm nghệ thuật chiến tranh địa chính trị của Mỹ.

Mỹ đã thắng trong tiến trình này, bởi lẽ, tham vọng của Trung Quốc quá lớn như một cơn đói cồn cào nên khi Mỹ tung mồi ngon thì gì mà Trung Quốc chả bập vào.

Rốt cuộc chính Mỹ là cường quốc đầu tiên ngoài Biển Đông ngăn cản hành động của Trung Quốc cùng với “nạn nhân” trực tiếp là các quốc gia ven Biển Đông trong đó có Việt Nam.

Mỹ tiến vào Biển Đông trên danh nghĩa “tự do hàng hải” nhưng thực chất là ngăn chặn, phát hiện, theo dõi hoạt động của lực lượng hải quân chiến lược của Trung Quốc ngay trước cửa căn cứ tàu ngầm Tam Á lớn nhất của PLAN.

Hành động này của Mỹ giống như trong bóng đá, Mỹ tranh chấp quyết liệt để khống chế bóng ngay trong vòng 16m50 của Trung Quốc. Biển Đông chính là khu vực 16m50 của Trung Quốc.

Đây là nguyên nhân chính, giải thích tại sao Trung Quốc không muốn cái kiểu tuần tra trên Biển Đông của không quân, hải quân Mỹ và thực sự là một sai lầm lớn của Trung Quốc khi đã để Mỹ có cớ đưa lực lượng vào Biển Đông, khôi phục lại các căn cứ quân sự tại Philipines…

Mục tiêu quân sự toàn cầu của Mỹ đối phó với Trung Quốc lại phù hợp với lợi ích chủ quyền Biển Đông của các quốc gia như Philipines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, cho nên họ ủng hộ Mỹ xuất hiện tại Biển Đông là rất tự nhiên và hợp lẽ.

(Hai nguyên nhân còn lại mang tính quyết định là Xung đột quân sự khu vực với Việt Nam và “Vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông được trình bày phần sau).

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Mâu thuẫn thượng tầng, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải ra đi
Mâu thuẫn thượng tầng, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải ra đi

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu có thể phải ra đi vì những rạn nứt trong quan hệ với Tổng thống Tayyip Erdogan.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00

Nữ trợ thủ đặc biệt nhất của bà Hillary Clinton
Nữ trợ thủ đặc biệt nhất của bà Hillary Clinton

Khi cuộc đua vào Nhà Trắng bước sang giai đoạn quyết định và hầu như không ai còn nghi ngờ việc ứng cử viên Hillary Clinton sẽ là đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, trên truyền thông Mỹ bỗng xuất hiện một người chưa từng nghe nhắc đến kể từ đầu cuộc đua.

Thứ năm, 05/05/2016 - 05:00

Em gái ông Kim Jong-un có thể sẽ trở thành bộ trưởng
Em gái ông Kim Jong-un có thể sẽ trở thành bộ trưởng

(Dân trí) - Các chuyên gia Hàn Quốc hôm nay 5/5 dự đoán em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, có thể sẽ được đề cử giữ chức vụ ngang cấp bộ trưởng trong đại hội đảng Lao động Triều Tiên dự kiến diễn ra vào thứ Sáu tuần này.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:36

Canada: Cháy rừng thiêu rụi 1.600 ngôi nhà, đe dọa biến cả thành phố thành tro bụi
Canada: Cháy rừng thiêu rụi 1.600 ngôi nhà, đe dọa biến cả thành phố thành tro bụi

(Dân trí) - Một đám cháy rừng dữ dội ở miền tây Canada đang đe dọa sân bay của thành phố dầu mỏ Fort McMurray và các cộng đồng dân cư ngay phía nam khu vực sau khi toàn bộ 88.000 dân cư của thành phố phải đi sơn tán và 1.600 công trình bị thiêu rụi.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:17

Không thể thiếu Nga trong giải quyết khủng hoảng
Không thể thiếu Nga trong giải quyết khủng hoảng

Kể từ khi tái đắc cử năm 2012 đến nay, hiếm có chuyến công du nước ngoài nào của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại dày đặc lịch trình như lần này.

Thứ năm, 05/05/2016 - 04:00

Triều Tiên sắp đóng tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng tên lửa đạn đạo
Triều Tiên sắp đóng tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Triều Tiên đang tăng tốc phát triển một loại tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng tên lửa đạn đạo, từ đó cho phép Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ tấn công hạt nhân thảm khốc nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:46

Mỹ thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới
Mỹ thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter (Thợ săn biển) với khả năng hoạt động trên biển mà không cần bất kỳ thủy thủ nào điều khiển nhờ sử dụng những công nghệ mới nhất như radar, sonar và hệ thống định vị toàn cầu.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:28

Chuyện ít biết về đặc nhiệm Mỹ bị IS sát hại tại Iraq
Chuyện ít biết về đặc nhiệm Mỹ bị IS sát hại tại Iraq

(Dân trí) - Charlie Keating, đặc nhiệm Mỹ bị tổ chức khủng bố IS sát hại hôm 3/5, xuất thân trong một gia đình bề thế, từng là một vận động viên điền kinh thành công và là một người lính quả cảm trên chiến trường.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:20

Theo dõi duyệt binh Chiến thắng từ xe thiết giáp Typhoon-K
Theo dõi duyệt binh Chiến thắng từ xe thiết giáp Typhoon-K

Phóng viên hãng tin RT Olga Rafayeva đã may mắn có cơ hội quan sát buổi tổng duyệt cho Lễ duyệt binh Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ tại Moskva từ cabin một chiếc xe thiết giáp hiện đại Typhoon-K tham gia buổi lễ này.

Thứ năm, 05/05/2016 - 03:00

Donald Trump huy động 1 tỷ USD để đánh bại bà Hillary
Donald Trump huy động 1 tỷ USD để đánh bại bà Hillary

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump hôm qua 4/5 cho biết ông sẽ phối hợp với Ủy ban quốc gia Cộng hòa để gây quỹ 1 tỷ USD cho chiến dịch nhằm đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:43

Hé lộ cuộc sống ở Bình Nhưỡng trước thềm Đại hội Đảng
Hé lộ cuộc sống ở Bình Nhưỡng trước thềm Đại hội Đảng

Những lá cờ đỏ tung bay và các tấm áp-phích to lớn được dựng lên ở Bình Nhưỡng khi nước này chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần đầu tiên sau 36 năm.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:00

Nga phát triển hệ thống phòng không mới đặt trên xe thiết giáp
Nga phát triển hệ thống phòng không mới đặt trên xe thiết giáp

(Dân trí) - Hệ thống mới trên được thiết kế để đặt trên xe thiết giáp BMD-4M và sẽ được thả xuống từ các máy bay để hỗ trợ cho lực lượng bộ binh. Ngoài ra, hệ thống mới được đánh giá đủ khả năng bảo vệ các đơn vị lính dù của nước này trước máy bay của đối phương hoạt động ở tầm cao hoặc tầm trung.

Thứ năm, 05/05/2016 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ vũ khí tối tân của Cận vệ Nga
Hé lộ vũ khí tối tân của Cận vệ Nga

(Dân trí) - Binh sĩ thuộc lực lượng Cận vệ Nga sẽ được trang bị bằng tiểu liên hiện đại Kalashnikov AK-74M, báo Izvestia đưa tin dẫn tuyên bố của ông Ruslan Pukhov Giám đốc điều hành Liên hiệp các nhà sản xuất vũ khí Nga cho biết hôm qua 4/5.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:57

Hơn 20 tấn cá chết trắng hồ ở Trung Quốc
Hơn 20 tấn cá chết trắng hồ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Trang tin Sina của Trung Quốc hôm qua 4/5 đưa tin, khoảng 20 tấn cá chết đã trôi dạt vào một hồ ờ thành phố Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam của nước này.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:12

Tối hậu thư mới dành cho Tổng thống Assad
Tối hậu thư mới dành cho Tổng thống Assad

Sau cuộc họp khẩn với đại diện Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Syria và Ngoại trưởng Nga ở thủ đô Moscow của Nga hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra tối hậu thư mới dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thứ năm, 05/05/2016 - 12:00

Kết cục cay đắng của người cố cản đường tỷ phú Donald Trump
Kết cục cay đắng của người cố cản đường tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Từng được xem là ứng viên khả dĩ nhất của đảng Cộng hòa có thể chặn đứng tỷ phú bạo miệng Donald Trump, vậy nhưng thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz đã tuyên bố dừng cuộc đua sau thất bại tại bang Indiana hôm 3/5. Một kết cục cay đắng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 11:12

Nga phá âm mưu khủng bố cực lớn nhằm vào Moscow
Nga phá âm mưu khủng bố cực lớn nhằm vào Moscow

(Dân trí) - Cơ quan an ninh Nga gần đây đã bắt giữ một nhóm khủng bố âm mưu tấn công thủ đô Moscow của Nga ngay trước thềm lễ Diễu binh kỷ niệm Ngày chiến thắng phát-xít vào ngày 9/5 tới đây.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:22

"Bóng hồng" làm thay đổi Lục quân Mỹ
"Bóng hồng" làm thay đổi Lục quân Mỹ

Sau khi chính thức là thành viên lực lượng biệt kích Ranger vào tháng 8/2015, Đại úy Kristen Griest một lần nữa làm nên lịch sử khi vừa trở thành nữ sĩ quan đầu tiên của Mỹ chỉ huy một đơn vị bộ binh tham gia chiến đấu.

Thứ năm, 05/05/2016 - 09:00

Báo Trung Quốc: Chế độ Triều Tiên có thể sụp đổ trong 10-15 năm tới
Báo Trung Quốc: Chế độ Triều Tiên có thể sụp đổ trong 10-15 năm tới

(Dân trí) - Nhà phê bình chính trị Trung Quốc cho rằng, chế độ Triều Tiên có thể sụp đổ trong vòng 10-15 năm tới do khó khăn về kinh tế vì các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:52

Ka-62 mang lại diện mạo mới cho trực thăng Nga
Ka-62 mang lại diện mạo mới cho trực thăng Nga

Theo Tổng công ty Trực thăng Nga Russian Helicopter, trực thăng Ka-62 vừa có thử nghiệm thành công đầu tiên.

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:00

Tổng thống Obama uống nước tại vùng nhiễm chì để trấn an người dân
Tổng thống Obama uống nước tại vùng nhiễm chì để trấn an người dân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 4/5 đã tới thành phố Flint, bang Michigan, gặp gỡ các quan chức địa phương và liên bang để thảo luận về cuộc khủng hoảng nước tại thành phố này, đồng thời cũng là để trấn an người dân rằng chính quyền của ông đang làm tất cả những gì có thể để giúp người dân có nước sạch sử dụng.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:58

Báo Trung Quốc tiết lộ lý do "cấm cửa" tàu sân bay Mỹ
Báo Trung Quốc tiết lộ lý do "cấm cửa" tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, vốn nổi tiếng với những bài viết mang đầy giọng điệu hiếu chiến, ngày 4/5 viết rằng các hành động thù địch của Mỹ là nguyên nhân khiến Bắc Kinh từ chối cho phép tàu sân bay USS John Stennis của Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong hồi tuần trước.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:49

Iran dọa cấm Mỹ và đồng minh qua eo biển Hormuz
Iran dọa cấm Mỹ và đồng minh qua eo biển Hormuz

(Dân trí) - Chỉ huy Quân đoàn Vệ binh Cách mạng của Iran, Chuẩn tướng Hossein Salami ngày 4/5 tuyên bố Hải quân Iran đủ sức mạnh để đối phó với bất cứ đối thủ nào, gồm cả Mỹ, nếu xảy ra xung đột tại khu vực eo biển Hormuz chiến lược.

Thứ năm, 05/05/2016 - 07:43

Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu đổ bộ và văn công ra đá Chữ Thập
Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu đổ bộ và văn công ra đá Chữ Thập

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3/5 đã phát sóng hình ảnh chiến hạm Côn Lôn Sơn 998 lớn thứ hai của nước này neo đậu tại đá Chữ Thập, trong lúc một đoàn văn công Hải quân trình diễn cho các binh sỹ đồn trú tại đây.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:54