Thứ sáu, 01/03/2013 - 23:50

Trung Quốc phát trực tiếp cảnh tử tù bị dẫn tới pháp trường

Dân trí

Hình ảnh 4 người đàn ông ngoại quốc đã giết hại 13 ngư dân Trung Quốc ở sông Mêkông năm 2011 đã được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Trung Quốc ngay trước khi bị xử tử.

 

 

Naw Kham bị dẫn tới phòng xử tử.

Naw Kham bị dẫn tới phòng xử tử.

CCTV News đã phát trực tiếp cảnh những tử tù trên bị đem từ phòng giam tới nơi xử tử. Họ bị xử tử bằng cách tiêm thuốc ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Tuy nhiên, cảnh họ chết không được phát.

 

Nhiều người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc đã phản ứng giận dữ đối với cách làm của đài truyền hình trung ương Trung Quốc, lên án việc phát hình là thiếu nhạy cảm.

 

Đây được cho là lần đầu tiên trong lịch sử gần đây của Trung Quốc hình ảnh tử tù được đưa tới nơi xử tử được phát trực tiếp trên truyền hình.

 

Do đài CCTV được giới chức trách Trung Quốc quản lý, nên Raymond Li, người đứng đầu BBC tiếng Trung, cho rằng việc phát hình ảnh chắc chắn được giới chức chính phủ cấp cao bật đèn xanh. Cũng theo ông, có vẻ như chính phủ Trung Quốc muốn phát thông điệp rõ ràng tới công chúng rằng họ đang rất mạnh tay đối với tội phạm nước ngoài.

 

Trong số những người bị xử tử ngày hôm nay có Naw Kham, người đàn ông Myanmar được cho là một trong những thủ lĩnh quyền lực nhất ở vùng Tam giác Vàng Thái Lan, Lào, Myanmar.

 

Đài truyền hình nhà nước CCTV cũng phát cuộc phỏng vấn với Naw Kham vào hôm thứ năm vừa qua. “Tôi không thể ngủ ngon giấc trong 2 ngày qua. Tôi nhớ mẹ tôi. Tôi thực sự đau lòng khi tôi không thể ở bên các con của mình”, Naw Kham cho hay. “Mẹ tôi không biết khi tôi bị bắt và tôi sợ bà không thể chịu đựng được khi biết chuyện”, Naw cho biết thêm.

 

Một số cho rằng việc phát hình là bước lùi của Trung Quốc, khiến họ không khỏi nhớ về thời kỳ Trung Quốc thường phát cảnh dẫn tử tù tới pháp trường, “bêu” họ qua các tuyến phố trước khi xử tử. Mặc dù cách làm này phần lớn đã bị ngừng từ nhiều thập niên trước, nhưng năm 2008 một người đàn ông sát hại mẹ mình đã bị đưa lên chiếc xe tải hở mui, với cổ đeo tấm biển kể tội của anh ta, để tới pháp trường.

 

Vũ Quý

Theo BBC