1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc phân lập được Covid-19 trong nước tiểu người bệnh

Hôm nay (22/2), các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phân lập được Covid-19 trong nước tiểu của một bệnh nhân.

Trung Quốc phân lập được Covid-19 trong nước tiểu người bệnh - 1
Hình ảnh virus gây biến đổi bệnh lý. Ảnh: Nhật báo Quảng Châu

Thông tin do Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc tại Quảng Châu công bố nêu rõ, dưới sự dẫn dắt của Viện sĩ Chung Nam Sơn, nhóm nghiên cứu của giáo sư Triệu Kim Tồn đã phân tách được chủng virus corona mới trong mẫu nước tiểu của một bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nhóm nghiên cứu đã dùng tế bào Vero E6 thành công phân lập chủng virus corona mới. Hiện nhóm đã hoàn thành việc giải trình tự đầy đủ bộ gen và nhận dạng virus học của loại virus này.

Nghiên cứu này đã chứng minh được rằng, trong nước tiểu của người nhiễm bệnh cũng có virus. Cùng với việc phát hiện ra virus có trong phân người trước đó, các nghiên cứu này cho thấy, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, như rửa tay sau khi đi vệ sinh, làm sạch đường ống nước thải, đậy nắp khi xả bồn cầu là những việc làm hết sức cần thiết, nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt là ở nơi công cộng.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, chính quyền thành phố đã yêu cầu các cơ sở y tế bỏ rèm ở cửa ra vào, thực hiện bệnh nhân xếp hàng mỗi người cách nhau 1 mét, nhằm tránh tình trạng tụ tập đông người. Nguyên tắc "1 mét" này cũng được áp dụng ở các cửa hàng, siêu thị, bếp ăn, tòa nhà, cũng như các cơ quan, đơn vị đã quay trở lại làm việc khi cần phải xếp hàng, hội họp, ăn uống hay làm việc tập trung./.

Theo VOV