Thứ năm, 03/04/2014 - 09:56

Trung Quốc phá dỡ "Nhà Trắng"

Dân trí

Một căn biệt thự giống một phiên bản thu nhỏ của dinh tổng thống Mỹ đã bị phá dỡ tại Trung Quốc vì vi phạm các quy định quy hoạch xây dựng.

Nhà Trắng tại Thiệu Hưng giờ đây là một đống đổ nát.

"Nhà Trắng" tại Thiệu Hưng giờ đây là một đống đổ nát.
 
Một chủ nhân giàu có tại thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang đã chứng kiến cảnh ngôi nhà của mình bị biến thành đống đổ nát sau khi giới chức ra phán quyết rằng công trình xây dựng xa hoa này đã vi phạm các quy định về quy hoạch.

Căn biệt thự theo phong cách Nhà Trắng đã được xây dựng tại trung tâm của một khu dân cư ở tỉnh Chiết Giang, nơi có nhiều doanh nhân giàu có và các quan chức trong đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 3, một kênh truyền hình địa phương đã tới thăm khu dân cư 370.000 m2, sau khi nhận được những lời phàn nàn về nạn việc xây dựng trái phép tràn lan tại đây.

Người dân địa phương nói với chương trình Today Focus họ đã không thể làm được gì khi những người nhiều tiền mua lại các ngôi nhà từng nằm trên những khu đất thanh bình rồi phá hủy chúng ngay tức thì và xây dựng những biệt thự rộng lớn, và đôi khi chướng mắt.

Trong số 599 hộ dân của khu dân cư, 196 hộ đã liên quan tới các hoạt động xây dựng trái phép, tờ Nhật báo Chiết Giang cho biết trên mạng xã hội Weibo ngày 2/3.

"Thật là vô dụng. Nhóm thi hành luật đến, nhìn quanh rồi đi", những người quản lý của một trong số các biệt thự cho biết.

"Nếu các chủ nhà không có các mối quan hệ thì họ đã không dám xây những công trình trái phép. Tất nhiên chúng tôi đã phàn nàn nhưng có thể làm được gì chứ?", một cư dân nói.

Các bức ảnh chụp từ trên cao về khu dân cư cho thấy hàng loạt biệt thự sang trọng và bắt mắt đã được xây dựng trong khu vực. Tuy nhiên, không biệt thự nào nổi bật như tòa nhà hai tầng nằm bên hồ được xây dựng theo phong cách Nhà Trắng tại Washington, vốn là dinh tổng thống Mỹ kể từ khi Tổng thống John Adams và bà vợ Abigail chuyển tới đó vào tháng 11/1800.

Công việc xây dựng Nhà Trắng tại Thiệu Hưng dường như bắt đầu hồi năm ngoái. Tuy nhiên, không giống như dinh tổng thống Mỹ, bản sao của nó tại Chiết Giang dường như thiếu sự phê chuẩn của giới chức liên quan.

Các đội phá dỡ hồi tuần này đã được điều động sau khi chương trình Today Focus phanh phui căn biệt thự bị xây dựng trái phép.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc sau đó đã đăng tải các bức ảnh chụp biệt thự màu trắng nguy nga giờ đây chỉ còn là đống đổ nát.

An Bình
Theo Telegraph