1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc nói tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tăng cường hoạt động ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 9/1 khẳng định tàu sân bay duy nhất của nước này sẽ không chỉ quanh quẩn ở vùng biển gần nhà mà sẽ sớm tiến hành các hoạt động tuần tra ở khu vực ngoài khơi Đông Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, bài bình luận của Nhân dân Nhật báo được đưa ra sau khi Nhật Bản bày tỏ quan ngại về việc Liêu Ninh, tàu sân bay duy nhất của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện đầu tiên tại khu vực Tây Thái Bình Dương hồi tháng trước.

Tham gia các cuộc tập trận này, tàu sân bay Liêu Ninh đã di chuyển vượt ra ngoài vùng biển vốn được gọi là chuỗi đảo thứ nhất, khu vực bao gồm cả Đài Loan và quần đảo Ryukyu của Nhật Bản, sau đó thẳng tiến ra Thái Bình Dương để tập trận.

“Tàu sân bay Trung Quốc không chỉ di chuyển quanh nhà. Không sớm thì muộn tàu sân bay này cũng sẽ vượt qua chuỗi đảo thứ hai (phía đông Nhật Bản) và tiến vào khu vực Đông Thái Bình Dương”, Nhân dân Nhật báo cho hay.

Theo báo Trung Quốc, các sứ mệnh của tàu sân bay Liêu Ninh là nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực. “Nếu chúng ta nhận gánh trách nhiệm duy trì hòa bình thì chúng ta không thể cứ neo đậu ở những khu vực tránh bão được. Chúng ta phải phản ứng nhanh khi cần thiết”, Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh.

Trước đó, tàu sân bay Liêu Ninh cùng hạm đội tàu chiến hộ tống đã vượt qua eo biển Miyako, vùng biển nằm giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, và tiến vào Thái Bình Dương hôm 25/12/2016. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng liên quan đến các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.

Thành Đạt

Theo SCMP