1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc nối lại cấp thị thực cho người Nhật Bản

Thành Đạt

(Dân trí) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo thông báo quyết định nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản tới nước này du lịch.

Trung Quốc nối lại cấp thị thực cho người Nhật Bản - 1

Du khách từ Trung Quốc xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Narita ở Nhật Bản (Ảnh: Bloomberg).

Thông báo nối lại việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản được đưa ra hơn một tuần sau khi Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh cho biết, dịch vụ cấp thị thực Trung Quốc tạm thời bị cắt giảm do đại dịch Covid-19 đã hoạt động bình thường trở lại.

Bắc Kinh ngày 10/1 đã đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản và Hàn Quốc để trả đũa các biện pháp kiểm soát Covid-19 đối với du khách từ Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc đình chỉ là cần thiết để phản đối "những hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử" đối với công dân nước này.

Trong bối cảnh các ca Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc vào tháng trước, Nhật Bản đã thắt chặt các quy định đối với du khách đến trực tiếp từ Trung Quốc, yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện muộn nhất là 72 giờ trước khi khởi hành và phải có kết quả xét nghiệm âm tính tại điểm đến.

Ngày 19/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin kêu gọi các nước dỡ bỏ "các hạn chế phân biệt đối xử" nhắm vào du khách Trung Quốc càng sớm càng tốt và hợp tác với Bắc Kinh để khôi phục hoạt động đi lại xuyên biên giới bình thường.

Trung Quốc sẽ cho phép nối lại các tour du lịch theo nhóm tới 20 quốc gia từ ngày 6/2, nhưng Nhật Bản không nằm trong số các điểm đến được phê duyệt.

Hàn Quốc cũng gia hạn các hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho du khách từ Trung Quốc đại lục cho đến cuối tháng 2, với lý do lo ngại nguy cơ bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 sau các cuộc tụ tập đông người và du lịch xuyên quốc gia trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo SCMP