Trung Quốc nói có các trao đổi quan trọng với Philippines "ở hậu trường"

(Dân trí) - Quan chức Trung Quốc hôm nay 31/8 nói rằng, ở hậu trường, Bắc Kinh và Manila vẫn duy trì các liên hệ quan trọng để cải thiện quan hệ vốn bị ảnh hưởng bởi phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về “đường chín đoạn” ở Biển Đông.


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Bắc Kinh vào hôm nay 31/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết: “Ngoài các hoạt động qua lại công khai như chuyến thăm Hong Kong của cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos, giữa Philippines và Trung Quốc còn có những trao đổi quan trọng khác ở hậu trường”.

Quan chức này cho biết thêm: “Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cũng liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Philippines Duterte cũng như các quan chức trong chính quyền của ông và Bộ Ngoại giao nước này”. Ông Lưu nói rằng, những trao đổi kiểu này có thể giúp “giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán”.

Về phía Philippines, sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông vào tháng trước, Tổng thống Philippines tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán với Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông, những cũng sẵn sàng “đối đầu đẫm máu” nếu Trung Quốc chiếm lãnh thổ của Philippines ở Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay tuyên bố, Philippines chỉ chấp nhận tham gia đàm phán song phương giải quyết những bất đồng nếu Trung Quốc chấm dứt các hành động khiêu khích ở Biển Đông. Ông cũng hối thúc Trung Quốc sẽ không ngăn chặn các ngư dân Philippines đánh bắt ở vùng biển xung quanh Scarborough - bãi cạn của Philippines bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012.

Minh Phương

Theo SCMP

Đọc thêm