Trung Quốc nhờ Mỹ hỗ trợ chống các phần tử cực đoan Tân Cương

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa cho biết đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo vũ trang tại Tân Cương, và cho rằng đây cũng là mối đe dọa với các lợi ích của Mỹ.

ap-china-miltary-315a8

Giới chức Bắc Kinh cho rằng Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) đang tuyển mộ những người Duy Ngô Nhĩ từ cộng đồng người Hôi giáo thiểu số tại Tân Cương, và huấn luyện họ tham gia các hành động cực đoan tại Syria, Iraq. Sau đó, những người này được đưa trở lại Trung Quốc để tiến hành thánh chiến.

Trong khi đó nhiều chuyên gia nước ngoài đã tỏ sự hoài nghi liệu ETIM có thực sự là một nhóm có tổ chức rõ ràng như tuyên bố của Trung Quốc.

Mối đe dọa khủng bố đang “ngày một phức tạp và nghiêm trọng hơn từng ngày”, Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định trong thông cáo hôm 4/8, sau cuộc họp giữa thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping, đại sứ lưu động của Cục chống khủng bố, Bộ ngoại giao Mỹ.

“Trung Quốc đã nhấn mạnh mối đe dọa nghiêm trọng của ETIM và các tổ chức khủng bố Đông Turkestan khác với Trung Quốc, Mỹ và cộng đồng quốc tế, và yêu cầu Mỹ hỗ trợ mạnh mẽ, hợp tác với Trung Quốc trong các nỗ lực tấn công các lực lượng khủng bố Đông Turkestan”, thông cáo viết.

Hàng trăm thậm chí hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ thời gian qua đã vượt biên trái phép từ Trung Quốc sang Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua các quốc gia Đông Nam Á.

Các nhóm nhân quyền cho rằng dòng người di cư này đang chạy trốn tình trạng bạo lực sắc tộc tại Tân Cương, cũng như sự kiểm soát của Trung Quốc đối với tôn giáo và văn hóa của họ. Bắc Kinh vẫn bác bỏ cáo buộc này.

Trong 3 năm qua, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động tại Tân Cương, mà theo giới chức Trung Quốc thủ phạm là các chiến binh Hồi giáo. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa cung cấp được bằng chứng thuyết phục cho thấy bạo lực có liên quan tới ETIM, tổ chức bị Washington xem là nhóm khủng bố kể từ sau các vụ tấn công ngày 11/9/2011.

Sau những vụ tấn công đẫm máu vừa qua, đặc biệt là vụ tấn công bằng dao tháng 3/2014 tại một ga tàu hỏa ở Côn Minh làm 31 người thiệt mạng, Trung Quốc đã đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố.

Cảnh báo cũng được nâng lên trước thềm một sự kiện thể thao quốc tế tại Bắc Kinh trong tháng 8 này, và cuộc tuần hành mừng 70 năm kết thúc Thế chiến II trong tháng tới.

Thanh Tùng

Theo RT

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM