1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chùm tin vắn

Trung Quốc nhận hình ảnh đầu tiên từ tàu Hằng Nga 1

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm nay đã ăn mừng sự kiện tàu thám hiểm Hằng Nga 1 gửi hình ảnh đầu tiên về mặt trăng về trái đất. Đây là sự kiện đánh dấu Trung Quốc bước vào hàng ngũ các cường quốc công nghệ trên thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tới thăm các nhà khoa học chịu trách nhiệm phóng tàu Hằng Nga 1 và tuyên bố sứ mệnh chinh phục mặt trăng của nước này đã thành công.

 

Năm 2003, Trung Quốc trở thành nước thứ ba đưa người vào vũ trụ, sử dụng tên lửa đẩy tự tạo, sau Liên Xô và Mỹ. Và vào tháng 10/2005, nước này tiếp tục đưa hai nhà du hành chinh phục vũ trụ trong chuyến bay kéo dài 5 ngày bằng tên lửa đẩy Thần Châu VI.

 

Dự tính Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa người lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Thần Châu VII vào tháng 10/2008 tới và sẽ có chuyến đi dạo ngoài không gian đầu tiên.

 

Động đất mạnh ở Indoesia, 1 người thiệt mạng

 

Một trận động đất mạnh 6,7 độ ritcher ngoài khơi hòn đảo Sumbawa, đông nam Indonesia sáng sớm nay đã khiến một người thiệt mạng và 45 người khác bị thương.

 

Theo người phát ngôn Bộ trưởng y tế Rustam Pakaya, nạn nhân là một bé trai năm tuổi. Hầu hết những người bị thương hiện đang được chữa trị trong bệnh viện đa khoa của vùng Dompu, vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên đảo.

 

Theo đài phát thanh ElShinta, 200  ngôi nhà ở quận Dompu đã bị phá hủy. Tuy nhiên, cảnh sát cho đến nay chưa thể đưa ra con số chính xác.

 

Động đất xảy ra vào 0h2 sáng nay (giờ địa phương). Cơ quan khí tượng học của Indonesia đo được trận động đất mạnh 6,7 độ, còn cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đo được trận động đất mạnh 6,4 độ.

 

Trận động đất đã kéo theo một cơn rung chấn mạnh 5 độ, xảy ra hơn một giờ sau đó, khiến nhiều người hoảng sợ.

 

Đảo Sumbawa nằm cách thủ đô Jakarta khoảng 1.200km, bao quanh đảo là hai eo biển nhỏ, chia cắt nó với hai đảo Lombok và Flores trong quần đảo Tây Nusa Tenggara. Năm 1992, hòn đảo này đã phải hứng chịu một thảm họa  động đất, kéo theo sóng thần ở Flores, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

 

Tổng thống Gruzia từ chức

 

Trung Quốc nhận hình ảnh đầu tiên từ tàu Hằng Nga 1 - 1

Hôm qua, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili quyết định từ chức để khởi động chiến dịch tái tranh cử. Trong khi đó các cuộc biểu tình rầm rộ với sự tham gia của hàng chục ngàn người vẫn tiếp tục diễn ra.

 

Theo luật, ông Saakashvili không được tham gia tranh cử tổng thống khi còn tại vị. Ông đã quyết định kêu gọi bầu cử sớm hơn dự định vào ngày 5/1 tới sau khi từ đầu tháng phải đối mặt với nhiều cuộc biểu tình kêu gọi ông từ chức vì tham nhũng và độc đoán.

 

Ông Saakashvili cáo buộc Nga đã kích động làn sóng phản đối đòi lật đổ ông. Tuy nhiên Matxcơva phủ nhận điều này.

 

Cựu Thủ tướng Sharif trở về Pakistan sau 8 năm lưu vong

 

Trung Quốc nhận hình ảnh đầu tiên từ tàu Hằng Nga 1 - 2

Cựu Thủ tướng Nawaz Sharif sau 8 năm sống lưu vong hôm qua đã trở về Pakistan trong sự chào đón của hàng ngàn người ủng hộ. Chuyến trở về của ông Sharif ngay lập tức đã gia tăng áp lực lên chính phủ được Mỹ ủng hộ của ông Musharraf, đòi ông phải chấm dứt lệnh khẩn cấp trên toàn quốc.

 

Cựu thủ tướng Sharif là người ông Musharrap đã lật độ trong cuộc đảo chính năm 1999. Trong chuyến trở về lần này ông dự định sẽ tranh cử vào ngày 8/1 tới. Tuy nhiên, ông đe dọa sẽ tẩy chay cuộc bầu cử nếu ông Musharraf không dỡ bỏ lệnh khẩn cấp.

 

“Musharraf đang hủy diệt đất nước”, Sharif phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại sân bay thành phố Lahore, quê hương ông. 

 

Đảng của ông Sharif cho biết ông và em trai sẽ đệ đơn ứng cử trước hạn chót ngày hôm nay. Trong khi đó cựu Thủ tướng Bhutto cũng đã đệ đơn ứng cử vào hôm qua. Tuy nhiên, cả hai cựu thủ tướng đều cho biết họ vẫn có thể quyết định tẩy chay cuộc bầu cử nếu ông Musharraf không có những biện pháp đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công bằng.

 

Trước khi lệnh khẩn cấp được ban bố, khiến tình hình chính trị Pakistan rơi vào hỗn loạn, Washington đã lôi kéo được bà Bhutto liên minh với ông Musharraf. Tuy nhiên, điều đó đã bị phá vỡ, và ông Musharraf có thể sẽ phải đối mặt với thách thức liên minh giữa hai cựu thủ tướng vừa trở về này.

 

Trang Thu

Tổng hợp