1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc: Người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân ở một huyện của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc hôm 17/5 đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền không được thay đổi dự án xây đường sắt cao tốc đi ngang qua địa phương này. Nhiều người đã bị thương do đụng độ với cảnh sát địa phương.

Cảnh sát Trung Quốc cố gắng giải tán đám đông biểu tình ở Tứ Xuyên. (Ảnh:
Cảnh sát Trung Quốc cố gắng giải tán đám đông biểu tình ở Tứ Xuyên. (Ảnh: Weibo)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hàng ngàn dân huyện Lân Thủy, tỉnh Tứ Xuyên đã xuống đường biểu tình trên quãng đường dài đến 3km. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ giữ nguyên lộ trình của tuyến đường cao tốc nối thành phố Đạt Châu và Trùng Khánh phải đi ngang qua Lân Thủy như đề xuất ban đầu.


SCMP cho hay hiện có tin đồn giới chức Trung Quốc đã nghiêng về một phương án khác, con đường sẽ đi ngang quê nhà của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình - thành phố Quảng An - thay vì huyện Lân Thủy.;

Một vài người dân Lân Thủy đã hỏi Chủ tịch thành phố Quảng An và được trả lời trên trang web chính thức của chính quyền thành phố hôm 7/5 rằng “tuyến đường sắt cao tốc này sẽ đi qua thành phố Quảng An, không qua Lân Thủy”.

Câu trả lời này dù đã bị xóa, nhưng đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng dân cư Lân Thủy, một huyện không có đường sắt, sân bay hay đường thủy.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, ngoài những hình ảnh về đám đông biểu tình, có nhiều bức ảnh chụp cảnh đụng độ giữa cảnh sát thành phố Quảng An và dân cư. Các hình ảnh này cho thấy có nhiều người bị thương nặng trong cuộc đụng độ.

Một số hình ảnh trong cuộc biểu tình của người dân huyện Lân Thủy:

Thoa PhạmThoa Phạm


Thoa PhạmThoa PhạmThoa PhạmThoa Phạm
Thoa Phạm
Thoa PhạmThoa Phạm
Theo SCMP
Ảnh: Weibo