Trung Quốc ngừng trao đổi quân sự với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay đã ngừng các trao đổi quân sự với Mỹ và dọa sẽ trừng phạt các công ty bán vũ khí của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi Washington công bố kế hoạch bán các thiết bị quân sự trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan.

 
Trung Quốc ngừng trao đổi quân sự với Mỹ - 1
Tên lửa Patriot của Mỹ được phóng từ Đài Loan.

Hãng tin Tân Hoa Xã hôm nay đăng tải một thông cáo của Bộ Quốc phòng nước này với lời lẽ mạnh mẽ, trong đó nói rằng các chuyến thăm song phương dự kiến của các giới chức quân sự đã bị hủy vì hợp đồng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt các công ty của Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bộ này đã thông báo cho Quốc hội về khả năng tiến hành vụ mua bán vũ khí trên, trong đó bao gồm 60 máy bay trực thăng Black Hawk, tên lửa Patriot và các thiết bị thông tin, liên lạc. Tuy nhiên, hợp đồng không bao gồm chiến đấu cơ F-16 mà Đài Loan cần.

 

Những diễn biến mới nhất đã làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ được cho là khá phức tạp giữa Mỹ và Trung Quốc, hai cường quốc ngày càng có nhiều mối liên hệ về an ninh cũng như kinh tế.

 

Hiện phát ngôn viên sứ quán Mỹ Susan Stevenson chưa có bình luận gì về động thái của Trung Quốc vào hôm nay.

 

Tuy nhiên, Trung Quốc thường phản ứng rất mạnh mẽ trước bất kỳ hợp đồng bán vũ khí nào của Mỹ cho Đài Loan. Năm 2008, nước này cũng cắt đứt các mối quân hệ quân sự với Mỹ sau khi chính quyền ông Bush công bố một hợp đồng bán vũ khí trị giá nhiều tỷ USD cho Đài Loan.

 

Phan Anh

Theo AP

Đọc thêm
Đang được quan tâm