1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Trung Quốc ngang ngược "phản pháo" báo cáo về tự do hàng hải của Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Phản ứng với báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc là mục tiêu hàng đầu trong hoạt động “tự do hàng hải” của Mỹ, Bắc Kinh lặp lại luận điệu cảnh báo Washington “tôn trọng trật tự hàng hải quốc tế và ngừng can dự vào việc của các nước khác”.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Getty)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Getty)

Đài CCTV dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi coi hoạt động tự do hàng hải của Mỹ thực chất là dựa vào lực lượng hải quân và không quân mạnh, dựa vào thủ đoạn vũ lực và sự uy hiếp nhằm thúc đẩy chủ trương đơn phương".

Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tôn trọng chủ quyền và an ninh của các quốc gia khác, đồng thời đóng góp hơn nữa để bảo đảm trật tự hàng hải quốc tế, hòa bình và ổn định khu vực”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) công bố một báo cáo cho thấy, trong năm tài khóa 2015, quân đội Mỹ đã tăng cường các hoạt động Tự do hàng hải. Cụ thể, Mỹ đã đưa tàu chiến và trực thăng tiến hành tuần tra qua 13 quốc gia nhằm bảo đảm tự do hàng hải, trong đó có nhiều nước đang phải đối đầu với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua cũng lặp lại đe dọa "sẽ dùng các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia” sau khi Mỹ đưa 6 máy bay quân sự tới tuần tra quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Tuy nhiên, khu vực này đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép cách đây 4 năm.

Minh Phương

Theo RT