Thứ hai, 08/10/2018 - 15:01

Trung Quốc nêu lý do bắt giữ cựu Chủ tịch Interpol

Dân trí

Giới chức Trung Quốc cho biết đang tạm giữ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ để điều tra nhiều nghi vấn tội danh, trong đó có nhận hối lộ.

Vợ cựu Chủ tịch Interpol bị mất tích họp báo tại Pháp


Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Ảnh: Reuters)

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, trong thông cáo đăng trên trang chủ hôm nay 8/10, Bộ Công An Trung Quốc xác nhận, cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) đang bị giới chức nước này tạm giữ để điều tra một số nghi vấn phạm pháp, trong đó có nghi vấn nhận hối lộ. "Cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ hối lộ và nhận hối lộ cùng một số hành vi phạm pháp khác được được giá là rất kịp thời, chính xác", thông cáo nêu.

Xác nhận trên được đưa ra không lâu sau khi Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc ra một thông báo ngắn gọn lúc nửa đêm 7/10 với nội dung xác nhận ông Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật nhà nước, song không nêu rõ đó là hành vi nào.

Interpol cuối ngày hôm qua cũng ra thông báo nói rằng đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh, hơn 1 tuần kể từ khi ông mất tích khi trở về Trung Quốc hôm 29/9.

Ông Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, từng là một chính trị gia Trung Quốc, từng đảm nhận chức Thứ trưởng Bộ Công an nước này vào năm 2004. Năm 2016, ông được bầu làm Chủ tịch Interpol, trở thành nhà lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử gần 100 năm của tổ chức này. Nhiệm kỳ của ông tại Interpol dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2020.

Tuy nhiên, đầu tháng này, vợ ông tại thành phố Lyon (Pháp) trình báo với cơ quan an ninh Pháp việc mất hoàn toàn liên lạc với chồng sau khi ông trở về Trung Quốc hôm 29/9. Theo một nguồn tin giấu tên, ông Mạnh đã bị các nhà chức trách thuộc cơ quan kỷ luật Trung Quốc tạm giữ “ngay sau khi đặt chân xuống Trung Quốc” hồi cuối tháng trước.

Minh Phương

Theo Sputnik