Ẩn ý tin nhắn hình con dao cựu chủ tịch Interpol gửi vợ trước khi mất tích

Dân trí Trong cuộc họp báo tại Pháp ngày 7/10, vợ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã đưa ra giả thuyết về tin nhắn kỳ lạ có hình con dao mà chồng bà đã gửi trước khi ông mất tích tại Trung Quốc vào cuối tháng 9.
>>Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn “đả hổ diệt ruồi”
>>Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh
>>Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"
>>Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?

Vợ cựu Chủ tịch Interpol bị mất tích họp báo tại Pháp


Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Ảnh: New York Times)

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Ảnh: New York Times)

Vào đêm 7/10, Ủy ban Giám sát Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, cơ quan chống tham nhũng quyền lực của Bắc Kinh, đã đăng một thông báo xác nhận cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra vì hành vi “vi phạm pháp luật nhà nước”. Thông báo mang nội dung ngắn gọn và không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc. Vài giờ sau, Interpol thông báo đã nhận được đơn từ chức của ông Mạnh.

Thông tin về việc Trung Quốc điều tra cựu chủ tịch Interpol và việc ông Mạnh từ chức xuất hiện chỉ một ngày sau khi Interpol yêu cầu chính phủ Trung Quốc cho biết hiện ông Mạnh đang ở đâu sau khi vợ ông, bà Grace Mạnh, báo tin chồng bị mất tích khi trở về Trung Quốc hồi cuối tháng 9.

Vài giờ trước khi Ủy ban Giám sát Kỷ luật Trung ương Trung Quốc xác nhận đang điều tra ông Mạnh Hoành Vĩ, bà Grace đã gặp mặt các phóng viên tại thành phố Lyon, Pháp để cung cấp một số thông tin mà bà cho là quan trọng liên quan tới sự mất tích bí ẩn của chồng bà. Sau khi ông Mạnh được bầu làm chủ tịch Interpol, bà Grace và các con cũng chuyển tới Lyon, nơi đặt trụ sở Interpol, sinh sống.

Theo lời kể của bà Grace, bà đã mất liên lạc với chồng kể từ sau tin nhắn cuối cùng được gửi vào ngày 25/9. Thông thường, hai vợ chồng bà vẫn liên lạc hàng ngày với nhau kể cả khi ông Mạnh đi công tác xa.

Trong đoạn tin nhắn cuối cùng gửi cho vợ, ông Mạnh viết: “Hãy chờ cuộc gọi của anh”. 4 phút sau đó, bà Grace nhận được hình một con dao từ số điện thoại của chồng. Bà Grace cho rằng hình ảnh con dao chính là ẩn ý của ông Mạnh, ám chỉ chồng bà “đang gặp nguy hiểm”.

“Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với anh ấy. Trong suốt khoảng thời gian dài mà tôi không thể nói chuyện với chồng tôi, tôi không thể xem đó là tín hiệu tích cực”, bà Grace nói.

Tin nhắn hình con dao của bà Grace nhận được từ chồng (Ảnh: AFP)
Tin nhắn hình con dao của bà Grace nhận được từ chồng (Ảnh: AFP)

Trước khi ông Mạnh gửi tin nhắn hình con dao, bà Grace cũng gửi cho chồng một bức ảnh chụp một con gấu và một con ngựa, thể hiện cho hai con của họ.

Cuộc họp báo của bà Grace diễn ra tại một khách sạn. Bà quyết định ngồi quay lưng về phía các phóng viên để họ không thể chụp ảnh gương mặt của bà. Bà Grace muốn bảo vệ sự an toàn của chính bà cũng như các con trong lúc bà thường xuyên nhận được những lời đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội.

Tại cuộc họp báo, bà Grace nói rằng bà quyết định công khai lên tiếng về vụ việc của chồng vì bà cảm thấy bà có trách nhiệm phải làm như vậy. Bà muốn “chính phủ các nước” vào cuộc để làm rõ vụ việc. Theo New York Times, động thái của bà Grace là bất thường vì các thành viên trong gia đình của các quan chức Trung Quốc thường ít khi nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nếu các quan chức đó gặp rắc rối.

“Kể từ bây giờ, tôi phải bước qua nỗi đau khổ và sợ hãi để theo đuổi sự thật, công lý và trách nhiệm đối với lịch sử”, bà Grace nói.

Theo AP, bà Grace không tin rằng chồng bà, người từng giữ chức thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và là lãnh đạo cơ quan cảnh sát thế giới, đã vi phạm pháp luật Trung Quốc như thông báo của Ủy ban Giám sát Kỷ luật Trung ương.

“Tôi không thể tin nổi điều đó vì pháp luật Trung Quốc là mục tiêu mà anh ấy theo đuổi suốt đời”, bà Grace khẳng định.

Tác động tới Trung Quốc

Bà Grace phát biểu tại họp báo nhưng quay lưng về phía các phóng viên (Ảnh: AFP)
Bà Grace phát biểu tại họp báo nhưng quay lưng về phía các phóng viên (Ảnh: AFP)

Giới phân tích cho rằng cách cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ biến mất tại Trung Quốc đã gây tổn hại không chỉ cho nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xây dựng các thỏa thuận hợp tác với nước ngoài về các vấn đề tư pháp và hành pháp, mà còn giảm đi cơ hội để các quan chức nước này được bổ nhiệm vào các vị trí cấp cao tại các thể chế toàn cầu trong tương lai.

Theo nhà bình luận chính trị Zhang Lifan, Trung Quốc chắc chắn đã dự đoán trước tất cả những nguy cơ mà họ có thể phải đối mặt khi bất ngờ bắt giữ và điều tra ông Mạnh.

“Tôi chắc rằng họ đã đoán trước được phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế trước khi đưa ra quyết định hành động. Tôi nghĩ chắc hẳn có điều gì đó khẩn cấp ở đây. Đó là lý do khiến giới chức Trung Quốc chọn cách hành động ngay lập tức, bất chấp nguy cơ bị mất thể diện trên trường quốc tế. Nếu ông Mạnh chỉ liên quan tới một vụ việc tham nhũng thông thường, các cơ quan chức năng Trung Quốc không cần phải hành xử gấp gáp như vậy”, ông Lifan nhận định.

“Mặc dù Trung Quốc luôn để mắt tới những công dân của nước này đang nắm giữ những vị trí chủ chốt tại các tổ chức toàn cầu quan trọng, việc ông Mạnh biến mất mà không được thông báo trước sẽ tác động xấu tới nỗ lực xây dựng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Thật khó tưởng tượng rằng sẽ có một tổ chức quốc tế nào đó cảm thấy thoải mái khi bổ nhiệm một người Trung Quốc vào vị trí lãnh đạo mà không lo ngại chuyện tương tự sẽ xảy ra”, Julian Ku, giáo sư tại Đại học Hofstra, cho biết.

Bà Grace Mạnh không muốn phóng viên chụp ảnh mặt để bảo vệ an toàn cho bà và các con (Ảnh: AP)
Bà Grace Mạnh không muốn phóng viên chụp ảnh mặt để bảo vệ an toàn cho bà và các con (Ảnh: AP)

Ông Mạnh Hoành Vĩ được bổ nhiệm làm Chủ tịch Interpol từ năm 2016 và nhiệm kỳ của ông dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2020. Ông Mạnh từng giữ chức thứ trưởng cơ quan cảnh sát quốc gia vào năm 2004, ông cũng từng trải qua nhiều vị trí công tác trong các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, Ủy ban Giám sát Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã mở rộng chiến dịch chống tham nhũng và sẵn sàng “sờ gáy” mọi quan chức ở tất cả các cấp. Ủy ban này có thể bắt giữ các quan chức trong vài tháng hoặc vài năm để phục vụ điều tra trước khi tước bỏ chức vụ, tuyên bố các quan chức này vi phạm điều lệ đảng và áp theo khung hình phạt của luật Trung Quốc.

Theo Maggie Lewis, giáo sư về luật Trung Quốc và Đài Loan tại Đại học luật Seton Hall, vụ bắt giữ ông Mạnh đã phát đi một tín hiệu rằng “không ai được xem là an toàn”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Báo Mỹ: Tổng thống Trump tính thay thế hàng loạt tướng quân đội chủ chốt
Báo Mỹ: Tổng thống Trump tính thay thế hàng loạt tướng quân đội chủ chốt

(Dân trí) - Để đối phó với những thách thức đến từ chính sách đối ngoại quy mô toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang tính toán để đưa ra các quyết định quan trọng về những tướng quân đội chủ chốt, những người sẽ làm nhiệm vụ cố vấn hoặc lãnh đạo các lực lượng Mỹ.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:42

Mỹ: Đi đám cưới về, 20 người chết thảm trong tai nạn
Mỹ: Đi đám cưới về, 20 người chết thảm trong tai nạn

Một vụ tai nạn xe limousine được mô tả là “khủng khiếp” xảy ra ở ngoại ô TP New York - Mỹ cuối tuần trước giết chết 20 người.

Thứ hai, 08/10/2018 - 11:28

Quân nhân Nhật Bản thiệt mạng trong cuộc tập trận chung với Mỹ và Philippines
Quân nhân Nhật Bản thiệt mạng trong cuộc tập trận chung với Mỹ và Philippines

(Dân trí) - Quân đội Nhật Bản cho biết ngày 7/10, một trong các quân nhân của họ đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn khi tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm cho cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật-Philippines diễn ra ở Philippines.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:08

Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc vét sạch các đại dương
Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc vét sạch các đại dương

(Dân trí) - Với sự hậu thuẫn của chính quyền Trung Quốc, hàng nghìn tàu cá đã ra khơi đánh bắt ở khắp các đại dương trên toàn thế giới, đẩy trữ lượng cá xuống mức cạn kiệt và ảnh hưởng tới sinh kế của người dân địa phương.

Thứ hai, 08/10/2018 - 10:05

Syria dồn dập nã hỏa lực đáp trả khủng bố phóng tên lửa vào thường dân
Syria dồn dập nã hỏa lực đáp trả khủng bố phóng tên lửa vào thường dân

(Dân trí) - Lực lượng chính phủ Syria tiếp tục mở chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố ở tỉnh Latakia sau khi lực lượng này phóng tên lửa và ném bom tấn công thường dân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:23

Tổng thống Putin thường làm gì vào ngày sinh nhật?
Tổng thống Putin thường làm gì vào ngày sinh nhật?

(Dân trí) - Điện Kremlin tiết lộ những việc mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm, những lời chúc và món quà ông nhận được khi bước sang tuổi 66.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:18

Sau cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ, sinh viên Trung Quốc lo bị nghi là gián điệp
Sau cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ, sinh viên Trung Quốc lo bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cáo buộc tổ chức hiệp hội sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ (CSSA) có thể là cơ quan làm việc cho chính phủ Bắc Kinh, các sinh viên Trung Quốc tại Mỹ như “ngồi trên đống lửa” vì lo ngại sẽ bị nghi ngờ là gián điệp.

Thứ hai, 08/10/2018 - 09:08

Ông Kim Jong-un tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ
Ông Kim Jong-un tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng và ca ngợi cuộc gặp song phương trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang bị đình trệ.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:20

Video Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria trong đêm
Video Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria trong đêm

(Dân trí) - Đoạn video mới do kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy quá trình vận chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho quân đội Syria sau sự cố bắn nhầm máy bay Nga khiến 15 người thiệt mạng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:20

Thảm họa động đất/sóng thần Indonesia: Hơn 1.700 người chết, 5.000 người mất tích
Thảm họa động đất/sóng thần Indonesia: Hơn 1.700 người chết, 5.000 người mất tích

(Dân trí) - Giới chức Indonesia cho biết chiến dịch tìm kiếm nạn nhân sau thảm họa động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi sẽ kết thúc vào ngày 11/10 mặc dù vẫn còn hơn 5.000 người mất tích và hơn 1.700 người đã thiệt mạng.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:18

Nỗ lực vượt qua định kiến của Bộ trưởng 25 tuổi người Malaysia
Nỗ lực vượt qua định kiến của Bộ trưởng 25 tuổi người Malaysia

(Dân trí) - Trở thành bộ trưởng trẻ nhất châu Á và bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia khi mới 25 tuổi, Syed Saddiq Syed Abdul Rahman đã nỗ lực hết mình, hy sinh những thú vui của tuổi trẻ, nỗ lực vượt qua những định kiến về tuổi tác để chứng tỏ năng lực thật sự của bản thân.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:47

Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn “đả hổ diệt ruồi”
Trung Quốc xác nhận điều tra chủ tịch Interpol giữa nghi vấn “đả hổ diệt ruồi”

(Dân trí) - Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), người bị mất tích hồi tháng trước sau khi trở về quê nhà, đang bị điều tra trong khi vợ ông tiết lộ tin nhắn cuối cùng của chồng với hình ảnh con dao.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó căng thẳng thương mại với Mỹ
Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó căng thẳng thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng bước vào giai đoạn căng thẳng và gây ảnh hưởng tới Trung Quốc, Bắc Kinh đã quyết định bơm thêm 110 tỷ USD để cứu vãn nền kinh tế đang có dấu hiệu trì trệ vì những "đòn" liên tiếp từ Mỹ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:58

Dịch vụ xin nghỉ việc hộ “hốt bạc” ở Nhật Bản
Dịch vụ xin nghỉ việc hộ “hốt bạc” ở Nhật Bản

(Dân trí) - Đánh vào tâm lý ngại ngùng và dằn vặt khi xin thôi việc của người Nhật Bản, các công ty tại đất nước này đã cung cấp gói dịch vụ mở lời hộ để giải phóng áp lực nặng nề cho những người muốn xin nghỉ làm.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 03:29

Phát động hẳn một “Thế chiến” thương mại, Mỹ vẫn lỗ nặng vì đâu?
Phát động hẳn một “Thế chiến” thương mại, Mỹ vẫn lỗ nặng vì đâu?

“Ác mộng” của Tổng thống Trump đang thành sự thật với việc thâm hụt thương mại của Mỹ tăng kỷ lục sau khi ông phát động cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:11

Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ
Ứng viên vướng nghi án tấn công tình dục trở thành thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Brett Kavanaugh trở thành tân thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ, sau khi ông Kavanaugh đang trở thành tâm điểm trong nghi án tấn công tình dục một số phụ nữ hơn 20 năm trước trong khi say xỉn.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:08

Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh
Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh

Cảnh sát Pháp đang điều tra theo hướng ông Mạnh bị bắt giữ vì mâu thuẫn với nhà chức trách Trung Quốc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:57

Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối
Hà Lan điều máy bay chiến đấu bảo vệ máy bay chở hành khách gây rối

(Dân trí) - Không quân Hà Lan đã buộc phải điều 2 máy bay chiến đấu F-16 để hộ tống một máy bay thương mại sau khi một hành khách trên máy bay có hành động gây rối.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:52

Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?
Mỹ chuyển thêm “chim sắt” F-35 cho Israel khắc chế S-300 tại Syria?

(Dân trí) - Mỹ dường như sẽ cung cấp thêm cho Israel các máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới, F-35, sau khi Nga bàn giao hệ thống phòng không “rồng lửa” S-300 cho quân đội Syria.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:49

Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh
Khoảnh khắc mặt đất “hóa lỏng” cuốn phăng nhà cửa Indonesia nhìn từ vệ tinh

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh mặt đất “hóa lỏng” trong thảm họa động đất/sóng thần trên đảo Sulawesi, Indonesia hồi cuối tuần trước cho thấy mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng khi nhà cửa, ruộng vườn bị cuốn phăng và nghiền nát chỉ trong ít phút ngắn ngủi.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:38

Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng
Mỹ nói Trung Quốc là mối đe dọa với ngành công nghiệp quốc phòng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc đang và sẽ mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với nền công nghiệp quốc phòng của Washington do Bắc Kinh đang kiểm soát những vật liệu quan trọng trong việc sản xuất vũ khí của Mỹ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 12:28

Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia
Nga cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật ở Gruzia

Dựa vào những tài liệu được công bố, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Mỹ đang điều hành một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học bí mật tại vùng Gruzia, nơi được cho là có thể đã phát tán những virut mang mầm bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng tại một số vùng và lợi ích của Nga.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:44

Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"
Chủ tịch Interpol "bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc"

Nhà chức trách Pháp đang điều tra vụ Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Meng Hongwei, biến mất đột ngột khi trở về quê hương Trung Quốc trong lúc xuất hiện nhiều đồn đoán quanh vụ việc, trong đó có cả giả thuyết ông Meng bị bắt để điều tra tham nhũng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:17

Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới
Khoảnh khắc hòa mình vào âm nhạc của các nhà lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Ngoài khoảng thời gian dành cho công việc và chương trình nghị sự căng thẳng, các nhà lãnh đạo thế giới cũng có những giây phút vui vẻ khi hòa mình vào những điệu nhảy và âm nhạc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:47