Trung Quốc lên tiếng về thông tin có thể tắt mạng lưới điện Philippines

(Dân trí) - Trung Quốc đã bác bỏ thông tin về việc Bắc Kinh có thể tắt mạng lưới điện quốc gia Philippines bằng cách gạt công tắc, khẳng định rằng tin tức này thiếu căn cứ.

Trung Quốc lên tiếng về thông tin có thể tắt mạng lưới điện Philippines - 1

Ông Cảnh Sảng (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Rappler đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 27/11 đã bác bỏ mối quan ngại về thông tin rằng chính phủ nước này có thể kiểm soát nguồn cung cấp điện năng của Philippines.

“Những cáo buộc về việc Trung Quốc kiểm soát mạng lưới điện hoặc đe dọa tới an ninh quốc gia của một nước là hoàn toàn vô văn cứ. Chúng tôi hy vọng người dân Philippines sẽ nhìn vào hoạt động hợp tác với Trung Quốc một cách cởi mở, khách quan và vô tư. Không cần phải lo lắng về những vấn đề tưởng tượng ra hay từ trên trời rơi xuống trong khi không có gì cả”, ông Cảnh nói.

Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc hiện nắm giữ 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP), bên có nhiệm vụ vận hành mạng lưới truyền tải điện năng của quốc gia Đông Nam Á.

Hồi tuần trước, đại diện công ty Truyền tải quốc gia Philippines TransCo, bên có nhiệm vụ giám sát NGCP, đã xác nhận rằng có khả năng xảy ra kịch bản Trung Quốc có thể ngắt mạng lưới điện của Philippines một cách đơn giản.

Các thượng nghị sĩ Philippines đã yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện với NGCP để đánh giá rủi ro an ninh năng lượng. Họ cho rằng vấn đề liên quan tới quyền kiểm soát lưới điện là không thể bị xem nhẹ vì nó có thể khiến nền kinh tế Philippines sụp đổ và gây nguy hại tới an ninh quốc gia nếu Manila không có các biện pháp chống lại các nguy cơ có thể bị phá hoại.

Hiện NGCP có vai trò rất quan trọng trong mạng lưới cung cấp điện Philippines vì đây là dịch vụ truyền tải điện năng duy nhất được giao nhiệm vụ vận hành lưới điện của Philippines. Từ cơ sở của NGCP, điện từ các nhà máy đến các nhà phân phối phía sau và sau đó là các doanh nghiệp và hộ gia đình trên toàn quốc.

Ngoài ra, theo thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, 60% cổ phần còn lại của NGCP được nắm giữ bởi 2 công ty của Philippines, nhưng người đứng đầu 2 công ty này đều là người gốc Hoa.

Trong bài phát biểu ngày 27/11, ông Cảnh đã bác bỏ mọi quan ngại từ Philippines, khẳng định Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc tham gia vào dự án với NGCP như là “một đối tác hợp tác nhằm cung cấp dịch vụ điện năng an toàn, hiệu quả và chất lượng cao”. Ông cũng khẳng định phía Trung Quốc chỉ có vai trò hỗ trợ còn NGCP mới là bên quản lý vận hành và duy trì lưới điện.

“Philippines là hàng xóm gần gũi và thân thiện của Trung Quốc cũng như là đối tác quan trọng. Chúng tôi ủng hộ doanh nghiệp Trung Quốc tham gia các hoạt động hợp tác thực tế, đôi bên cùng có lợi tại Philippines tuân thủ luật pháp và quy tắc”, ông Cảnh nói.

Trước đó, phía NGCP cũng lên tiếng bác bỏ các quan ngại, song một số thượng nghị sĩ Philippines vẫn chưa hài lòng với câu trả lời từ doanh nghiệp này.  

Đức Hoàng

Theo Rappler

Bài liên quan
Đang được quan tâm