Thứ ba, 04/09/2012 - 11:28

Trung Quốc lại cảnh báo Mỹ không can thiệp tranh chấp biển đảo

Dân trí

Một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Bắc Kinh, ngày 3/9, Trung Quốc lại lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ nên khuyến khích ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương và không nên can dự vào các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Trung Quốc lại cảnh báo Mỹ không can thiệp tranh chấp biển đảo
Trong chuyến công du các nước châu Á lần này Ngoại trưởng Mỹ Kỳ vọng Indonesia, Singapore sẽ tiếp tay xoa dịu căng thẳng biển Đông. 

 

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố : “Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy các lợi ích tối cao là hòa bình, ổn định và tôn trọng các cam kết của mình không can dự vào các cuộc xung đột chủ quyền trên biển trong khu vực”.

 

Chuyến thăm của bà Clinton tới Bắc Kinh diễn ra đúng vào ngày đảng Dân chủ khai mạc Đại hội để chỉ định ông Barack Obama làm ứng viên tổng thống. Do vậy, chuyến đi được diễn giải như một phản ứng của chính quyền Obama trước sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

 

Tham vọng chủ quyền, lãnh thổ của Bắc Kinh đối với các khu vực biển ở phía tây Thái Bình Dương đã làm dấy lên nhiều lo ngại. Các tranh chấp về biển đảo tại đây thường xuyên gây ra những căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

 

Trước việc Washington tăng cường quan hệ với các đồng minh và củng cố sự hiện diện quân sự trong khu vực, các phương tiện truyền thông của Bắc Kinh tố cáo Hoa Kỳ muốn kiềm chế, ngăn cản sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc trong khu vực.

 

Tân Hoa Xã ngày 3/9 cho rằng Mỹ còn nợ Trung Quốc “một lời giải thích có sức thuyết phục về các ý định thực sự của họ” tại châu Á-Thái Bình Dương, và “Hoa Kỳ cần phải đưa ra các biện pháp cụ thể để chứng minh rằng họ trở lại châu Á với tư cách người kiến tạo hòa bình, chứ không phải là một yếu tố gây rối loạn”.

 

Hôm thứ Sáu, 31/08, tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương – FIP, được tổ chức ở quần đảo Cook, Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã tuyên bố rằng Thái Bình Dương khá rộng, đủ chỗ cho tất cả các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên Hiệp Châu Âu.

 

Vũ Quý

Theo AFP