Trung Quốc khoe ảnh tên lửa liên tục địa tầm xa nhất

(Dân trí) - Một bức ảnh chụp tên lửa DF-41, tên lửa đạn đạo liên tục địa di động tầm xa nhất của Trung Quốc, đang rời một nhà máy chế tạo tại một địa điểm bí mật đã được đăng tải trên internet, truyền thông Mỹ gần đây đưa tin.

Bức ảnh về tên lửa DF-41 của Trung Quốc được tải lên mạng.

Bức ảnh về tên lửa DF-41 của Trung Quốc được tải lên mạng.
 
Trang tin Washington Free Beacon cho biết, bức ảnh về tên lửa DF-41 của Trung Quốc đã được đăng tải lần đầu tiên trên một trang web chuyên về quân sự hôm 31/1. Khi đó, tên lửa đang được chuyển từ một nhà máy tới một căn cứ của quân đội Trung Quốc.

Bức ảnh cho thấy tên lửa được phủ một tấm bạt xanh đang được xe cảnh sát tháp tùng ra khỏi nhà máy. Một người sử dụng internet có tên là “witten” cho hay tên lửa trong ảnh là Đông Phong-41, hay DF-41, được triển khai trong quân đoàn pháo binh số 2, lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc.

Một số cư dân mạng trên trang Washington Free Beacon xem DF-41 là phiên bản Trung Quốc của tên lửa Nga RT-2UTTKh Topol-M ICBM, mà phương Tây gọi là SS-27. Những người khác thì khẳng định DF-41 thích hợp với nhu cầu của Trung Quốc hơn là SS-27.

“DF-41 thấp hơn và ngắn hơn SS-27, thích hợp với việc di chuyển qua địa hình đồi núi của Trung Quốc, cũng như qua đường sắt và hầm đường bộ”, một người sử dụng internet Trung Quốc cho hay.

Trang tin Washington Free Beacon cũng cho biết do độ cao thấp nên tên lửa di chuyển dễ dàng qua các đường hầm - liên hệ tới hệ thống đường hầm hạt nhân ngầm dài 4.828 km của Trung Quốc và các cơ sở sản xuất phục vụ Quân đoàn pháo binh số 2, được chế tạo để cho phép quân đội Trung Quốc ngăn chặn Mỹ tiến hành các cuộc tấn công.

Vì tính cơ động của DF-41 nên nó rất khó bị vệ tinh phát hiện. Washington Free Beacon cho hay DF-41 có khả năng chở tới 10 đầu đạn hạt nhân, gây ra mối đe dọa hạt nhân to lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Washington Free Beacon cho biết, bức ảnh về DF-41 được tải lên mạng chỉ 2 tuần sau khi trang tin đưa tin về vụ thử tên lửa DF-41 thứ 2, được quân đội Trung Quốc thực hiện vào ngày 14/2.

Washington Free Beacon cho hay, vụ thử tên lửa hôm 14/2 đã được các cơ quan tình báo Mỹ giám sát chặt chẽ. Tên lửa đã được phóng từ trung tâm phóng vệ tinh Wuzhai tại tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc, theo Lầu Năm Góc. Một vụ thử nghiệm trước đó được thực hiện vào ngày 24/6/2012.

DF-41 được tin là có tầm xa từ 11.000-12.000 km. Việc mang theo nhiều đầu đạn có khả năng tấn công độc lập cho phép DF-41 có thể tấn công nhiều thành phố khác nhau tại Mỹ cùng lúc.

An Bình
Theo Wantchinatimes