Một tòa nhà bị phá hủy tại Liễu Châu sau vụ nổ ngày 30/9/ (Ảnh: SCMP)
Các vụ nổ để lộ ra một khoảng trống lớn trong bộ máy an ninh khổng lồ của Trung Quốc. Nguyên nhân các vụ nổ được cho là do vấn đề kinh tế chậm phát triển, bất bình trong xã hội về tham nhũng và các dịch vụ công nghèo nàn.
Có thể nói, trong một đất nước mà xưa nay vũ khí bị cấm tuyệt đối đối với hầu hết mọi người, các vụ đánh bom liên tiếp ở phía tây nam thành phố Liễu Châu vừa rồi và các vụ nổ khác trong những năm gần đây trên khắp Trung Quốc cho thấy thực trạng thực thi lỏng lẻo các luật lệ của chính phủ nhằm kiểm soát việc tiếp cận với các chất gây nổ. Quyền tư hữu súng dường như không tồn tại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chất gây nổ lại rất phổ biến trong các ngành công nghiệp khai thác mỏ và nền công nghiệp pháo sáng ở nước này, người dân cũng có thể tiếp cận chúng một cách dễ dàng.
17 vụ nổ liên tiếp ở Liễu Châu đã đặt ra một dấu hỏi lớn tại cường quốc châu Á này. Chúng đã phá hủy phần lớn khu nhà dân cư tầng thấp, bãi xe công cộng và gạch đá vương vãi khắp đường phố. Đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Cuộc tấn công được cho là do một cái nhân trong thành phố gây ra với lý do “bất mãn xã hội”. Điều này làm dấy lên sự lo lắng trong chính phủ và người dân Trung Quốc về tình trạng ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hiện nay, khoảng cách giàu nghèo ở đất nước này vẫn tương đối lớn, sự bất bình của người dân trước vấn đề tham nhũng và môi trường cũng tăng cao.
Ông Pang Zhiping, một chuyên gia an ninh nội địa tại Viện Khoa học Xã hội Tân Cương, cho biết xã hội Trung Quốc hiện đại có rất nhiều mâu thuẫn và nếu mọi người muốn bày tỏ sự bất bình hoặc đưa ra quan điểm một cách tiêu cực, họ có thể có được chất gây nổ từ bất kỳ kho dự trữ nào. Cảnh sát không thể để mắt tới tất cả mọi người.
Sự dễ dàng có được chất nổ tại Trung Quốc đã được nhấn mạnh trong một phiên tòa công khai trên mạng vào đầu năm nay. Tháng 9 năm ngoái, một toàn án ở tỉnh Vân Nam đã bắt giam một người đàn ông sau khi họ tìm thấy hơn 20 kg thuốc nổ, gần 100 kíp nổ tại nhà của ông ta. Người đàn ông này đã nói với tòa rằng ông ấy có thể dễ dàng mua vật liệu cháy nổ này với lý do nhu cầu công việc. Ông ta cho biết đã mua các vật liệu cháy nổ và lưu trữ nó tại nhà trong nhiều năm mà không có vấn đề gì, dù ông ta không có bất cứ một ý định bạo lực nào.
Chính phủ Trung Quốc loại trừ động cơ khủng bố trước các cuộc nổ bom ở Liễu Châu, phía tây nam tỉnh Quảng Tây. Chính phủ cho biết nghi phạm là một người đàn ông 33 tuổi, họ Wei. Trước vụ việc này, ông Jian Zhang, một giảng viên nghiên cứu chính trị và quốc tế của Úc, cho rằng vấn đề an ninh công cộng của Trung Quốc đang rất nghiêm trọng. Nó phản ánh sự thiếu kiểm soát hiệu quả của chính phủ trước việc hạn chế tiếp cận với những hàng hóa nguy hiểm.
Một ngày sau đó, một vụ nổ khác lại xảy ra tại Liễu Châu nhưng chưa rõ vụ việc có liên quan tới các vụ nổ trước đó hay không. Quảng Tây là nơi có nhiều mỏ khai thác, và các nhà sản xuất pháo hoa, vì vậy khu vực này cần sử dụng nhiều chất gây nổ.
Năm ngoái, cảnh sát ở Liễu Châu bắt giữ một cặp cha con, được cho là đã bất bình với xã hội Trung Quốc và đã có những hành động tiêu cực khi sử dụng pháo tự chế để phá các thùng rác tại khu công cộng, làm bị thương một người. Tuy nhiên, từ trước tới nay, chất nổ không thường xuyên được tìm thấy trong các cuộc bạo lực ở vùng Tân Cương, nơi Chính phủ Trung Quốc đang đấu tranh với một cuộc nổi dậy của lực lượng Hồi giáo. Trong các vụ bạo lực ở Tân Cương, vũ khí thường được sử dụng là dao.
Hiện tại, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã bắt đầu đưa ra những suy đoán về động cơ của các cuộc tấn công gần đây ở Liễu Châu, và đưa ra một số giải định rằng nó là kết quả của các cuộc tranh cãi về điều trị y tế, một nguyên nhân gây ra nhiều vụ bạo lực trong những năm gần đây. Trong khi chính phủ Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu y tế, bệnh viện tại nước này vẫn thường xuyên quá tải. Các bác sĩ cũng được trả công thấp nên dẫn đến vấn đề tham nhũng gia tăng.
Ngoài ra, việc tranh chấp tài sản trong một đất nước mà chính phủ sở hữu tất cả đất đai đã đến đến những cuộc tranh cãi giữa người dân với cảnh sát. Năm 2011, một người đàn ông, do bất mãn với việc phá dỡ nhà ông, đã tiến hành các vụ nổ tại vài ba địa điểm gần các tòa nhà chính phủ ở miền đông Trung Quốc, làm 2 người thiệt mạng.
Cùng thời điểm đó, một cựu nhân viên bất mãn tại một ngân hàng vùng nông thôn đã đặt bom tại một khu vực nhiều người Tây Tạng, phía Bắc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, làm bị thương 49 người. Một vụ việc tồi tệ nhất đã xảy ra vào năm 2001, khi chuỗi các vụ nổ diễn ra tại khu nhà ở công cộng cho công nhân tại thành phố phía bắc của Thạch Gia Trang, làm 108 người chết. Vụ việc được cho là do một người đàn ông tìm cách báo thù vì lý do cá nhân.
Phạm Hiền
(Dân trí) - Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan gần đây tới Nhật Bản, bắt đầu đợt triển khai mới trong nỗ lực nhằm tăng cường và đẩy mạnh quan hệ với đồng minh thân thiết nhất của Mỹ trong khu vực.
Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:08
(Dân trí) - Cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ năm 2002 đã chính thức được tiến hành từ ngày 3/10 tại nhiều quốc gia thành viên của khối quân sự này.
Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:39
(Dân trí) - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã rút nhân viên khỏi Đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh, tờ Washington Post ngày 2/10 đưa tin.
Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:25
Hãng tin Bloomberg dẫn lời hai quan chức Nga cho biết ý tưởng tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria do Chánh văn phòng Điện Kremlin, Sergei Ivanov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nikolai Patrushev đề xuất.
Thứ bảy, 03/10/2015 - 06:30
Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines sẽ nối lại các cuộc tập trận Phiblex hàng năm trong 10 ngày tới, trong khi tướng Mỹ đảm bảo với Philippines rằng Mỹ sẽ hành động cứng rắn nếu chủ quyền của Phillippines "ở khu vực tranh chấp" bị thách thức.
Thứ bảy, 03/10/2015 - 04:00
Người dân Triều Tiên nô nức tới hội chợ thương mại để mua sắm từ kính mát giá 2 USD, nhẫn "kim cương" 10 USD, kem làm trắng da cho tới xe đạp điện, tivi màn hình phẳng, máy tính bảng... Thậm chí, xe lửa, cần cẩu cũng được bày bán tại hội chợ.
Thứ bảy, 03/10/2015 - 03:00
(Dân trí) - Những hố sụt khổng lồ đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nga, Brazil, Trung Quốc... và mới đây nhất là tại Anh.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 11:15
(Dân trí) - Một vụ nổ súng vừa xảy ra bên ngoài trụ sở cảnh sát tại Parramatta, phía Tây thành phố Sydney, Australia. Lực lượng an ninh ngay lập tức phong tỏa các tuyến đường xung quanh khu vực này.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:53
Việc Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria, và mới đây là tiến hành không kích vào các mục tiêu IS ở Syria dường như đang mở ra cơ hội thay đổi cục diện tại nước Trung Đông này.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:00
(Dân trí) - Một hố sụt khổng lồ rộng 20 mét và sâu 10 mét đã bất thình lình xuất hiện trên một con phố ở London, khiến người dân phải sơ tán khỏi nhà lúc nửa đêm.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 05:21
Yonhap News dẫn lời các quan chức hôm 2-10 cho hay Triều Tiên có khả năng sẽ tiến hành một cuộc diễu binh lớn trong lễ kỷ niệm thành lập đảng vào tháng này, thay vì phóng tên lửa tầm xa như dự đoán trước đó.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 05:00
(Dân trí) - Năm 1955, đúng 60 năm về trước, Mỹ đã tiến hành một loạt 4 vụ thử bom nguyên tử tại Khu thử nghiệm Nevada. Những thước phim chưa từng được công bố về sự kiện này vừa được hé lộ.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 04:57
(Dân trí) - Căn cứ không quân tại thành phố Latakia, Syria là nơi các máy bay chiến đấu của Nga xuất kích để ném bom các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), cách đó chỉ khoảng 40 km.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:53
(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga tiết lộ, Không quân nước này đang triển khai một lực lượng hùng hậu các chiến đấu cơ Sukhoi, gồm Su-34, Su-25 và Su-24M trong các chiến dịch oanh tạc IS tại Syria. Đây đều là những khí tài uy lực của quân đội Nga.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 03:29
(Dân trí) - Trước những động thái kiên quyết của Mátxcơva, Washington buộc phải nhân nhượng đáng kể Nga trong vấn đề Syria, đặc biệt là về số phận chính quyền đương nhiệm của Tổng thống al-Assad.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 02:00
(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video mới cho thấy các cuộc không kích của máy bay chiến đấu Nga nhằm vào các mục tiêu của nhóm phiến quân IS tại Syria, trong đó có một trung tâm chỉ huy và một trại huấn luyện.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 11:22
(Dân trí) - Một nữ tiếp viên của hãng hàng không Trung Đông vừa bị sa thải sau khi bị bắt quả tang bán dâm cho hành khách ngay trong phòng vệ sinh của máy bay.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:36
Trung Quốc có thể sẽ hung hăng hơn ở biển Đông cho đến khi gặp phải sự phản ứng quyết liệt thì mới thôi.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:30
Một video gây sốc vừa được đăng tải trên YouTube ghi lại khoảnh khắc một em bé treo mình nghịch ngợm trên mép cửa sổ của một căn hộ tầng 8 ở thị trấn Miass, Nga.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 10:00
(Dân trí) - Báo giới Mỹ dẫn nguồn tin lực lượng thực thi pháp luật khẳng định nghi phạm xả súng tại Đại học Cộng đồng Umpqua là Chris Harper Mercer, 26 tuổi. Trước khi ra tay, tên này yêu cầu nạn nhân khai báo tôn giáo.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:10
Năm nay 28 tuổi, nữ Bộ trưởng Giáo dục Thụy Điển Aida Hadzialic là biểu tượng của sức trẻ, bình đẳng giới tính và cơ hội cho mọi dân tộc và tôn giáo ở nước này.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:00
(Dân trí) - Một máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã gặp nạn tại Afghanistan Rạng ngày 1/10, làm toàn bộ 11 người trên khoang thiệt mạng.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 08:49
(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 1/10 dẫn lời một tư lệnh Hải quân của nước này cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể giảm các hoạt động có thể gây hiểu lầm và tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Bắc Kinh.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:40
(Dân trí) - Còn giới phân tích cho rằng, Nga đã xuất kích rất đúng thời điểm, vì chiến dịch không kích của Liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu đã quá kéo dài và không đưa lại hiệu quả.
Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:29