Trung Quốc: Hai kẻ tấn công nhà ga Quảng Châu định gia nhập IS

(Dân trí) - Hai kẻ thực hiện vụ tấn công ngày 6/3 vừa qua tại nhà ga xe lửa Quảng Châu, Trung Quốc, làm 9 người bị thương, đã có ý định lên đường tới Trung Đông để gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan IS, báo giới Hồng Kông đưa tin.

Cảnh sát Quảng Châu tăng cường an ninh trước nhà ga xe lửa (Ảnh:
Cảnh sát Quảng Châu tăng cường an ninh trước nhà ga xe lửa (Ảnh: Want China Times)

Vụ tấn công xảy ra hôm thứ Sáu tuần trước đã gây chấn động dư luận thành phố Quảng Châu. Hai kẻ mang theo dao đã tấn công làm bị thương 9 dân thường và một cảnh sát, trước khi bị lực lượng chức năng nổ súng. Một trong hai tên này bị tiêu diệt, tên còn lại bị bắt và tạm giam.

Theo tờ Ming Pao của Hồng Kông, các nghi phạm đã có ý định nhập cảnh trái phép vào Macau, trước khi tìm đường sang Trung Đông, thông qua một quốc gia Nam Á để gia nhập IS. Tuy vậy, kế hoạch này không thành do chiếc thuyền mà những tên này định lên để sang Macau đã bị chìm cuối tháng trước.

Theo các nguồn tin cảnh sát, hai nghi phạm liên quan đến đường dây chuyển lậu người sang Macau đã bị bắt, và từ đây họ phát hiện các nghi phạm đang ẩn náu tại chung cư Baiyun.

Sở cảnh sát Quảng Châu đã có cuộc họp khẩn sau đó, để tăng cường an ninh tại các sân bay, nhà ga, ga tàu điện ngầm và cảng biển, nhưng không thể ngăn chặn được vụ tấn công bằng dao nêu trên.

Vụ việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Trung Quốc bố ráp trong đêm thứ Năm, bắt giữ một nhóm 40 nghi phạm khủng bố người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, trốn trong một chung cư tại quận Baiyun của Quảng Châu.

Ít nhất một nữ nghi phạm trong nhóm này đã tấn công cảnh sát bằng dao và bị bắn chết. Có thông tin cho thấy, có vẻ một hoặc nhiều phụ nữ trong nhóm người này có liên quan tới hai kẻ thực hiện vụ tấn công nhà ga Quảng Châu.

Thanh Tùng
Theo Want China Times

Đang được quan tâm