Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania vì vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania sau nhằm đáp trả việc quốc gia châu Âu cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện.

Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania vì vấn đề Đài Loan - 1

Tòa nhà nơi Đài Loan đặt văn phòng đại diện ở thủ đô của Lithuania (Ảnh: AFP).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/11 thông báo, họ đã chính thức hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống mức "đại biện" nhằm phản đối việc quốc gia châu Âu cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius. Theo quy định quốc tế, người đứng đầu cơ quan ngoại giao một nước thường chia làm 3 cấp đại biện, công sứ và đại sứ, trong đó đại biện là cấp thấp nhất.

Đài Loan có văn phòng đại diện ở nhiều nước châu Âu khác, nhưng thường được sử dụng với cái tên là "văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc". Tuy nhiên, việc Lithuania cho phép sử dụng tên "Văn phòng đại diện Đài Loan" đã khiến Trung Quốc phản đối vì Bắc Kinh luôn coi hòn đảo là lãnh thổ cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

"Chính phủ Trung Quốc quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao giữa 2 nước nhằm bảo vệ chủ quyền và chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. Chính phủ Lithuania phải chịu mọi hậu quả từ hành động này", thông báo của cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho biết, nhấn mạnh hành động của Lithuania "tạo ra một tiền lệ xấu trên trường quốc tế".

Bắc Kinh cáo buộc phía Lithuania đã "từ bỏ các cam kết chính trị được đưa ra khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc", đề cập tới chính sách "Một Trung Quốc".

Trước đó, Trung Quốc đã rút đại sứ từ Lithuania về nước và yêu cầu Vilnius có hành động tương tự. Trung Quốc được cho đã dừng tàu chở hàng tới Lithuania và ngừng cấp phép xuất khẩu thực phẩm.