Trung Quốc: Giai đoạn 2 chống tham nhũng sẽ khốc liệt hơn

Dân trí Báo Diplomat có trụ sở ở Nhật Bản cho rằng giai đoạn 2 chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình sẽ bắt đầu bằng việc cho ra các thể chế pháp lý để hỗ trợ chiều sâu.
>>Thấy gì từ cuộc "viễn chinh" bài trừ tham nhũng ở Trung Quốc
>>Trung Quốc phát hiện hàng loạt bê bối trong chi tiêu quân sự

Chiến dịch đả hổ diệt ruồi của ông 
Chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" của ông Tập Cận Bình (phải) đã loại bổ được 1 trong những “hổ” lớn là Chu Vĩnh Khang (trái) - (Ảnh: Chinanews)

Giai đoạn 1: Trừ diệt “hổ” lớn

Theo Diplomat, trong khi người dân Trung Quốc mải miết với cuộc sống thường nhật thì trên chính trường nước này đã có một cuộc cải cách lặng lẽ nhưng rất quan trọng liên quan đến công cuộc chống tham nhũng. Đó cũng là điểm được nhấn mạnh tại phiên họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) diễn ra ngày 26/6/2015. Tại phiên họp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ tầm quan trọng của việc đề ra các chế tài và quy định cho chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Tập cho rằng, mặc dù Bắc Kinh đã có những thành tựu lớn trong chiến dịch chống tham nhũng kể từ sau Đại hội 18 của CCP, nhưng tệ  nạn tham nhũng nói chung vẫn rất nghiêm trọng. Tập Cận Bình cũng khẳng định chiến dịch chống tham nhũng sẽ không dừng lại bất chấp có một số ý kiến hoài nghi về kết quả của nó. Theo ông Tập, điều quan trọng nhất hiện nay là xây dựng một thể chế bao gồm cả các luật và quy định liên quan. Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng CCP không cho phép những điều xấu nhỏ nhặt lan tỏa theo cách thức vẫn được gọi là “đập vỡ cửa sổ.”

Qua phiên họp này của Bộ Chính trị CCP, thông điệp nổi lên càng rõ ràng hơn: giai đoạn đầu của chiến dịch chống tham nhũng đã kết thúc và các “hổ” lớn như Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu đã bị bắt. Đó là một thành tựu lớn. Giờ đây, nhiều giới chức Trung Quốc e ngại không dám tham nhũng nữa và "sợ vỡ mật" khi nghe nhắc đến cái tên Vương Kỳ Sơn, Bí thư Ủy ban Kiểm tra và kỷ luật Trung ương (CCDI). Trong giới lãnh đạo Trung Quốc thậm chí còn lan truyền câu nói: "Thà đối diện với quỷ còn hơn là gặp Vương." Thực ra, tiếng tăm của ông Vương theo đánh giá của giới phân tích, cũng chỉ là bề nổi thành công của chiến dịch chống tham nhũng. Hiện cả hai ông Tập và Vương đều rất được tín nhiệm ở Trung Quốc.

Giai đoạn 2: Ngăn chặn từ lúc manh nha

Tuy nhiên, đúng như ông Tập và ông Vương thường nhấn mạnh, Trung Quốc đang bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch chống tham nhũng và có thể còn khốc liệt hơn. Chìa khóa thành công của giai đoạn này là phải xây dựng được một thể chế ngăn chặn nạn tham nhũng xảy ra ngay cả khi quan chức biến chất mới có mong muốn tham nhũng. Đây là biện pháp làm cho quan chức biến chất sẽ “không có khả năng dính dáng đến tham nhũng.”

Diplomat cho rằng có nhiều điều liên quan đến vấn đề này mà  2 ôngTập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn và các đồng nghiệp của họ còn phải làm, từ việc xây dựng một thể chế hiệu quả đến thực hiện nó một cách mạnh mẽ.
 
Các thể chế này của ông Tập và ông Vương còn phải có tính sáng tạo hơn nữa. Lấy ví dụ như CCDI đã phát động phong trào động viên người dân Trung Quốc thực hiện chiến dịch “chụp ảnh tại chỗ tệ tham nhũng”, có nghĩa là người dân thường Trung Quốc có thể dùng các thiết bị của mình, kể cả điện thoại di động để chụp lại cảnh quan chức dính dáng đến các biểu hiện tham nhũng như ăn uống phung phí, hưởng thụ xa hoa... Người dân có thể gửi ảnh họ chụp đến trang web của CCDI và cơ quan của ông Vương Kỳ Sơn sẽ nhanh chóng bắt đầu cuộc điều tra. Những thể chế có tính đổi mới như vậy rất có tiếng vang ở Trung Quốc và cần được nhân rộng hơn.

Giai đoạn 3: “Tham nhũng là mất tất cả”

Theo lý thuyết 3 giai đoạn trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, thành công của giai đoạn 2 này sẽ đưa đến giai đoạn 3: “thậm chí đừng có nghĩ đến chuyện tham nhũng.” Nỗ lực đó của ông Tập đang làm thay đổi triệt để văn hóa chính trị ở Trung Quốc.

Để giải quyết vấn đề này, một cuộc cải cách chính sách liên quan mà có thể coi là cải cách nhân sự lớn nhất từ sau Đại hội 18 đã được phê chuẩn. Tinh thần của cuộc cải cách mới là đảm bảo các công chức lãnh đạo của Đảng có thể được thăng tiến hoặc bị kỷ luật. Điều tưởng như bình thường ở nhiều nước thì lại là một thay đổi quan trọng ở Trung Quốc, vì ở nước này thường các lãnh đạo cấp cao của Đảng sẽ không bị giáng chức vì thiếu năng lực hoặc sai lầm trong công việc. Những người này có thể bị điều chuyển nhưng chức vụ thì vẫn còn và bổng lộc thì vẫn vẹn nguyên. Với ông Tập, nhiệm vụ của chiến dịch rõ ràng là nhằm loại bỏ các quan chức ngáng trở đổi mới cải cách, tham nhũng và không có năng lực.

Tập trung quyền lực

Nhiệm vụ này có tính chất rất nghiêm trọng, vì công cuộc cải cải cách mà Tập Cận Bình khởi xướng hiện đang vấp phải sự phản kháng mãnh liệt từ nhiều cấp độ chính quyền. Trừ phi ông Tập có thể tiến hành kỷ luật thích đáng những công chức đó, nếu không, công cuộc cải cách của Trung Quốc vẫn sẽ "dậm chân tại chỗ". Một câu nói khác về cải cách chính sách của chính quyền Bắc Kinh là: “Mệnh lệnh của chính phủ thậm chí chẳng bay quá khỏi Trung Nam Hải.”

Liệu cuộc cải cách nhân sự chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình có thành công hay không? Điều đó còn phải chờ thời gian chứng minh. Tuy nhiên, ít nhất thì lãnh đạo Trung Quốc cũng đã xác định được vấn đề chính và các giải pháp. Nếu họ có thể thực hiện hiệu quả những cải cách này, Trung Quốc sẽ có được hệ thống chính quyền hiệu quả và trong sạch vào năm 2020, Diplomat nhận định.

Hoài My
Theo Diplomat
MỚI NHẤT
Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ”
Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ”

(Dân trí) - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đang chạy đua để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:09

Thật khó tin Trung Quốc sử dụng tàu ngầm chống cướp biển?
Thật khó tin Trung Quốc sử dụng tàu ngầm chống cướp biển?

Tập đoàn truyền thông IBC News (Ấn Độ) đưa tin sau khi xây dựng gần xong đường băng trên đá Chữ Thập, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:00

Mổ xẻ chiến lược quân sự quốc gia của Mỹ năm 2015
Mổ xẻ chiến lược quân sự quốc gia của Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 1/7 đã cho công bố Chiến lược quân sự quốc gia năm 2015, với các định hướng, phương thức và giải pháp xây dựng quân đội để bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích, an ninh quốc gia Mỹ trên phạm vi toàn cầu.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:18

Nga “cảnh cáo” các nước Baltic
Nga “cảnh cáo” các nước Baltic

Phương Tây thời gian gần đây liên tục lôi kéo và xúi giục 3 nước Baltic (Lithuania, Estonia và Latvia) chống lại Nga. Sau một thời gian giữ im lặng, Moskva vừa chính thức phản pháo.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời hãng tin Bloomberg khẳng định Việt Nam sẽ ưu tiên hợp tác với Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:35

Quân cờ Nhật trên biển Đông
Quân cờ Nhật trên biển Đông

Ngày 3-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Nhật ngừng phát tin đồn về vấn đề biển Đông.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:00

Dư luận Nhật Bản đánh giá cao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ
Dư luận Nhật Bản đánh giá cao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ là chuyến thăm lịch sử nhằm thúc đẩy việc ký kết những thỏa thuận song phương.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:03

Báo Hàn Quốc: Tướng Triều Tiên trốn qua Nga để sang nước thứ ba
Báo Hàn Quốc: Tướng Triều Tiên trốn qua Nga để sang nước thứ ba

Theo hãng tin Sputnik, tờ Tona Ilbo của Hàn Quốc ngày 4/7 đưa tin một sỹ quan mang hàm tướng của quân đội Triều Tiên tên là Park Won Syn trong thời gian lưu trú ở Moskva (Nga) đã xin tị nạn chính trị tại đại sứ quán một nước thứ ba.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:15

Những khoảnh khắc đẹp trong dòng chảy 20 năm quan hệ Việt - Mỹ
Những khoảnh khắc đẹp trong dòng chảy 20 năm quan hệ Việt - Mỹ

Những bức ảnh dưới đây đang được giới thiệu tại triển lãm “Quan hệ Việt-Mỹ và nước Mỹ qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam” (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) từ ngày 3-7/7/2015.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:00

Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật tham gia tập trận cùng Mỹ, Australia
Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật tham gia tập trận cùng Mỹ, Australia

Mỹ và Australia đã tiến hành cuộc tập trận lớn với sự tham gia lần đầu của Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 03:03

Hy Lạp bắt đầu trưng cầu dân ý
Hy Lạp bắt đầu trưng cầu dân ý

Ngày 5/7, các điểm bỏ phiếu ở Hy Lạp đã mở cửa đón cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu nước này có chấp thuận các điều kiện của các chủ nợ quốc tế để nhận được sự cứu trợ tài chính hay không.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:45

Pháo hoa rực rỡ mừng Quốc khánh Mỹ
Pháo hoa rực rỡ mừng Quốc khánh Mỹ

(Dân trí) - Tối 4/7 theo giờ địa phương, pháo hoa đã rực sáng trên bầu trời các thành phố lớn khắp nước Mỹ, mừng Ngày Độc lập lần thứ 239.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Các ứng viên Tổng thống Mỹ tuần hành chào mừng Quốc khánh (4/7)
Các ứng viên Tổng thống Mỹ tuần hành chào mừng Quốc khánh (4/7)

Tham gia tuần hành chào mừng Quốc khánh Mỹ (4/7) đã trở thành một truyền thống đối với các ứng viên Tổng thống Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:05

Sinh viên Việt tại Nga hướng về biển đảo
Sinh viên Việt tại Nga hướng về biển đảo

Ngày 4/7, tại thủ đô Moskva đã diễn ra Hội thảo khoa học "Tình hình Biển Đông: thực trạng và giải pháp" do Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga tổ chức.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:00

Người hùng trong thảm họa khủng bố 11/9 trúng số 5 triệu USD
Người hùng trong thảm họa khủng bố 11/9 trúng số 5 triệu USD

(Dân trí) - Một lính cứu hỏa phải nghỉ hưu sớm do tổn thương phổi khi tham gia cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, đã may mắn trúng giải thưởng sổ số trị giá 5 triệu USD.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 01:43

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều không gian để phát triển
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều không gian để phát triển

Trước thềm chuyến thăm thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và kỷ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (12-7-1995/12-7-2015), Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã dành riêng cho phóng viên báo Quân đội nhân dân một cuộc trả lời phỏng vấn ngay tại thủ đô Wasington.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 01:00

Không quân Mỹ hủy kỷ niệm Ngày Quốc khánh tại Anh
Không quân Mỹ hủy kỷ niệm Ngày Quốc khánh tại Anh

Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) đã hủy sự kiện chào mừng Ngày Quốc khánh 4/7 tại một căn cứ quân sự ở Anh vì lý do an ninh.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 11:20

Quan hệ Nga-Mỹ đóng vai trò then chốt với sự ổn định toàn cầu
Quan hệ Nga-Mỹ đóng vai trò then chốt với sự ổn định toàn cầu

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/7 khẳng định mối quan hệ giữa nước này với Mỹ là yếu tố then chốt đối với việc đảm bảo sự ổn định toàn cầu, đồng thời kêu gọi đối thoại dựa trên cơ sở “bình đẳng và tôn trọng.”

Chủ nhật, 05/07/2015 - 11:00

Hy Lạp: Ông lão khóc nức nở vì không rút được lương hưu
Hy Lạp: Ông lão khóc nức nở vì không rút được lương hưu

Những hình ảnh ghi lại cảnh một ông lão người Hy Lạp khóc nức nở, ngồi sụp xuống đất khi không thể rút được lương hưu tại ngân hàng, khắc họa sâu hơn cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 10:23

Người Mỹ kỷ niệm Lễ Độc lập "nhầm" ngày
Người Mỹ kỷ niệm Lễ Độc lập "nhầm" ngày

Người Mỹ ăn mừng Lễ Độc lập vào ngày 4.7. Nhưng các bạn có biết họ đã nhầm ngày không?

Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:24

Ngày phán quyết tương lai Athens
Ngày phán quyết tương lai Athens

(Dân trí) - Người Hy Lạp ngày 5/7 đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc có chấp nhận hay từ chối các điều khoản của các chủ nợ, nhưng đây cũng được xem như ngày phán quyết về tương lai của Athens tại Eurozone.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:00

Điểm mặt các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015
Điểm mặt các tàu chiến mới nhất của Hải quân Nga tại IMDS 2015

Với khẩu hiệu "Thông qua hợp tác, hướng tới hòa bình và tiến bộ", từ 1-5/7 tại trung tâm hội chợ triển lãm LenExport ở thủ đô phương Bắc St. Petersburg của Nga diễn ra Triển lãm Hải quân quốc tế lần thứ 7 (IMDS 2015) với sự tham gia của hơn 450 doanh nghiệp trong đó có 40 công ty nước ngoài thuộc 27 quốc gia trên thế giới.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:30

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gặp gỡ các chuyên gia
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gặp gỡ các chuyên gia

(Dân trí) - Truyền hình nhà nước Cuba ngày 4/7 đã phát sóng hình ảnh nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro gặp gỡ các chuyên gia về phomat và nói chuyện trong nhiều giờ, sau thời gian dài ít xuất hiện.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:03

Mưa lốc và sét đánh khiến 100 người chết ở Campuchia
Mưa lốc và sét đánh khiến 100 người chết ở Campuchia

Thời tiết năm nay ở Campuchia diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn về người và của cho Campuchia. Nhiều người chết do lốc và sét.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:02