Trung Quốc ghi nhận số quan chức ra đầu thú tội tham nhũng tăng vọt

(Dân trí) - Số lượng quan chức Trung Quốc thú nhận tội tham nhũng tăng vọt trong những năm qua, đạt mốc 16.000 người vào năm ngoái, một phần do chính phủ Bắc Kinh có cơ chế giảm tội với những người tự ra đầu thú.

Trung Quốc ghi nhận số quan chức ra đầu thú tội tham nhũng tăng vọt  - 1

Cựu quan chức cấp cao Lai Xiaomin ra hầu tòa tội tham nhũng. Ông này sau đó bị tuyên tử hình (Ảnh: AFP).

Theo Nikkei, năm 2020, Trung Quốc chứng kiến số lượng quan chức ra đầu thú, nhận tội tham nhũng tăng mạnh, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng tốc tiến độ xét xử những nhân vật cấp cao phạm tội.

Hồi đầu năm, Trung Quốc đẩy nhanh việc xét xử với ông Lai Xiaomin, cựu bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch công ty Quản lý Tài sản Nhà nước Huarong, một trong bốn công ty quản lý tài sản nhà nước lớn nhất Trung Quốc. Hình phạt tử hình đối với ông Lai vì tội nhận hối lộ 279 triệu USD được xem là một trong những bản án nghiêm khắc nhất trong chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Giới quan sát nhận định, việc phạt tử hình với tội tham nhũng là hiếm thấy ở Trung Quốc khi phần lớn các quan chức vướng án này thường bị tuyên án chung thân. Trong khi đó, Qin Guangrong, cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam, nhân vật cũng bị buộc tội tham nhũng, bị phạt tù 7 năm, sau khi tự nguyện nhận tội trước đó.

Số lượng quan chức chính phủ liên quan tới các án tham nhũng, tự ra nhận tội tăng mạnh vào nửa cuối năm ngoái. Từ tháng 10/2017 tới cuối năm 2018, Trung Quốc ghi nhận 5.000 trường hợp quan chức tự ra nhận tội. Con số này tăng gấp đôi lên 10.357 vào năm 2019 và tiếp tục tăng 54% lên 16.000 trong năm 2020, theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc.

Theo Nikkei, con số này tăng vì từ tháng 1 năm ngoái, Trung Quốc đã ra quy định rằng những quan chức thú nhận tội tham nhũng sẽ được khoan hồng giảm nhẹ tội danh, trong khi những đối tượng nhận hối lộ sẽ bị trừng phạt mạnh tay.

Năm ngoái, Trung Quốc chứng kiến nhiều quan chức cấp cao ra tự thú, như cựu phó tỉnh trưởng Thanh Hải, bí thư thành phố Hàm Đan, Hà Bắc. Xu hướng này tiếp diễn trong năm nay. Hồi đầu tuần, Trung Quốc thông báo phó bí thư ủy ban chính trị và pháp luật Trùng Khánh sẽ bị cách chức, khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc vì lợi dụng chức vụ nhận tiền hối lộ. Nhân vật này tự thú vào ngày 19/2.

Trong tháng 5, một quan chức cấp cao ủy ban chính trị và pháp luật tỉnh Sơn Đông đã nhận tội, trong khi viện trưởng kiểm sát quận Phố Đông của Thượng Hải ra tự thú. Tại Bắc Kinh, phó trưởng cơ quan giáo dục thành phố và một quan chức cấp cao tại công ty dược phẩm cổ truyền lớn nhất Trung Quốc Đồng Nhân Đường cũng ra tự thú.

Tin liên quan
Đang được quan tâm