Trung Quốc điều đội tàu hùng hậu ra quần đảo tranh chấp với Nhật

(Dân trí) - 7 tàu Trung Quốc đã có mặt quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở Hoa Đông vào hôm nay 10/9, một ngày trước dịp tròn một năm Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Các tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Một phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay, đội tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm nay là đội tàu lớn nhất được nhìn thấy quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi 8 tàu chính phủ Trung Quốc xuất hiện tại đây hồi tháng 4.

Trong khi đó, truyền thông chính thức tại Trung Quốc dẫn thông tin từ Cục hải dương quốc gia (SOA) cho biết đây là đợt tuần tra thứ 59 tại khu vực kể từ tháng 9/2012, khi Tokyo quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hãng tin Xinhua cho hay, các tàu của Trung Quốc đã có lúc chỉ ở cách quần đảo 0,28 hải lý trong 12 tháng qua, nhưng không tiết lộ thời gian chính xác.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, đội tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản vào khoảng 10h30 sáng giờ địa phương.

Cuộc tranh cãi kéo dài về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lâu nay đã làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Quần đảo, được tin là có trữ lược tài nguyên thiên nhiên lớn, bị xem là một điểm nóng tiềm tàng mà một số nhà phân tích lo ngại có thể dẫn tới xung đột vũ trang giữa hai nước.

Hôm qua 9/9, Nhật Bản đã phải điều động các máy bay chiến đấu sau khi một máy bay do thám lạ xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, máy bay này không đi vào không phận Nhật Bản.

Trước đó một ngày, Nhật Bản đã phát hiện các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc bay trong không phận quốc tế giữa 2 đảo thuộc quần đảo Okinawa. Tokyo cho hay đây là lần đầu tiên các máy bay này sử dụng lộ trình đó để ra Thái Bình Dương.

An Bình
Theo AFP

Đang được quan tâm