1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc diễn tập “không chiến” trên Hoa Đông

(Dân trí) - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, sau khi Bắc Kinh công bố vùng nhận dạng phòng không mới vào cuối tuần qua, hải quân nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập “không chiến” trên Hoa Đông.

 

 
Trung Quốc đã điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Biển Đông tham gia diễn tập.
Trung Quốc đã điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Biển Đông tham gia diễn tập.

 

Theo CCTV, hàng chục chiến đấu cơ J-10 do nước này tự chế được chia làm 2 đội xanh và đỏ để đấu với nhau, nhằm thử kỹ năng chiến đấu trên không của các phi công. Các chiến đấu cơ của hai đội cũng được tàu chiến của hải quân Trung Quốc hộ tống. Phi công lái J-10 không chỉ diễn tập bắn hạ máy bay mà còn luyện tập đánh chìm tàu của đội đối phương.

 

Một trong những phi công lái chiến đấu cơ J-10 tham gia cuộc diễn tập cho biết với CCTV rằng anh đã bay hơn 10 tiếng, như các phi công khác và cho biết thêm cuộc diễn tập không chỉ thử nghiệm khả năng của máy bay chiến đấu Trung Quốc mà còn luyện tập cho phi công và đội dưới mặt đất. Cuộc diễn tập cho phép các phi công có kinh nghiệm thực tế nhiều hơn, khi đang phải đối mặt với nguy cơ xung đột trên không với Nhật trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

 

Trong khi đó, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, cũng bắt đầu hành trình dài đầu tiên tới Biển Đông vào sáng ngày 26/11 để tham gia vào một cuộc diễn tập. Đội tàu hộ tống Liêu Ninh gồm 2 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Type 051C và một tàu khu trục nhỏ Type 054A. Hải quân Trung Quốc cũng cho biết đây là cơ hội để Liêu Ninh thử khả năng của mình khi hoạt động trong những điều khiện khác nhau trên biển.

 

Vũ Quý

Theo Wantchinatimes