Thứ sáu, 01/07/2016 - 15:56

Trung Quốc: Con trai cựu Thủ tướng Lý Bằng có thể nhận chức vụ cấp cao

Dân trí

Ông Lý Tiểu Bằng, Chủ tịch tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) và là con trai của cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng, có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bí thư đảng ủy trong ban điều hành của một trong những doanh nghiệp nhà nước hàng đầu Trung Quốc, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn các nguồn tin ở Sơn Tây và Bắc Kinh cho biết.

Chủ tịch tỉnh Sơn Tây Lý Tiểu Bằng (Ảnh: SCMP)
Chủ tịch tỉnh Sơn Tây Lý Tiểu Bằng (Ảnh: SCMP)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông Lý Tiểu Bằng, 56 tuổi, có thể sẽ nhậm chức Bí thư đảng ủy Hội đồng Hành chính và Giám sát Tài sản Công của Ủy ban chính phủ Trung Quốc (SASAC), thay ông Zhang Yi đã đến tuổi về hưu. Ông Lou Yangsheng, Phó Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây, có thể sẽ thay thế ông Bằng giữ chức Chủ tịch tỉnh Sơn Tây, một tỉnh có nguồn tài nguyên than đá phong phú tại Trung Quốc.

Ông Lý Tiểu Bằng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch tỉnh Sơn Tây vào năm 2010 và thăng chức lên Chủ tịch tỉnh 2 năm sau đó. Ông Bằng từng là cựu chủ tịch của một tập đoàn điện lực nhà nước cho đến khi chuyển hướng sang con đường chính trị vào năm 2008. Chị gái của ông Bằng là Lý Tiểu Lâm, cũng từng có hơn 20 năm giữ vị trí chủ tịch và giám đốc điều hành của một trong những tập đoàn sản xuất điện năng lớn nhất Trung Quốc.

Tân Hoa Xã hôm qua 30/6 cũng đưa tin cho biết, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hải Luo Huining sẽ được bổ nhiệm thay thế ông Vương Nho Lâm làm Bí thư tỉnh ủy Sơn Tây. Như vậy, nếu các thông tin trên là chính xác thì có nghĩa, hai vị trí lãnh đạo cao nhất của tỉnh Sơn Tây là bí thư tỉnh ủy và chủ tịch tỉnh đều được luân chuyển sang các vị trí khác trong bộ máy chính quyền nhà nước cùng lúc. Đây là quá trình bổ nhiệm hiếm hoi tại chính trường Trung Quốc, theo SCMP.

Sơn Tây là một trong những “điểm nóng” trong chiến dịch bài trừ tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động những năm gần đây. Trước đó, hàng loạt quan chức tại tỉnh này đã bị “ngã ngựa” do bị phát hiện có liên quan đến các bê bối tham nhũng và nhận hối lộ.

Ông Lý Bằng giữ chức vụ quyền Thủ tướng và sau đó là Thủ tướng Trung Quốc từ năm 1987 tới năm 1998.

Thành Đạt

Theo SCMP