Thứ hai, 11/01/2021 - 09:09

Trung Quốc có thể lộ tin mật sau vụ Indonesia tìm thấy thiết bị lặn

Dân trí

Thiết bị lặn không người lái (UUV) của Trung Quốc bị ngư dân Indonesia phát hiện có thể tiết lộ những tin tức quan trọng về kế hoạch quân sự của Bắc Kinh như tuyến đường và kế hoạch tàu ngầm.

Trung Quốc có thể lộ tin mật sau vụ Indonesia tìm thấy thiết bị lặn - 1

Thiết bị lặn không người lái được phát hiện ở vùng biển Indonesia (Ảnh: Reuters)

Cuối năm ngoái, ngư dân Indonesia đã tìm thấy 1 UUV gần đảo Selayar, Nam Sulawesi. Thiết bị này sau đó đã được chuyển tới một đơn vị quân đội Indonesia ở Makassar để nghiên cứu.

Theo SCMP, trên thân UUV có thông tin rằng đây thiết bị thuộc về Viện tự động hóa Thẩm Dương của Học viện Khoa học Trung Quốc.

Malcolm Davis, chuyên gia từ viện chính sách chiến lược Australia, nói rằng việc UUV trên bị phát hiện ở eo biển Sunda cung cấp những thông tin quan trọng vì đây là một trong những eo biển chủ chốt có thể giúp Trung Quốc triển khai tàu ngầm tới Ấn Độ Dương khi chúng chìm sâu dưới nước.

"UUV trên có thể thu thập thông tin để thiết lập bản đồ đo độ sâu chính xác của đáy biển, cũng như sử dụng các cảm biến để nắm bắt điều kiện nhiệt trong nước và điều kiện âm thanh, nhằm tạo cơ hội tốt nhất cho tàu ngầm Trung Quốc đi qua eo biển Sunda mà không bị phát hiện", ông Davis nói.

UUV là một robot có thể di chuyển ngầm dưới nước để thu thập dữ liệu hải dương học như nhiệt độ nước biển, độ mặn, độ đục, chất diệp lục và nồng độ oxy mà không cần người điều khiển. UUV có thể giúp hiểu được môi trường dưới đáy biển để hỗ trợ các hoạt động trong tương lai của tàu ngầm, và rất được hải quân trên thế giới quan tâm.

Giới chuyên gia cho rằng việc UUV của Trung Quốc bị phát hiện cho thấy những thông tin về việc Bắc Kinh đã chuẩn bị như thế nào cho mặt trận mới ở dưới lòng nước.

"Sự xuất hiện của UUV cho thấy Trung Quốc đang triển khai tàu ngầm ở những khu vực này. Rất có thể, điều này sẽ nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo và cải thiện khả năng chiến đấu của tàu ngầm. Trung Quốc dường như để tâm đến việc tuần tra ở vùng biển gần Indonesia như một phần của nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động của các tàu ngầm Bắc Kinh, bao gồm cả ra Ấn Độ Dương", chuyên gia Timothy Heath từ tổ chức RAND (Mỹ), nhận xét.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm