Trung Quốc chiếu phim tài liệu hàng loạt quan chức thừa nhận tham nhũng

(Dân trí) - Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng một bộ phim tài liệu dài 8 tập, trong đó quay cảnh hàng loạt quan chức nước này thừa nhận tội danh tham nhũng.


Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Châu Vạn Khánh Lương (Wan Qingliang) trong bộ phim tài liệu. (Ảnh: Sina)

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Châu Vạn Khánh Lương (Wan Qingliang) trong bộ phim tài liệu. (Ảnh: Sina)

Trong tập phim được công chiếu hôm 18/10, các "quan tham" như Chu Bản Thuận - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Bắc đã nói về những sai phạm của mình. Bộ phim tài liệu được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ mà Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) muốn gửi đi.

"Tôi chưa bao giờ nghĩa mọi việc lại kết thúc như thế này. Tôi tới từ một gia đình nghèo và luôn ghét những quan chức tha hoá nhưng tôi không ngờ bản thân mình lại trở thành một trong số đó. Tôi thực sự rất buồn" - Đây là lời nhận tội của "quan tham" Chu Bản Thuận trong đoạn bộ tài liệu.

Chu Bản Thuận là 1 trong 10 lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc xuất hiện trong bộ phim tài liệu hiếm hoi nói về các trường hợp tham nhũng ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Bộ phim tài liệu, có tên "Always on the Road", đề cập tới cách giải quyết của chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến chống nạn tham nhũng, cũng như cách để xây dựng lòng tin từ người dân nhằm chuẩn bị cho phiên họp toàn thể của đảng sắp tới.

Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Vân Nam - Bạch Ân Bồi (Bai Enpai) và nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Tứ Xuyên Lý Xuân Thành (Li Chuncheng) cũng xuất hiện trong bộ phim tài liệu nêu trên. Ngoài ra, bộ phim cũng ghi lại những phiên xét xử của các quan chức cấp cao, trong đó có Bạc Hy Lai - nguyên Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh và Chu Vĩnh Khang - nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương.

Bộ phim tài liệu trên là sản phẩm hợp tác giữa Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) và Đài truyền hình Quốc gia Trung Quốc (CCTV).

Ông Fu Siming, Giáo sư tại trường Đảng của Uỷ ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, đánh giá về bộ phim tài liệu trên: "So sánh với những tài liệu giáo dịch về chống tham nhũng trong quá khứ, bộ phim tài liệu vừa được công bố rất ấn tượng. Lời thú nhận của những quan chức mắc sai phạm có thể được xem là lời cảnh báo và nhắc nhớ tất cả các quan chức và thành viên của đảng Cộng sản Trung Quốc phải tuân thủ các quy định của đảng".

Trung Quốc đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền 3 năm trước.

Ngọc Anh

Theo Sina