Trung Quốc:

Quan tham giấu tiền tấn trong nhà lĩnh án tử

Ngụy Bằng Viễn, cựu quan chức năng lượng Trung Quốc, vừa lĩnh án tử hình vì phạm tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ để thông qua nhiều dự án than.

Thông tin trên được hãng thông tấn Tân Hoa đăng tải hôm 17/10.

Ảnh: Rex/Shutterstock
Ảnh: Rex/Shutterstock

Ngụy Bằng Viễn giữ chức Vụ phó Vụ than thuộc Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc cho đến khi bị điều tra năm 2014. Khi đó, các nhà chức trách cho biết, số tiền mặt được tìm thấy tại nhà ông này là lớn chưa từng có trong một vụ án tham nhũng.

Theo báo chí Trung Quốc, vào thời điểm khám xét nhà Ngụy Bằng Viễn và phát hiện số tiền mặt khổng lồ, một ngân hàng ở Bắc Kinh đã phải điều đến 16 máy đếm tiền để kiểm, 4 chiếc bị cháy vì chạy liên tục quá lâu.

Tuy nhiên, điều khôi hài là, để che đậy, Viễn luôn tỏ ra là người tiết kiệm, giản dị. Giàu đến mức ấy, nhưng Viễn luôn ăn mặc xoàng xĩnh, hàng ngày đạp xe từ nhà đến cơ quan làm việc.

Tòa án thành phố Bảo Định tuyên án tử hình đối với Ngụy Bằng Viễn, nhưng hoãn thi hành án 2 năm. Điều này thực tế có nghĩa là bị cáo sẽ dành cả đời trong tù mà không được khoan hồng hay trả tự do.

Tân Hoa xã trích dẫn phán quyết của tòa rằng Ngụy Bằng Viễn đã lạm dụng chức vụ để thông qua nhiều dự án than và nhận 212 triệu Nhân dân tệ (hơn 700 tỷ đồng) tiền hối lộ.

"Ngụy Bằng Viễn có một số lượng tài sản khổng lồ, vượt quá thu nhập hợp pháp của ông ta, và không thể giải thích được nguồn gốc của chúng", Tân Hoa xã viết.

Lưu Thiết Nam bị phạt tù năm 2014 vì ăn hối lộ. (Ảnh: Corbis)
Lưu Thiết Nam bị phạt tù năm 2014 vì ăn hối lộ. (Ảnh: Corbis)

Lưu Thiết Nam, người đứng đầu cơ quan năng lượng Trung Quốc, đã lĩnh án chung thân năm 2014 vì bê bối hối lộ của ông này.

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet