Thứ sáu, 01/11/2013 - 13:48

Trung Quốc cáo buộc Nhật quấy rối tập trận trên biển

Dân trí

Trung Quốc đã cáo buộc Nhật Bản có “hành động khiêu khích nguy hiểm” khi can thiệp vào cuộc tập trận bắn đạn thật của Bắc Kinh ở Thái Bình Dương hồi tuần trước, cảnh báo rằng mạng sống của người Nhật có thể bị nguy hiểm, báo chí Trung Quốc ngày 1/11 đưa tin.

Một cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc.
Một cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc.
 
Theo các nguồn tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng các tàu và máy bay Nhật Bản đã theo dõi các tàu của hải quân Trung Quốc tập trận ở biển tây Thái Bình Dương hồi tháng 10.

“Các hành động của tàu và máy bay Nhật không chỉ can thiệp vào cuộc tập trận thông thường của chúng tôi, mà còn gây nguy hiểm cho sự di chuyển an toàn của các tàu và máy bay Trung Quốc, và có thể dẫn tới hiểu lầm hoặc các thương vong”, tờ Nhân dân Nhật báo ngày 1/11dẫn lời phát ngôn viên quốc phòng Dương Vũ Quân.

Ông Dương đưa ra các bình luận trên tại một cuộc họp báo hàng tháng của Bộ Quốc phòng mà báo chí nước ngoài không được phép tham dự.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, quân đội Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận ở tây Thái Bình Dương hôm 25/10 thì một tàu chiến Nhật Bản “xâm nhập vào vùng tập trận” và đóng đô trong khu vực suốt 3 ngày.

Nguồn tin trên còn cho biết, một số máy bay Nhật Bản cũng bay vào khu vực vài lần, bám đuôi và theo dõi các tàu Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 1/11 đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc, nói rằng các cáo buộc này là không thể chấp nhận được. Ông Onodera cũng khẳng định, Tokyo chỉ tiến hành các hoạt động quan sát phòng ngừa thông thường, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ Quốc phòng đã gửi công hàm phản đối về hành động trên, tờ báo đưa tin thêm.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc hôm 23/10 đã đưa ra cảnh báo trước về kế hoạch tập trận thông qua Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO).

Phản ứng giận dữ của Trung Quốc - và hàm ý đe dọa - đã đánh dấu sự sụt giảm mới quan mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Trung-Nhật. Trong những năm gần đây, hai nước đã “lời qua tiếng lại” về quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông và các chuyến thăm của giới chức Nhật tới đền chiến tranh gây tranh cãi ở thủ đô Tokyo.

Căng thẳng mới nhất diễn chỉ một tuần sau khi Bộ quốc phòng Trung Quốc nói rằng bất kỳ động thái nào của Nhật Bản nhằm bắn hạ máy bay do thám Trung Quốc cũng có thể bị xem là “một hành động chiến tranh”.

Cũng trong tuần trước, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã cảnh báo Trung Quốc về các hoạt động trên biển của nước này.

“Chúng ta sẽ chứng minh quyết tâm nhằm không cho phép thay đổi hiện trạng. Chúng ta phải tiến hành các hoạt động tình báo và giám sát vì mục tiêu đó”, ông Abe tuyên bố khi tham dự một cuộc diễn tập quân sự hôm 27/10.

An Bình