1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cáo buộc Mỹ "tống tiền" liên quan tới cuộc điều tra Covid-19

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc cáo buộc phía Mỹ có hành động " tống tiền và đe dọa" nhằm buộc Bắc Kinh phải hợp tác trong nỗ lực điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ tống tiền liên quan tới cuộc điều tra Covid-19 - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên  (Ảnh: Kyodo).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 22/6 cho biết, họ lên án những nỗ lực của Mỹ nhằm "tống tiền" để buộc Bắc Kinh tham gia vào các nỗ lực nhằm điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19.

"Những tuyên bố từ phía Mỹ là một hành động tống tiền và đe dọa. Trung Quốc lên án, phản đối và sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó", ông Triệu cho hay.

Phát ngôn của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm 20/6 cảnh báo rằng nếu Bắc Kinh không tham gia vào nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19, họ sẽ đối mặt với rủi ro "bị cô lập trên trường quốc tế".

Ông Sullivan cho hay, Mỹ và các đồng minh chủ chốt đang gây áp lực lên Trung Quốc trước giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện.

Ông Triệu nói, Trung Quốc đã "có những đóng góp tích cực với nỗ lực toàn cầu nhằm truy tìm nguồn gốc Covid-19 khi 2 lần đón chuyên gia WHO" tới quốc gia này. Quan chức Bắc Kinh nhắc tới 2 lần WHO tới Trung Quốc điều tra vào tháng 7 năm ngoái và tháng 1 năm nay.

Cuộc điều tra đầu tiên kết thúc với việc các chuyên gia không thể tiếp cận tới các khu vực quan trọng, bao gồm Vũ Hán - nơi ca Covid-19 đầu tiên được ghi nhận. Trong khi đó, cuộc điều tra thực địa thứ hai - được tiến hành hơn một năm sau khi dịch bùng phát - khép lại bằng một báo cáo chung của WHO - Trung Quốc, kết luận rằng giả thuyết mầm bệnh "rò rỉ phòng thí nghiệm" là "rất khó xảy ra".

Ông Triệu khẳng định, không có cơ sở để cáo buộc Trung Quốc "nói không" với các nghiên cứu điều tra nguồn gốc dịch bệnh. Ông gọi các tuyên bố của ông Sullivan là "kích động và giật gân".

Ông Triệu nhiều lần cáo buộc Mỹ chính trị hóa nỗ lực truy vết nguồn gốc Covid-19. Quan chức này cũng từng kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm vào phòng thí nghiệm của Mỹ.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho cộng đồng tình báo nước này 90 ngày để điều tra về nguồn gốc Covid-19, động thái mà phía Trung Quốc cáo buộc là "chiến dịch bôi nhọ".