1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cách chức và khai trừ đảng Lệnh Kế Hoạch

(Dân trí) - Cựu Chánh Văn phòng trung ương đảng Lệnh Kế Hoạch, cựu cố vấn của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã chính thức bị khai trừ đảng và cách chức vì các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Lệnh Kế Hoạch

Ông Lệnh Kế Hoạch

Theo Tân Hoa Xã, đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 20/7 đã thông qua báo cáo của Ủy ban giám sát kỷ luật Trung Quốc (CCDI) về điều tra hành vi vi phạm kỷ luật của cựu Chánh Văn phòng trung ương đảng Lệnh Kế Hoạch, chính thức quyết định khai trừ đảng và cách chức đối với ông này, đồng thời những hồ sơ manh mối liên quan đến việc phạm tội của Lệnh Kế Hoạch sẽ gửi tới Cơ quan tư pháp để xử lý theo pháp luật.

CCDI bắt đầu tiến hành lập án điều tra các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng Lệnh Kế Hoạch từ ngày 22/12/2014.

Qua điều tra cho thấy, ông Lệnh đã vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng, vi phạm kỷ luật tổ chức, kỷ luật bảo mật; lợi dụng chức vụ để chuộc lợi cho người khác; nhận tiền biếu của người khác; thông dâm với nhiều phụ nữ, dùng quyền sắc để giao dịch; thu thập bất hợp pháp bí mật quốc gia. Trong quá trình điều tra, giới chức còn phát hiện các manh mối phạm tội khác của Lệnh Kế Hoạch. Hành vi của ông Lệnh đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, làm tổn hại to lớn tới hình tượng đảng, có ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội.

Căn cứ vào Luật xử lý kỷ luật đảng trung ương Trung Quốc, ông Lệnh đã bị khai trừ đảng và cách chức chính quyền. Các manh mối về hành vi phạm tội của ông Lệnh sẽ được chuyển tới cơ quan tư pháp để xử lý theo pháp luật.

Ông Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, là cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc.

Ông cũng từng là Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Trung ương và trợ thủ số một của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong vai trò Thư ký riêng và Chủ tịch Văn phòng Trung ương Đảng.

Trong thông báo ngắn gọn đưa ra ngày 22/12/2014, CCDI tuyên bố ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra “vì tình nghi có những hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được dùng để đề cập tới những quan chức tham nhũng.

Ông Lệnh đã bị giáng chức hồi năm 2012 sau các thông tin cho biết con trai ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô tai tiếng tại Bắc Kinh.
Danh tính những người ngồi trong chiếc xe hơi thể thao Ferrari không bao giờ được tiết lộ và các bình luận trên mạng liên quan tới vụ tai nạn đã bị kiểm duyệt.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết con trai ông Lệnh là đã ngồi sau vô lăng và 2 người khách ngồi trong xe được miêu tả là 2 phụ nữ, một cô khỏa thân và cô kia ăn mặc thiếu vải. Hai cô này bị thương nặng trong vụ tai nạn. Ông Lệnh đã bị cáo buộc che đậy vụ việc.

Dù truyền thông Trung Quốc im lặng quanh vụ tai nạn nhưng cư dân mạng Trung Quốc vẫn đặt câu hỏi rằng làm thế nào mà con trai một quan chức của đảng lại đủ tiền mua chiếc ô tô siêu sang trị giá 800.000 USD.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn liên quan tới con trai, ông Lệnh đã được cất nhắc bổ nhiệm vào Bộ chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc.
Nhưng sau vụ tai nạn, ông Lệnh đã bị điều chuyển từ chức vụ trường phòng tổng hợp của Ủy ban trung ương đảng - tương đương chức chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Trung Quốc - sang một vị trí ít quyền lực hơn là Chủ tịch mặt trận thống nhất.

Nỗ lực chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, với việc cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất bị điều tra cho tới nay, ngoài ra hàng loạt các quan chức quân đội và quan chức cấp cao khác cũng bị "sờ gáy" do liên quan tới hoạt động tham nhũng.

Hương Giang
Theo Tân Hoa Xã
 
Trung Quốc cách chức và khai trừ đảng Lệnh Kế Hoạch