1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Trung Quốc bị "tố" đánh bắt cá trái phép tại châu Phi

(Dân trí) - Tổ chức Hòa bình xanh ngày 20/5 cáo buộc các công ty Trung Quốc tổ chức đánh bắt hải sản trái phép bằng các hình thức hủy diệt ở vùng biển Tây Phi, dù đang tìm cách giảm dần các hình thức đánh bắt tương tự ở nước mình.

Lượng tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép tại châu Phi tăng vọt trong những năm qua. (Ảnh:

Lượng tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép tại châu Phi tăng vọt trong những năm qua. (Ảnh: FMAT)

AFP dẫn thông báo của Tổ chức Hòa bình xanh cho biết số lượng tàu của các công ty Trung Quốc hoạt động ở châu Phi tăng vọt trong những năm qua. Theo đó, số tàu cá tăng từ chỉ 13 chiếc trong năm 1985 lên tới 462 tàu trong năm 2013.

Tổ chức Hòa bình xanh thông báo họ phát hiện 114 vụ đánh bắt hải sản trái phép của tàu cá Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi Gambia, Guinea, Guinea-Bissau, Mauritania, Senegal và Sierra Leone. Các tàu này phần lớn không có giấy phép hoặc hoạt động tại các vùng cấm đánh bắt cá.
 
Trong số đó, khoảng 60 tàu thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Ngư nghiệp quốc gia Trung Quốc (CNFC), một công ty nhà nước phụ trách công tác đánh bắt xa bờ.

“Trong khi tìm cách giảm dần các hình thức đánh bắt hủy diệt trong vùng biển nước mình thì  chính phủ Trung Quốc lại tiến hành kiểu đánh bắt này ở nước khác”, chuyên gia Ahmed Diame của Tổ chức Hòa bình xanh chỉ trích.

Đại diện của Tổ chức Hòa bình xanh ở Đông Á Rashid Kang chỉ trích các tàu cá Trung Quốc lợi dụng việc giám sát và thực thi pháp luật lỏng lẻo tại châu Phi để phá hủy môi trường khu vực.

“Nếu chính phủ Trung Quốc không ngăn chặn hành vi bất hợp pháp của các công ty nước này thì chính các hành động này sẽ hủy hoại cái mà Bắc Kinh gọi là “quan hệ đối tác hai bên cùng có lợi” giữa Trung Quốc và châu Phi”, ông Kang khẳng định.

Trong khi đó, khi được hỏi về vấn đề này, Tập đoàn CNFC không có phản hồi.

Thoa Phạm 
Theo AFP