Trung Quốc bị nghi tìm cách thu thập ADN người Mỹ

(Dân trí) - Tình báo Mỹ cảnh báo Bắc Kinh có thể đang tìm cách thu thập ADN của người Mỹ sau khi một công ty Trung Quốc đề xuất xây dựng phòng xét nghiệm Covid-19 tại Washington.

Trung Quốc bị nghi tìm cách thu thập ADN người Mỹ - 1

Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ Bill Evanina (Ảnh: Getty)

Theo Fox News, BGI Group, công ty công nghệ sinh học lớn nhất thế giới của Trung Quốc, từng đề nghị xây dựng và vận hành các phòng xét nghiệm Covid-19 tại Washington, New York, California và một số bang khác ở Mỹ.

Đề nghị của Trung Quốc đã làm dấy lên sự nghi hoặc và khiến Bill Evanina, cựu giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ, phải lên tiếng cảnh báo.

"Các thế lực nước ngoài có thể thu thập, lưu trữ và khai thác thông tin sinh trắc học từ các xét nghiệm Covid-19", thông báo cho biết.

Tương tự nhiều quan chức khác, ông Evanina lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng các công ty như BGI Group để thu thập dữ liệu sinh học. Giới chức Mỹ tin rằng đây sẽ là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ, trong bối cảnh các nước trên thế giới bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới dữ liệu sinh học.

Theo ông Evanina, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh việc kiểm soát nguồn "tài nguyên" dữ liệu sinh học, trong khi phần lớn các nước vẫn chưa coi trọng vấn đề này.

Mặc dù đã ngăn các bang chấp thuận lời đề nghị của BGI Group, song ông Evanina vẫn cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học Mỹ từ nhiều năm qua.

BGI đã xây dựng quan hệ đối tác với các bệnh viện tại Mỹ từ lâu trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, BGI phủ nhận có bất kỳ động cơ nào phía sau hoạt động của công ty này.