Trung Quốc bất ngờ kêu gọi đối thoại với Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi nối lại đối thoại với Mỹ để ngăn quan hệ song phương vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trung Quốc bất ngờ kêu gọi đối thoại với Mỹ - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng. (Ảnh: Xinhua)

"Chúng ta nên khôi phục và tái khởi động các cơ chế đối thoại ở tất cả các cấp và trên mọi lĩnh vực để đưa các vấn đề của chúng ta lên bàn đàm phán. Thông qua việc thiết lập các cơ chế khác nhau, chúng ta có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả để đảm bảo mối quan hệ Mỹ - Trung không vượt khỏi tầm kiểm soát và đi chệch hướng", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nhận định trong bài viết dài gần 4.000 chữ đăng trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 7/9.

Bài viết của ông Le kêu gọi đối thoại an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm ngăn chặn những đánh giá sai lầm về chiến lược của hai bên, đồng thời tăng cường trao đổi giữa các viện nghiên cứu và truyền thông hai nước.

Bình luận của Thứ trưởng Le cho thấy sự “nhượng bộ” đáng kể so với những phát biểu cứng rắn của các nhà ngoại giao “Chiến binh sói” khác của Trung Quốc. Tuy nhiên, bài viết của ông Le tiếp tục đổ lỗi hoàn toàn cho Mỹ là nguyên nhân khiến quan hệ song phương ngày càng xấu đi.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng tìm cách bác bỏ sự đồng thuận của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Washington về chính sách can dự kéo dài hàng thập niên đối với với Bắc Kinh. Ông Le gọi đây là một sự thất bại của Mỹ nhằm tự do hóa và dân chủ hóa Trung Quốc. Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi củng cố lại quan hệ giữa hai bên.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong những tháng gần đây trên nhiều mặt trận, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa hai cường quốc hạt nhân thế giới. Quan hệ Mỹ - Trung thậm chí được cho là đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Trong bài viết có tiêu đề “Lầu Năm Góc sẵn sàng đối phó với Trung Quốc” đăng trên Thời báo phố Wall hôm 24/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhận định lực lượng quân sự ngày càng hiện đại hóa của Trung Quốc đang đe dọa tới “hệ thống quốc tế cởi mở và tự do”.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích bình luận của Bộ trưởng Esper “sặc mùi tâm lý chiến tranh lạnh và thành kiến địa chính trị”.

“Mỹ đã bóp méo sự thật về quân đội Trung Quốc một cách vô căn cứ và phóng đại cái gọi là mối đe dọa quân sự Trung Quốc. Điều đó hoàn toàn vô nghĩa”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Le đã chỉ trích “một số chính trị gia tại Mỹ” vì hành động khiêu khích và “tấn công” hệ thống chính trị Trung Quốc với mục đích kiềm chế Bắc Kinh.

"Một nhóm nhỏ các chính trị gia ở Mỹ, những người vì lợi ích cá nhân, đang xuyên tạc lịch sử, chối bỏ lịch sử và truyền bá những thông tin sai lệch để vu khống Trung Quốc và đẩy quan hệ Mỹ - Trung vào vùng nguy hiểm", ông Le chỉ trích.

Theo SCMP, bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc dường như nhắm vào các quan chức Mỹ như Ngoại trưởng Mike Pompeo - người từng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và vi phạm nhân quyền.

Thứ trưởng Le không đề cập trực tiếp tới nguồn gốc của những mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm hành động quân sự hóa trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông Le tuyên bố Trung Quốc sẽ không “thỏa hiệp” trong các vấn đề về chủ quyền lãnh thổ liên quan tới Đài Loan, Hong Kong, Tây Tạng và Tân Cương. Ông Le cũng cho rằng căng thẳng hiện nay hoàn toàn do Mỹ “khiêu khích”.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM