1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc bác tin lập 18 căn cứ hải quân ở Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Báo chí Namibia gần đây đưa tin rằng Trung Quốc sẽ thiết lập 18 căn cứ hải quân tại các khu vực khác nhau ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, Bắc Kinh hôm qua đã bác bỏ điều này.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.
Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh.

Trước đó, tờ Namibian Times đưa tin Bắc Kinh đang thảo luận việc xây dựng một căn cứ trong 10 năm tới ở Namibia, tây nam châu Phi, cho quân đội Trung Quốc.

Căn cứ tại Vịnh Walvis là một trong 18 căn cứ mà Trung Quốc sẽ thiết lập tại các khu vực khác nhau, tờ báo cho biết thêm, trích dẫn truyền thông Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 27/11, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói rằng thông tin trên là không chích xác.

Ông Cảnh nói rằng bài viết của Namibian Times dựa trên thông tin không thích thức trên mạng tại Trung Quốc từ 2 năm trước và vì thế "không có cơ sở".

Theo tờ Namibian Times, 18 căn cứ sẽ được thiết lập tại Pakistan, Sri Lanka và Mynanmar ở phía bắc Ấn Độ Dương, Djibouti, Yemen, Oman, Kenya, Tanzania và Mozambique ở tây Ấn Độ Dương; Seychelles và Madagascar ở nam Ấn Độ Dương.

Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, ông Cảnh còn nói rằng việc tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Colombo tại Sri Lanka gần đây là bình thường.

Theo ông Cảnh, tàu ngầm của quân đội Trung Quốc đã thực hiện 2 lần neo đậu kỹ thuật tại cảng Colombo trong khi đang thực hiện một sứ mệnh hộ tống cho các chiến dịch chống cướp biển tại Vịnh Aden ở Somalia.

Việc tàu ngầm Trung Quốc cập cảng Sri Lanka đã gây ra những lo ngại tại Ấn Độ, đặc biệt khi cảng Colombo đang được nâng cấp với nguồn vốn lớn từ Trung Quốc.

Ấn Độ được cho là đã nêu ra lo ngại trên với phía Sri Lanka, nơi Trung Quốc cũng đang xây một cảng khác tại Hambanthota.

An Bình
Tổng hợp