1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Trung Quốc thừa nhận chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua 12/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định, Indonesia không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Trung Quốc cũng không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna ở vùng biển này.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

"Indonesia không có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông. Chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Indonesia. Đối với một số tranh chấp hàng hải giữa hai bên, chúng tôi cho rằng Trung Quốc và Indonesia nên tìm kiếm các biện pháp giải quyết thích hợp thông qua đàm phán trực tiếp và tham vấn, tuân thủ luật pháp quốc tế”, ông Hồng Lỗi nói.

Tuyên bố được đưa ra sau khi chính quyền Indonesia cho biết đang cân nhắc kiện Trung Quốc ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như trọn Biển Đông. Indonesia cũng hối thúc Trung Quốc làm rõ quan điểm về chủ quyền ở Biển Đông.

Reuters hôm qua dẫn lời ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng đặc trách Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh, cho biết, Jakarta đang làm việc hết sức chặt chẽ với Bắc Kinh về vấn đề đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông, chồng lấn vào quần đảo Natuna của Indonesia.

Trên thực tế, Indonesia không có tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông, nhưng Jakarta rất bất bình trước yêu sách của Trung Quốc đối với một phần thuộc quần đảo Natuna, gọi yêu sách này là không có cơ sở pháp lý.

Hiện Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) về vấn đề Biển Đông. Mới đây, tòa án này tuyên bố có thẩm quyền giải quyết vụ kiện này, trong khi Trung Quốc tiếp tục từ chối tham gia vụ kiện.


Indonesia nói rằng đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc bao trùm cả quần đảo Natuna của Indonesia ở phía nam Biển Đông (Ảnh: developmentadvisor)

Indonesia nói rằng đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc bao trùm cả quần đảo Natuna của Indonesia ở phía nam Biển Đông (Ảnh: developmentadvisor)

 

Minh Phương

Theo ABS News

 

Trung Quốc thừa nhận chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna - 3