Trung-Nhật-Hàn ganh nhau giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Dân trí Việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến Tổng thống Barack Obama hủy kế hoạch công du Đông Nam Á, nhưng nơi này không thiếu các bên "mời gọi" trong bối cảnh khu vực tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC và Cấp cao Đông Á (EAS).

Trung-Nhật-Hàn cạnh tranh ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Có một thực tế rằng cuộc đua để giành sự ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á trong số các nước lớn ở Đông Bắc Á - Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản - đang ngày càng trở nên quyết liệt.

Trung Quốc rõ ràng đã có sự khởi đầu thuận lợi khi gia tăng sự ảnh hưởng trong thập niên qua kể từ khi ký kết quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN vào năm 2003. Cùng năm đó, Trung Quốc trở thành đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN ký kết Hiệp ước hợp tác và thân thiện, một động thái mà nhiều cường quốc thế giới cũng đã làm kể từ đó.

Hợp tác kinh tế đã trở thành nền nóng trong quan hệ ngày càng phát triển giữa ASEAN và Trung Quốc. Vào năm 2009, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN khi Đông Nam Á tìm cách tận dụng nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc.

Hồi tháng 1/2010, hai bên đã ký kết Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) sau khi ký kết Thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế toàn diện 8 năm trước đó.

Một năm sau FTA, thương mại song phương đã tăng lên trên 20%, từ mức 232 tỷ USD vào năm 2010 lên 280,4 tỷ USD vào năm 2011. Sự gia tăng kim ngạch thương mại này chủ yếu là do Trung Quốc tăng nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN, vốn tăng trên 28% trong năm 2011.

Một cơ hội đã mở ra cho các cường quốc khác trong những năm gần đây khi quan hệ ASEAN-Trung Quốc giảm sút do Bắc Kinh ngày càng bành trướng tại Biển Đông. Trung Quốc vẫn khăng khăng với cách tiếp cận song phương nhằm giải quyết các tranh chấp để nước này hưởng lợi từ sự ảnh hưởng đối với các nước láng giềng nhỏ hơn. Điều này đã gây ra những chia rẽ sâu sắc trong ASEAN và có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển lâu dài của tổ chức này.

Tuy nhiên, chính phủ của ông Tập Cận Bình đã tìm cách giảm căng thẳng với các quốc gia ASEAN trong năm qua bằng cách cử các quan chức cấp cao đi khắp khu vực và chào đón nguyên thủ của các quốc gia ASEAN tới Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chọn ASEAN cho chuyến công du đầu tiên hồi tháng 4 và trở lại khu vực hồi tháng 8. Ông Vương Nghị cũng đang tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực để từ khi nhậm chức.

Đặc biệt, Chủ tịch Tập Cận Bình đang có các chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia và Malaysia hồi tuần trước, trước Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bali và Hội nghị Đông Á (EAS) tại Brunei. Các chuyến thăm này được báo chí nhà nước rất chú trọng trước và trong chuyến thăm. Tại Indonesia, ông Tập đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại quốc hội và hai bên đã ký kết các thỏa thuận trị giá 28,2 tỷ USD. Tại Malaysia, ông Tập đã cố gắng xoa dịu các lo ngại về Biển Đông và cố gắng tập trung vào kinh tế, một vấn đề tương đối dễ dàng với Bắc Kinh khi Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Malaysia.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng tới khu vực để tham dự APEC và EAS trước khi trở lại Indonesia trong chuyến thăm cấp nhà nước, vốn bắt đầu vào ngày 10/10. Mặc dù thu hút sự chú ý ít hơn các nỗ lực của Trung Quốc nhưng Seoul đã âm thầm mở rộng ảnh hưởng và sự hợp tác kinh tế với khu vực trong những năm gần đây.

Năm ngoái, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc sau Trung Quốc, và cũng là điểm đến hàng đầu của Hàn Quốc để đầu tư. Mối quan hệ được duy trì thông qua một loạt các tổ chức và các thỏa thuận, trong đó có Trung tâm Hàn Quốc-ASEAN, Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc-ASEAN và một mối quan hệ đối tác chiến lược.

Lịch trình chuyến thăm của bà Park cho thấy kinh tế sẽ vẫn là trọng tâm trong chuyến thăm. Bà sẽ tham dự các cuộc gặp tại APEC và gặp các lãnh đạo ASEAN để tham dự hội nghị Hàn Quốc-ASEAN lần thứ 16 và hội nghị ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc).

Nhưng năm 2013 ghi nhận sự trở lại mạnh mẽ nhất của Nhật Bản với khu vực. Mặc dù về khía cạnh chính sách ngoại giao, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gây chú ý nhất với các bình luận về lịch sử, tham vọng quân sự và cuộc tranh cãi với Trung Quốc vì Senkaku/Điếu Ngư, sự tái khẳng định của ông về ảnh hưởng của Nhật Bản tại ASEAN có lẽ có ảnh hưởng lâu dài nhất.

Trong 7 tháng sau khi nhậm chức, ông Abe đã tới thăm Đông Nam Á 3 lần. Đến cuối năm đầu của nhiệm kỳ thứ 2, ông Abe sẽ tới thăm khu vực ít nhất 5 lần, trong đó có các chặng dừng chân tại tất cả 10 quốc gia ASEAN. Các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản cũng tới thăm khu vực.

Sự quan tâm trở lại của Tokyo đối với Đông Nam Á rõ ràng là bị thúc đẩy bởi cuộc tranh chấp lãnh thổ Trung - Nhật, và ông Abe đã cố gắng tạo ra sự so sánh giữa các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông. Ông Abe cũng tập trung sự chú ý vào các quốc gia như Philippines và Myanmar, vốn đang tìm kiếm các lý do riêng để tách biệt khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cũng cố gắng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản. Đáng chú ý nhất là ông Abe đã tìm cách đưa Nhật Bản vào Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cũng hối thúc các nhà đầu tư ở trong nước, trong đó có các thực thể nhà nước, đầu tư vào các nền kinh tế đang nổi tại Đông Nam Á. Cũng có một số thông tin cho biết Thủ tướng Abe sẽ cử nhiều giáo viên tiếng Nhật tới các quốc gia ASEAN để thúc đẩy quan hệ văn hóa với khu vực.

Không giống những người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản, Thủ tướng Abe sẽ không có chuyến thăm cấp nhà nước nào tới Đông Nam Á trong tuần này, nhưng sẽ tham dự APEC và EAS cùng hàng loạt hoạt động bên lề. Tuy nhiên, ông đã lên kế hoạch ít nhất một chuyến công du tới khu vực để thăm Lào và Campuchia trong năm nay. Rút cục thì câu chuyện chính trong các vấn đề đối ngoại của ASEAN trong năm 2013 là sự trở lại của Nhật Bản.

An Bình
Theo Diplomat
MỚI NHẤT
Mỹ lưỡng lự, Trung Quốc "mạnh chân"
Mỹ lưỡng lự, Trung Quốc "mạnh chân"

Việc Tổng thống Mỹ Obama định hủy chuyến công du thăm 4 nước châu Á, không tham dự 2 hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 21 và Đông Á dẫn đến những nghi ngờ sâu sắc về chiến lược “xoay trục”, nhằm tái khẳng định sức mạnh quân sự và kinh tế Mỹ, cũng như cân bằng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực đang phát triển năng động này.

Thứ ba, 08/10/2013 - 01:53

Hoạt động của Chủ tịch nước tại Hội nghị APEC 21
Hoạt động của Chủ tịch nước tại Hội nghị APEC 21

Ngày 7/10, tại Bali, Indonesia, bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có một loạt các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các nước.

Thứ ba, 08/10/2013 - 01:50

Trung Quốc cảnh báo Mỹ-Nhật-Úc không can thiệp vào các tranh chấp biển
Trung Quốc cảnh báo Mỹ-Nhật-Úc không can thiệp vào các tranh chấp biển

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua 7/10 đã cảnh báo rằng Mỹ, Nhật và Úc không nên sử dụng liên minh của họ để làm cớ nhằm can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông, và kêu gọi những nước này kiềm chế để tránh làm bùng phát các căng thẳng trong khu vực.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:09

Triều Tiên đối diện “đại dịch” ma túy đá
Triều Tiên đối diện “đại dịch” ma túy đá

(Dân trí) - Một “đại dịch” ma túy đá đang lan tràn tại Triều Tiên, khi người dân tại đây do thiếu thông tin đang mua thứ ma túy này và sử dụng như một loại thuốc trị bách bệnh, một bản báo cáo của các học giả tại Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 08/10/2013 - 08:47

Tổng thống Indonesia đánh đàn ghi-ta hát mừng sinh nhật Putin
Tổng thống Indonesia đánh đàn ghi-ta hát mừng sinh nhật Putin

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono hôm qua 7/10 đã khiến các lãnh đạo thế giới tham dự Thượng đỉnh APEC bất ngờ khi đánh đàn ghi-ta và hát chúc mừng sinh nhật Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2013 - 08:07

Edward Snowden một mình đi mua sắm ở Nga
Edward Snowden một mình đi mua sắm ở Nga

(Dân trí) - Cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã bị bắt gặp đi mua sắm tại Nga, nơi anh đang tạm trú để trốn tránh lệnh truy nã của Mỹ vì tội làm rò rỉ các tài liệu mật.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:33

Nobel Y học 2013 : Hai người Mỹ và một người Đức
Nobel Y học 2013 : Hai người Mỹ và một người Đức

(Dân trí) - Giải thưởng Nobel Y học 2013 vào tay hai giáo sư người Mỹ Randy Scheckman, James Rothman và một nhà khoa học Đức Thomas Sudhof nghiên cứu tại Hoa Kỳ, với nghiên cứu về cách vận hành chuyên chở bên trong tế bào.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:22

Việt Nam-Myanmar miễn thị thực hộ chiếu phổ thông
Việt Nam-Myanmar miễn thị thực hộ chiếu phổ thông

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 26/10, Việt Nam và Myanmar sẽ bắt đầu miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:13

Chính phủ Mỹ đóng cửa phủ bóng đen lên Thượng đỉnh APEC
Chính phủ Mỹ đóng cửa phủ bóng đen lên Thượng đỉnh APEC

(Daan trí) - Phiên họp thượng đỉnh các lãnh đạo APEC hôm nay (7/10) đã khai mạc tại Bali, Indonesia trong “bóng mây” tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu, lại bị phủ thêm bóng đen của sự kiện chính phủ Mỹ đóng cửa vì thiếu ngân sách.

Thứ hai, 07/10/2013 - 04:23

Hoàng tử Anh Harry "sắp cưới bạn gái người mẫu"
Hoàng tử Anh Harry "sắp cưới bạn gái người mẫu"

(Dân trí) - Bạn bè của Hoàng tử Harry cho hay anh sẽ cưới cô bạn gái người mẫu Cressida Bonas, người đã được nhìn thấy xuất hiện nhiều lần bên cạnh thành viên hoàng gia Anh.

Thứ hai, 07/10/2013 - 04:03

32 người chết vì sét đánh tại Ấn Độ
32 người chết vì sét đánh tại Ấn Độ

(Dân trí) - Ít nhất 32 người, trong đó có 9 trẻ em, đã thiệt mạng vào cuối tuần qua do bị sét đánh tại các bang Bihar và Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Thứ hai, 07/10/2013 - 03:25

Tổng thống Argentina bị chấn thương đầu
Tổng thống Argentina bị chấn thương đầu

(Dân trí) - Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ngày hôm qua (6/10) đã được các bác sỹ chỉ định phải nghỉ ngơi một tháng, sau khi họ phát hiện thấy có máu tụ trong não của bà sau một chấn thương ở đầu.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Nhật: Trung Quốc đang xây căn cứ ngầm cho tàu ngầm trên Biển Đông
Báo Nhật: Trung Quốc đang xây căn cứ ngầm cho tàu ngầm trên Biển Đông

(Dân trí) - Một tờ báo Nhật mới đây đưa tin, nhằm tăng cường hiện diện trên biển Biển Đông, Trung Quốc không chỉ đang xây dựng một căn cứ tàu sân bay mà còn thiết lập một cơ sở ngầm cho tàu ngầm ở ngoài khơi đảo Hải Nam nước này.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:36

Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì to tiếng với Tổng thống Philippines
Phóng viên Hồng Kông bị đuổi khỏi APEC vì to tiếng với Tổng thống Philippines

(Dân trí) - Một nhóm gồm 9 phóng viên của Hồng Kông hôm nay (7/10) đã bị nước chủ nhà Indonesia của hội nghị thượng đỉnh APEC tước thẻ hoạt động, sau khi họ to tiếng trong một cuộc họp báo với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:20

Ngoại trưởng Pháp: “Tướng Giáp là một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam”
Ngoại trưởng Pháp: “Tướng Giáp là một nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam”

(Dân trí) - “Một nhà yêu nước và một chiến binh vĩ đại của Việt Nam”, “Một nhân vật phi thường”- đó là những lời ca ngợi của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người vừa qua đời tại Hà Nội.

Thứ hai, 07/10/2013 - 11:53

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tặng bánh sinh nhật cho ông chủ Lầu Năm Góc
Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tặng bánh sinh nhật cho ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khiến Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel bất ngờ khi tặng ông một chiếc bánh sinh nhật đúng dịp hai người cùng có chuyến công du ở Tokyo, Nhật Bản hồi tuần trước.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:49

Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ
Tướng Nga: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cánh tay phải" của Bác Hồ

Mặc dù không phải là bất ngờ, song tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau một thời gian dài bệnh trọng, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10, đã làm thổn thức không chỉ triệu triệu trái tim người dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:21

Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas
Bé 9 tuổi một mình đi máy bay "chui" 2.400km tới Las Vegas

(Dân trí) - Giới chức giao thông Mỹ đang điều tra xem làm cách nào một bé trai 9 tuổi lại lên được một máy bay mà không có vé và vượt hành trình 2.400 km từ Minnesota tới Las Vegas.

Thứ hai, 07/10/2013 - 09:05

Tướng Giáp với Đặng Tiểu Bình, McNamara và Brezjinski
Tướng Giáp với Đặng Tiểu Bình, McNamara và Brezjinski

Huyền thoại của Việt Nam đã kể với hai nhà báo Pháp là Daniel Roussel và Dominique Bari về những thời khắc khó khăn nhất trong sự nghiệp lẫy lừng của vị tướng khiến cả bạn bè và đối thủ đều kính trọng.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:59

Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Báo chí Trung Quốc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngay sau khi thông tin Đại tướng Võ Nguyễn Giáp qua đời được truyền đi khắp thế giới, hàng loạt tờ báo lớn ở Trung Quốc đã có các bài viết bày tỏ sự trân trọng vị danh tướng rất được yêu mến, kính trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:48

Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết
Bạo lực lại bùng phát ở Ai Cập, ít nhất 50 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hơn 240 người khác bị thương tại Ai Cập trong các cuộc xô xát giữa cảnh sát và những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi hôm qua 6/10.

Thứ hai, 07/10/2013 - 07:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia

Đón đoàn tại sân bay có đại diện thành viên Chính phủ Indonesia, Tỉnh trưởng tỉnh Bali, Tư lệnh vùng Bali…

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:47

Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen
Nhân viên Sứ quán Đức bị bắn chết tại Yemen

(Dân trí) - Các tay súng Yemen đã bắn chết một nhân viên an ninh Đức làm việc cho Đại sứ quán Đức ở thủ đô Sanaa.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:35

Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi
Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi

(Dân trí) - Hôm qua, chính phủ Italia đã cho hồi hương 111 thi hài của các di dân châu Phi đã chết sau khi tàu của họ bị đắm ở ngoài khơi nước này hôm thứ Năm, đồng thời nối lại việc trục vớt xác những người còn lại.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:34