1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung - Nhật đối thoại ngăn ngừa xung đột

(Dân trí) - Giới chức quân sự Nhật và Trung Quốc tuần này sẽ có cuộc đối thoại không chính thức tại Bắc Kinh, để bàn biện pháp ngăn ngừa những tranh chấp lãnh thổ leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang, thông báo từ Bắc Kinh cho biết.

Quần đảo tranh chấp Sekaku/Điếu Ngư vẫn là trở ngại trong quan hệ Trung - Nhật
Quần đảo tranh chấp Sekaku/Điếu Ngư vẫn là trở ngại trong quan hệ Trung - Nhật

Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Tư tới, giữa các cựu quan chức của Lực lượng phòng vệ không quân và hải quân Nhật với các quan chức quốc phòng được nhiệm của Trung Quốc. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang kêu gọi tổ chức cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quỹ hòa bình Sasakawa của Nhật, vốn vẫn tham gia vào những cuộc đối thoại dạng này trong những năm trước đây, sẽ tổ chức một diễn đàn trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về khả năng xảy ra xung đột vũ trang gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Cuộc họp tại Bắc Kinh sẽ kéo dài 2 ngày và sau đó sẽ có 2 cuộc họp nữa diễn ra tại Nhật hoặc Trung Quốc trong những tháng tới. Dự kiến trong đầu năm 2015, một bản báo cáo sẽ được ký kết, Quỹ trên cho biết.

“Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc tiếp xúc trước khi nối lại đối thoại chính thức giữa cơ quan quốc phòng hai nước, và hy vọng sẽ giúp làm sâu sắc hơn liên lạc giữa hai bên, tạo ra bầu không khí tích cực cho mối quan hệ song phương”, Yu Zhan, một đại diện của Quỹ hòa bình Sasakawa cho biết.

Mặc dù những dấu hiệu cải thiện quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đang dần rõ ràng hơn, những tranh chấp lãnh thổ kéo dài, cũng như việc Bắc Kinh tức giận trước lịch sử hiếu chiến của Nhật nửa đầu thế kỷ 20 vẫn là trở ngại trong quan hệ giữa hai nước.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Bắc Kinh đã đơn phương tuyên bố thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, chồng lấn với ADIZ của Nhật và bao phủ cả quần đảo tranh chấp.

Trong cùng tháng đó, Nhật cáo buộc Trung Quốc điều chiến đấu cơ bay gần “một cách nguy hiểm” các máy bay quân sự nước mình quanh khu vực đảo này. Bắc Kinh đã bác bỏ và cho rằng chính Nhật là người có hành động trên.

Tháng trước, các quan chức cấp cao hai nước đã đồng ý nối lại các cuộc đối thoại đang bế tắc, về việc thành lập một đường dây nóng giữa quan chức quốc phòng hai nước, nhằm ngăn ngừa những vụ xung đột không mong muốn.

Thanh Tùng
Theo AFP