Trump - Biden đang bám đuổi quyết liệt ở 6 bang chiến địa quyết định

(Dân trí) - Kết quả cuộc đối đầu tay đôi giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden giờ đây sẽ được định đoạt bởi 6 bang chiến trường căng thẳng, trong đó ông Biden đang vượt lên dẫn trước ở 2 bang.

Trump - Biden đang bám đuổi quyết liệt ở 6 bang chiến địa quyết định - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều tin tưởng về chiến thắng bầu cử ngày 3/11 (Ảnh: Getty)

Theo Fox News, ông Biden hiện đang giành 238 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 213 phiếu. Để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ứng viên tổng thống cần giành tối thiểu 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Cho tới sáng ngày 4/11 giờ Mỹ, một số bang chưa có kết quả bầu cử. Do số lượng phiếu bầu gửi qua thư năm nay tăng mạnh vì đại dịch Covid-19, cũng như các quy định khác nhau của từng bang về việc kiểm phiếu, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể chưa sớm được công bố.

Sự chú ý giờ đây đang đổ dồn vào những bang chiến trường chưa phân định thắng thua giữa 2 ứng viên, gồm: Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16 đại cử tri), Wisconsin (10 đại cử tri), North Carolina (15 đại cử tri), Georgia (16 đại cử tri). Theo Fox News, các bang này đang chứng kiến sự bám đuổi rất sít sao giữa 2 ứng viên và ông Biden đang tạm vươn lên dẫn trước đối thủ tại Michigan và Wisconsin.

Trump - Biden đang bám đuổi quyết liệt ở 6 bang chiến địa quyết định - 2

Ông Biden đang vươn lên dẫn trước đối thủ tại 2 bang chiến trường là Michigan và Wisconsin (Nguồn: Fox News)

Giới chức bầu cử tại Wisconsin dự kiến sẽ công bố kết quả vào ngày 4/11 giờ Mỹ. Michigan cũng tin tưởng sẽ có kết quả vào giữa chiều ngày 4/11. Tuy nhiên, Nevada, Georgia, North Carolina và Pennsylvania có thể phải mất vài ngày mới hoàn thành việc kiểm phiếu. Các phiếu bỏ vắng mặt, vốn chưa được kiểm đếm, được cho là chủ yếu ủng hộ ông Biden.

Ngoài ra còn 2 bang chưa có kết quả là Nevada (6 phiếu đại cử tri) và Akaska (3 phiếu đại cử tri), trong đó Nevada có số phiếu bầu đang tạm nghiêng về ủng hộ ông Trump trong khi Alaska nghiêng về ông Biden.

Mặc dù cuộc đua tại các bang chiến trường còn chưa ngã ngũ và ông Trump đang thấp hơn đối thủ về số phiếu phổ thông, nhưng ông Trump đã sớm tuyên bố chiến thắng trong bài phát biểu vào sáng sớm nay giờ Mỹ. Ông Trump cũng cáo buộc có gian lận trong bầu cử dù không đưa ra bằng chứng, và cảnh báo sẽ thách thức kết quả bầu cử lên Tòa án Tối cao.

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ trong đêm bầu cử, ông Biden nói chiến dịch của ông "đang trên đà chiến thắng" và hối thúc người ủng hộ kiên nhẫn chờ đợi kết quả cuối cùng cho tới khi việc kiểm phiếu hoàn tất.

Tin liên quan