Trùm ma túy "đáng sợ nhất thế giới" sa lưới

(Dân trí) - Colombia đã bắt giữ Dairo Antonio Usuga - trùm băng đảng khét tiếng nhất đất nước và được xem là đối tượng buôn bán ma túy đáng sợ nhất thế giới.

Trùm ma túy "đáng sợ nhất thế giới" sa lưới

Trùm ma túy đáng sợ nhất thế giới sa lưới - 1

Dairo Antonio Usuga (áo đen) bị lính Colombia bắt giữ ngày 23/10 (Ảnh: Reuters).

Ngày 23/10, khoảng 500 binh sĩ và 22 máy bay trực thăng đã tham gia cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của Dairo Antonio Usuga, hay còn gọi là Otoniel, trong khu vực rừng rậm của vùng Uraba ở tây bắc Colombia.

Lực lượng đột kích áp đảo đến mức ngay cả 8 vòng an ninh cũng không thể cứu được trùm ma túy khỏi cuộc bắt giữ lần này.

Dairo Antonio Usuga, kẻ cầm đầu băng đảng buôn bán ma túy lớn nhất Colombia được biết đến với tên gọi Gulf Clan, đã bị bắt gần một trong những tiền đồn chính của hắn ở Necocli, giáp biên giới Panama.

Theo các nhà chức trách, chiến dịch vây bắt trùm ma túy lần này khiến một cảnh sát thiệt mạng và được thực hiện dựa trên thông tin tình báo do Mỹ và Anh cung cấp.

Vào cuối ngày 23/10, hình ảnh Otoniel bị còng tay đã được công bố trước truyền thông, xung quanh là các binh sĩ được vũ trang đầy đủ. Trong bức ảnh do lực lượng vũ trang Colombia công bố, trùm ma túy 50 tuổi được nhìn thấy đi ủng cao su giống nông dân ở các vùng nông thôn Colombia.

"Đây là vụ truy bắt trong rừng lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử quân đội Colombia", Tổng thống Colombia Ivan Duque nói, đồng thời nhấn mạnh đây là "cuộc tấn công mạnh nhất nhằm vào nạn buôn bán ma túy tại Colombia trong thế kỷ này".

Theo Tổng thống Duque, Otoniel là "kẻ buôn ma túy đáng sợ nhất thế giới, kẻ giết cảnh sát, binh lính, các nhà lãnh đạo xã hội và tuyển mộ trẻ vị thành niên". Tổng thống Duque so sánh vụ bắt giữ Otoniel với Pablo Escobar, trùm ma túy chết năm 1993 sau khi xây dựng đế chế cocain hàng tỷ USD khét tiếng ở Colombia vào những năm 1990.

Cảnh sát cho biết Otoniel ẩn náu trong rừng rậm ở Uraba. Hắn không sử dụng điện thoại mà chỉ dựa vào các giao liên để kết nối với bên ngoài.

Theo cảnh sát trưởng Colombia, vì sợ bị bắt, Otoniel từng "ngủ dưới mưa, không bao giờ đến gần các khu vực có người ở". Colombia đã treo thưởng lên tới 3 tỷ peso Colombia (khoảng 800.000 USD) cho thông tin về nơi ở của Otoniel. Chính phủ Colombia đã triển khai ít nhất 1.000 binh sĩ truy lùng Otoniel.

Mỹ cũng từng treo thưởng khoản tiền lên tới 5 triệu USD cho bất kỳ ai báo tin để bắt Otoniel, một trong những ông trùm đáng sợ nhất ở Colombia. Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả băng đảng Gulf Clan do Otoniel cầm đầu là lực lượng "được vũ trang rất mạnh và cực kỳ bạo lực".

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, băng đảng này tập hợp các cựu thành viên của các tổ chức khủng bố và sử dụng các hành vi bạo lực và đe dọa để kiểm soát các tuyến đường buôn bán ma túy trong rừng và các cơ sở sản xuất cocaine. Ngoài ra, tổ chức tội phạm này còn tham gia hoạt động khai khoáng trái phép.

Trong suốt nhiều năm, băng đảng của Otoniel đã khiến người dân ở phía bắc Colombia phải khiếp sợ. Gulf Clan có khoảng 1.200 chiến binh, hoạt động ở gần 300 thành phố trên khắp cả nước. Tuy nhiên, những nỗ lực gần đây của chính phủ Colombia đã khiến tổ chức này bị suy yếu.