Triều Tiên tuyên bố đóng cửa biên giới với Hàn Quốc

(Dân trí) - CHCND Triều Tiên hôm nay tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới trên bộ với Hàn Quốc vào tháng sau, do thái độ “đối đầu” của Hàn Quốc đối với nước này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, quân đội Triều Tiên sẽ có hành động để “giới hạn và cắt toàn bộ việc qua lại ở biên giới trên bộ” với Hàn Quốc từ ngày 1/12 này. CHDCND Triều Tiên đã thông báo cho Hàn Quốc quyết định ngưng đường biên giới vào sớm ngày hôm nay, 12/11, viện dẫn chính sách đối đầu của Seoul. “Quan điểm và thái độ như vậy đang dẫn đến sự vi phạm nghiêm trọng và cố tình đối với tất cả các thỏa thuận đã đạt được giữa hai miền”, hãng thông tấn cho biết.

 

KCNA không cho biết lệnh cấm qua lại sẽ có hiệu lực trong bao lâu.

 

Trước động thái trên, người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc Kim Ho-nyeon cho rằng quyết định của Bình Nhưỡng là đáng tiếc. Theo ông, đe dọa sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực hòa giải trên bán đảo Triều Tiên

 

Động thái được đưa ra đúng thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao và Bình Nhưỡng liên tục cáo buộc chính phủ Seoul có những hoạt động “đối đầu”.

 

Việc cấm qua lại Khu Phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến người Hàn Quốc đang làm việc tại tổ hợp kinh doanh liên Triều ở Kaesong và các tour du lịch ở thành phố cổ này. 

  

 

Triều Tiên tuyên bố đóng cửa biên giới với Hàn Quốc - 1
 

Khu phi quân sự giữa hai miền

Triều Tiên (kẻ sọc)

Khu công nghiệp Kaesong là nơi các công ty của Hàn Quốc đã xây dựng 88 nhà máy, tuyển khoảng 35.000 người CHDCND Triều Tiên. Khu công nghiệp và một khu nghỉ mát chung ở trên núi Kim Cương tại CHDCND Triều Tiên từng được coi như là biểu tượng cho sự hòa giải liên Triều.

 

Theo Bộ thống nhất Hàn Quốc, khoảng 1.900 người Hàn Quốc hiện vẫn đang sống và làm việc tại Kaesong. “Không có dấu hiệu căng thẳng ở đây và nhà máy của chúng tôi vẫn làm việc bình thường”, Kang Mi-wha, một giám đốc người Hàn Quốc tại nhà máy giày dép Samduk Stafild cho biết.

 

Khu công nghiệp Kaesong được chính phủ tự do tiền nhiệm của Hàn Quốc xây dựng. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trở nên xấu đi kể từ khi chính phủ bảo thủ của Tổng thống Lee lên nắm quyền vào tháng 2 năm nay, với cam kết sẽ “cứng rắn” với Bình Nhưỡng.

 

Nhà điều hành tour du lịch Hàn Quốc Hyundai Asan Corp. cho biết chưa nhận được thông báo nào của Triều Tiên về chương trình du lịch Kaesong của họ. Chương trình đã thu hút hơn 100.000 du khách, chủ yếu là người Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau vụ một du khách Hàn Quốc bị bắn chết vào tháng 7 vừa qua, Hàn Quốc đã cấm các tour du lịch tới núi Kim Cương.

 

Trong những tuần gần đây, CHDCND Triều Tiên liên tục có những lời lẽ công kích Hàn Quốc, cảnh báo sẽ tấn công và biến Hàn Quốc thành “tro bụi” nếu Seoul tiếp tục những hoạt động đối đầu với Bình Nhưỡng.

 

Tháng trước Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ trục xuất người Hàn Quốc ở Kaesong nếu các lá truyền đơn chỉ trích Bình Nhưỡng tiếp tục được thả dọc biên giới. Ngoài ra Triều Tiên gần đây cảnh báo sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ nếu Hàn Quốc vẫn theo đuổi một chính sách “đối đầu liều lĩnh”.

 

Phan Anh

Theo Reuters, AP