Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:34

Triều Tiên tìm giải pháp ngoại giao cho tàu chở vũ khí

Dân trí Triều Tiên đã liên lạc với Panama nhằm tìm kiếm một "giải pháp ngoại giao" cho tàu hàng hiện đang bị bắt giữ tại Panama vì chở vũ khí không khai báo.

Các bộ phận vũ khí trên tàu của Triều Tiên.
Các bộ phận vũ khí trên tàu của Triều Tiên.

Hãng tin EFE của Tây Ban Nha ngày 9/8 dẫn một nguồn tin chính thức cho hay Bộ ngoại giao Triều Tiên đã gửi thông điệp cho phía Panama thông qua đại sứ quán nước này tại Havana ở Cuba.

Triều Tiên đã đề nghị Panama đàm phán để giải quyết vụ việc thông qua con đường ngoại giao và sớm cho phép giới chức Triều Tiên thăm các thuyền viên.

Theo EFE, Bộ ngoại giao Panama đã nhận được thông điệp và sẽ xem xét nó.

Trước đó, tàu hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên đã bị giới chức Panama bắt giữ hôm 15/7 khi đi qua kênh đào Panama vì chở vũ khí không khai báo, vốn được giấu trong một công-ten-nơ đường. Khi đó, tàu đang thực hiện lộ trình từ Cuba tới Triều Tiên. 36 thuyền viên trên tàu đã bị phía Panama tạm giam.

Cuba đã lên tiếng tuyên bố là chủ nhân của số vũ khí trên và cho hay đó là các vũ khí đã lỗi thời, được đưa tới Triều Tiên để sửa chữa rồi đưa trở lại Cuba.

Giới chức Panama đã đề nghị Liên hợp quốc vào cuộc điều tra con tàu của Triều Tiên. Dự kiến vào tuần tới, Liên hợp quốc sẽ cử các chuyên gia tới Panama để khám xét tàu Chong Chon Gang.

An Bình
Theo Newsroom