Triều Tiên tập trận đề phòng lãnh đạo Kim Jong-un bị ám sát

(Dân trí) - Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận để giả định một âm mưu ám sát nhằm vào lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, giữa lúc có các thông tin nói rằng cố Chủ tịch Kim Jong-il từng 2 lần thoát chết trong các vụ mưu sát, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai nguồn tin riêng rẽ tiết lộ với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành một "cuộc tập trận ám sát" vào ngày 15/3 với sự tham gia của bộ an ninh, quân đội, giới chức trung ương và lãnh đạo các bộ.

Một trong số các nguồn tin cho hay, cuộc tập trận nhằm giả định những phương án mà chính phủ có thể thực hiện trong trường hợp mạng sống của nhà lãnh đạo tối cao bị đe dọa và cách thức đảm bảo cho việc dòng họ Kim tiếp tục nắm quyền. Nguồn tin nói thêm rằng cuộc tập trận này không phải là bất thường và tương tự các cuộc diễn tập của các quốc gia khác.

Một cựu quan chức Triều Tiên có biệt danh là "Ông K" từng tiết lộ với tờ Telegraph của Anh rằng một tay súng mang theo các vũ khí hạng nặng đã bị bắt trước khi định ám sát ông Kim Jong-il. Trong một âm mưu khác, một kẻ chống đối đã lái chiếc xe tải 20 tấn và đâm vào đoàn xe của ông Kim Jong-il nhưng đâm phải chiếc xe không chở lãnh đạo Triều Tiên trong đoàn gồm những chiếc limousine giống hệt nhau.

Ông K cũng cho hay, ông từng chứng kiến 2 âm mưu đảo chính nhằm vào chính quyền của cố Chủ tịch Kim Jong-il. Trong vụ việc đầu tiên, các binh sĩ đã âm mưu cho nổ tung lãnh sự quán Nga tại thành phố Chongjin nhằm kích động sự trả đũa từ Mátxcơva. Trong vụ việc thứ 2, một đơn vị quân đội đã lên kế hoạch một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Bình Nhưỡng. Cả hai âm mưu đã bị lật tẩy trước khi các vụ tấn công được tiến hành.

Bộ ngoại giao Triều Tiên đã bác bỏ các khẳng định của ông K, gọi những tiết lộ đó là "dối trá và hư cấu do các lực lượng thù địch và những kẻ vô dụng cố tình bịa ra".

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Bình Nhưỡng nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục các vụ thử nghiệm rocket liên quan tới các vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa nhằm chứng tỏ sức mạnh với cộng đồng quốc tế và để phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Một nguồn tin khác khẳng định Triều Tiên đã nâng cao cảnh giác với người ngoài để ngăn chặn "các phần tử lệch lạc" gây ảnh hưởng tới các vấn đề nội bộ của Triều Tiên.

Sau khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiếp tục tăng cường sự kiểm soát và củng cố các biện pháp phòng thủ dọc các đường biên giới quốc gia. Số lượng các binh sĩ được triển khai để ngăn chặn các công dân Triều Tiên chạy trốn khỏi nước này đã tăng lên ít nhất 30%.

An Bình
Theo Thời báo Hoàn cầu