“Triều Tiên sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn”

(Dân trí) - “Bình Nhưỡng sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn để đối phó mọi đe dọa của Mỹ” - Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Yong-chun tuyên bố khi cuộc tập trận Mỹ-Hàn sang ngày thứ ba với nội dung đối phó khả năng Triều Tiên đột kích bằng đường biển.

 
 
“Triều Tiên sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn”  - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Yong-chun.
 
Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 57 năm ký kết Hiệp định Đình chiến giữa hai miền, ông Kim Yong-chun cho rằng Mỹ và các đồng minh đang âm mưu gây đối đầu và châm ngòi một cuộc chiến mới trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Kim, hành động tăng cường răn đe hạt nhân của Triều Tiên là quyền tự chủ chính đáng và là cách thức mà các lực lượng cách mạng nước này đối phó không khoan nhượng với kẻ thù.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố sẽ đối phó mạnh mẽ trước việc Mỹ cấm vận tài chính Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các chuyên gia phân tích phát biểu này hàm ý rằng Bình Nhưỡng “có thể theo đuổi các hành động có tính chất khiêu khích hơn, bao gồm một vụ thử hạt nhân lần thứ ba”.
 
Hôm 24/7, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã dọa phát động cái mà nước này gọi là “cuộc thánh chiến trả đũa” dựa trên răn đe hạt nhân để phản đối tập trận chung Hàn-Mỹ. Theo đó, Bình Nhưỡng coi tập trận chung Hàn-Mỹ và cuộc tập trận mang tên Ulchi Freedom Guardian là những hành động khiêu khích rõ ràng nhằm tiêu diệt Triều Tiên và nước này sẽ nhanh chóng tăng cường răn đe hạt nhân.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ngày hôm qua tập trung vào nội dung phá hủy các tàu ngầm của đối phương thâm nhập vào vùng bờ biển, cũng như tiêu diệt các loại thuyền đổ bộ cao tốc hay các lực lượng biệt kích hải quân. Liên quân Mỹ-Hàn còn dự trù một số bài tập chống chiến hạm và chiến đấu cơ, bao gồm việc phóng tên lửa không đối hạm và không đối đất.
 
Một số hình ảnh cuộc tập trận: 
 
“Triều Tiên sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn”  - 2

“Triều Tiên sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn”  - 3

“Triều Tiên sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn”  - 4

Tàu chiến Choi Young KDX-II bắn thử thuỷ lôi chống tàu ngầm.
 
“Triều Tiên sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn”  - 5

“Triều Tiên sẽ tăng cường răn đe hạt nhân ở mức cao hơn”  - 6
Các tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc và các tàu khu trục lớp Aeges của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận hôm qua.
 
Nguyễn Viết
Tổng hợp
Đọc thêm