Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Triều Tiên sáng nay dường như đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), giữa lúc căng thẳng ở khu vực leo thang khi Bình Nhưỡng thử vũ khí với tần suất dồn dập chưa từng có trong năm nay.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/11 cho biết, Triều Tiên dường như đã phóng đi một ICBM ra bờ biển phía đông nước này, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa tầm ngắn và cảnh báo về "những phản ứng quân sự quyết liệt hơn" đối với việc Mỹ tăng cường hiện diện an ninh trong khu vực.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng ghi nhận về vụ phóng. ICBM là tên lửa có tầm phóng xa hàng đầu của Triều Tiên và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hôm qua, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn và Ngoại trưởng nước này Choe Son Hui cảnh báo rằng Mỹ đang "chơi một trò chơi mà họ sẽ cảm thấy hối tiếc".

Bà nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng hơn, thực tế hơn và không thể tránh khỏi" nhằm vào Mỹ và các quốc gia hành động theo Mỹ.

Chỉ riêng trong năm nay, Triều Tiên đã thực hiện hơn 30 vụ phóng vũ khí, tần suất dồn dập chưa từng có. Con số này tăng vọt so với chỉ 4 vụ trong năm 2020 và 8 vụ vào năm 2021.

Ngoài phóng tên lửa, Triều Tiên trước đó còn bắn hàng trăm đạn pháo ra biển khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung với nhau.

Triều Tiên nhiều lần cáo buộc động thái trên của Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích trong khi Washington và Seoul chỉ trích Bình Nhưỡng vì thực hiện hàng loạt vụ phóng thử vũ khí.

Triều Tiên tuyên bố các vụ phóng tên lửa của họ nhằm đáp trả động thái của Mỹ và Hàn Quốc trong thời gian qua, trong khi đó Seoul nói rằng các cuộc diễn tập có tính phòng vệ để đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Theo Reuters
Tin liên quan