Triều Tiên mời chuyên gia Đức cố vấn để mở cửa kinh tế

(Dân trí) - Triều Tiên đang chuẩn bị mở cửa nền kinh tế nước này cho các nhà đầu tư nước ngoài và đã mời các chuyên gia luật và kinh tế Đức tư vấn, báo chí Đức ngày 5/1 đưa tin.

 
Triều Tiên mời chuyên gia Đức cố vấn để mở cửa kinh tế

“Có một kế hoạch lớn. Họ muốn mở cửa trong năm nay”, một trong những nhà kinh tế tham gia kế hoạch trên tiết lộ với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) của Đức.

FAZ không tiết lộ danh tính nhà kinh tế, nhưng cho biết ông này hiện đang công tác tại một trường đại học danh tiếng ở Đức và trước đây từng cố vấn cho chính phủ các nước khác ở châu Á.

Nhà kinh tế trên cho hay trước tiên Triều Tiên muốn đổi mới các bộ luật liên quan tới đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không có ý định đi theo mô hình thiết lập các đặc khu kinh tế cho các nhà đầu tư nước ngoài như Trung Quốc đã làm. Thay vào đó, Triều Tiên quan tâm tới mô hình mở cửa của Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp nhất định được lựa chọn để tiếp nhận đầu tư nước ngoài.

Một động thái như vậy mang tính cách mạng đối với Triều Tiên, từ lâu vốn đóng cửa với thế giới bên ngoài. Hệ quả là nền kinh tế Triều Tiên đã gặp khó khăn. Nhưng kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay cha mình hơn 1 năm về trước, đã có những dấu hiệu về sự thay đổi tại Triều Tiên.

Trong bài phát biểu mừng năm mới 2013, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi tái hoà giải với Hàn Quốc và rằng đất nước ông sẽ nỗ lực để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Kim Jong-un cũng kêu gọi người Triều Tiên “xây dựng người khổng lồ kinh tế”, nói thêm rằng nhiệm vụ cải thiện chất lượng cuộc sống sẽ là một ưu tiên trong năm nay.

An Bình
Theo Ria