Triều Tiên khoe máy in 3D sản xuất được xương người

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên cho biết nước này đã đạt được bước tiến mới trong công nghệ in 3D khi có thể tự sản xuất một số bộ phận thay thế trên cơ thể con người, trong đó có các mảnh xương, để phục vụ cho ngành y học trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một bệnh viện ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một bệnh viện ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: AFP)

Theo Sputnik, công nghệ in 3D đã được nhiều nước nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn từ một vài năm gần đây, tuy nhiên không phải nước nào cũng đạt tới trình độ in được cả bộ phận cơ thể người như Triều Tiên. Mục đích của công nghệ này được cho là để chế tạo ra các mảnh xương người để sử dụng trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ và nha khoa.

“Với công nghệ mới này, chúng tôi có thể sử dụng máy in để đúc nhiều loại xương khác nhau thông qua một bản thiết kế bề mặt chi tiết”, tiến sĩ Hwang Seong-hyeok làm việc trong ngành nha khoa Triều Tiên chia sẻ trên kênh truyền hình KCTV của nước này.

Phóng sự của KCTV cho thấy các bác sĩ đã sử dụng một máy in 3D để chế tạo một phần xương hàm dưới. Phóng sự cũng chiếu hình ảnh của 2 tài liệu gồm một bản chứng nhận đánh giá từ triển lãm sản phẩm trí tuệ và một bằng sáng chế, mặc dù hiện vẫn chưa rõ đã có ai nhìn thấy máy in này ngoài người Triều Tiên hay chưa.

“Việc sản xuất xương nhân tạo từ các nguyên liệu có khả năng thích ứng về mặt sinh học để phù hợp với từng đặc tính của từng bệnh nhân sẽ trở thành tiêu chuẩn vàng đối với ngành y học chỉnh hình trong tương lai gần”, nhà khoa học Ekaterina Shishatskaya đến từ Đại học Siberia ở Nga, nhận định.

Trước Triều Tiên, các bác sĩ Hà Lan là những người đầu tiên công bố ứng dụng công nghệ in 3D vào y học khi ghép một hộp sọ được in 3D cho một bệnh nhân vào năm 2014. Trong khi đó, ở Sudan, các máy in cũng đã được sử dụng để chế tạo xương cho các trẻ em bị thương trong chiến tranh.

Tuy nhiên, nhiều người đang hoài nghi về công nghệ sản xuất xương bằng máy in 3D của Bình Nhưỡng. Ngay cả Hàn Quốc, một trong những trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ của thế giới, vẫn còn đang nghiên cứu cách sử dụng công nghệ in 3D trong lĩnh vực y học.

Ngoài y học, đã có một số nước sử dụng công nghệ in 3D trong một số lĩnh vực khác, trong đó có một nhà thầu quốc phòng Nga công bố máy in 3D sản xuất máy bay không người lái và một nhà hàng ở Anh phục vụ món ăn được làm ra từ công nghệ in 3D.

Thành Đạt

Theo Sputnik