1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên doạ đáp trả Hàn Quốc bằng vũ lực

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã đe doạ thực các biện pháp đáp trả bằng vũ lực chống lại Hàn Quốc, cảnh báo mới nhất trong hàng loạt cảnh báo mạnh mẽ phát đi từ Bình Nhưỡng sau các lệnh trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc.

Triều Tiên doạ đáp trả Hàn Quốc bằng vũ lực
Triều Tiên đã "lĩnh" các lệnh trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc vì vụ thử tên lửa hồi năm ngoái.

“Nếu chính quyền bù nhìn Hàn Quốc tham gia trực tiếp vào cái gọi là các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, các biện pháp đáp trả mạnh mẽ bằng vũ lực sẽ được thực hiện”, Ủy ban thống nhất tổ quốc hòa bình của Triều Tiên tuyên bố ngày 25/1.

Cảnh báo trên, được hãng thông tấn KCNA đăng tải, diễn ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng đe doạ tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 3 và đẩy mạnh khả năng hạt nhân nhằm tấn công Mỹ.

Cảnh báo mới nhất chuyển sự giận dữ của Bình Nhưỡng từ Washington sang Seoul.

“Các lệnh trừng phạt có thể dẫn tới lời tuyên chiến chống lại chúng ta”, Uỷ ban tuyên bố. “Chừng nào chính quyền của những kẻ phản bội bù nhìn Hàn Quốc tiếp tục chính sách thù địch chống Triều Tiên, chúng tôi sẽ không bao giờ ngồi vào bàn cùng họ”.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 22/1 đã thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Bình Nhưỡng vì vụ thử tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái.

Bình Nhưỡng đã phản ứng giận dữ trước động thái trên, tuyên bố sẽ thúc đẩy kho vũ khí hạt nhân, tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 3 và thậm chí là các vụ phóng tên lửa tầm xa trong “hành động tổng lực” chống lại “kẻ thù Mỹ”.

Phản ứng của Triều Tiên gây ra một thách thức sớm cho cả Tổng thống Mỹ Barack Obama ở đầu nhiệm kỳ 2 và Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Park Geun-Hye, người sẽ nhậm chức vào tháng 2.

Bà Park đã cam kết thúc đẩy đối thoại đối thoại với Triều Tiên sau 5 năm quan hệ 2 miền “đóng băng” trong nhiệm kỳ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Lee Myung-Bak.

Nhưng các nhân vật cứng rắn trong đảng bảo thủ cầm quyền của bà Park khiến bà không thể làm gì nhiều trong hoàn cảnh hiện nay, đặc biệt nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 3.

An Bình
Theo AFP